>>>>> Nghe ca khúc “Điểm hẹn xòe hoa”
Nhạc: Quỳnh Hợp
Thơ: Lê Nguyên
Ca sĩ: Trang Nhung
“Điểm hẹn xòe hoa” là ca khúc phổ thơ của nhà thơ Lê Nguyên. Bài hát nằm trong album “Lửa Hội Điện Biên” phổ thơ của 2 nhà thơ Lê Nguyên và Đoàn Hoài Trung với những bài thơ đậm dấu ký ức về Điện Biên Phủ.
Nhà thơ – cựu chiến binh Lê Nguyên, từng tham gia các chiến dịch Tây Bắc, Hòa Bình, Biên giới, Điện Biên… với những bài thơ lưu lại rất rõ hào khí của những kỷ niệm không phai.
Còn nhà thơ – trung tá – nhà báo Đoàn Hoài Trung, là một người lính trưởng thành trong thời kỳ đổi mới, mang những cảm xúc của thế hệ trẻ trở lại với chiến trường Điện Biên hôm nay với những bài thơ là những câu chuyện kể, về những năm tháng kháng chiến và một Điện Biên đang đổi mới.
Chi viện cho chiến dịch Điện Biên Phủ
Với hai cách nhìn khác nhau đó, cùng những những cảm xúc của Quỳnh Hợp được ấp ủ từ lâu và có dịp “tuôn trào”. 10 ca khúc trong album “Lửa Hội Điện Biên” Quỳnh Hợp đã hoàn thành chỉ trong đúng 10 ngày. Các bài hát đều được viết rất nhanh và dễ dàng. Các ca khúc như được bật ra thành giai điệu. Những ngày đó, những giai điệu có âm hưởng dân ca Thái lúc nào cũng ngân vang trong đầu. Quỳnh Hợp vừa chạy xe vừa hát, vừa nấu cơm vừa lẩm nhẩm…
Tất cả như TRÀO DÂNG. Sự kỳ diệu đó chính Quỳnh Hợp cũng không thể lý giải nổi. Bởi Quỳnh Hợp đã có hơn 20 năm sáng tác và cũng qua nhiều lần kỷ niệm những năm chẵn chiến thắng Điện Biên Phủ mà không viết nổi 1 bài hát. Và năm nào cũng thế, đến ngày kỷ niệm là Quỳnh Hợp lại đón nghe và rất ngưỡng mộ những ca khúc viết về Điện Biên nhất là những sáng tác mới của bè bạn đồng nghiệp.
Cả album ‘Lửa hội Điện Biên” là không khí hát mừng 50 năm chiến thắng lịch sử. Người thưởng thức có thể hình dung ra những khó khăn gian khổ, những hy sinh mất mát lớn lao và tinh thần quyết chiến đấu của các chiến sĩ Điện Biên và một Điện biên những đổi thay chào đón bè bạn bốn phương.
Phần âm nhạc trong album mang tính ngợi ca, tự hào, nhiều sẻ chia và phần âm nhạc đậm đà âm hưởng dân ca Thái của vùng núi Tây bắc.
Album được Hãng phim trẻ phát hành đúng dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điên Biên Phủ (2004).
>>>>> Thông tin về album Lửa hội Điện Biên
>>>>> Nghe album Lửa hội Điện Biên
Chỉ huy chiến dịch
Ca khúc “Điểm hẹn xòe hoa” được phổ từ bài thơ mà Quỳnh Hợp đặt hàng để nhà thơ Lê Nguyên viết theo ý tưởng của mình, khi quyết định viết một album về Điện Biên chỉ với 2 nhà thơ Lê Nguyên và Đoàn Hoài Trung.
Một buổi tối, Quỳnh Hợp có điện thọai cho nhà thơ Lê Nguyên “đặt hàng” :
- Em đang có một chất liệu Thái rất thích. Anh viết cho 1 một bài thơ là hình ảnh 1 cô gái Thái xinh xắn, điệu đà, tự hào giới thiệu cho du khách về chiến công của cha anh và giới thiệu 1 điện Biên hôm nay đổi mới.
Nhà thơ Lê Nguyên nói ngay:
- Anh có phải ấn nút ra thơ được đâu.
- Không biết. Sáng mai em lấy thơ – Quỳnh Hợp áp đặt.
Thế là sáng hôm sau, “ông già” (nhà thơ Lê Nguyên lúc đó 73 tuổi – năm nay 78 tuổi – Vẫn đẹp lão và khỏe mạnh. Tết Kỷ Sửu vừa qua hai anh em gặp nhau ở nhà một người bạn thơ người Hà Nội. Anh có hẹn Quỳnh Hợp sau Tết đến anh chơi rồi lấy hình mà chưa đến được) đã đạp xe đến gặp Quỳnh Hợp ở Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM rất sớm và KHOE: “Anh có bài thơ đúng như ý em rất hay. Anh đã viết bài thơ suốt đêm hôm qua. Để anh đọc cho em nghe”.
Nghe nhà thơ Lê Nguyên đọc xong tôi trả lời ngay: Sẽ có 1 bài hát hay cho anh nhưng tên bài hát sẽ khác chứ không là “Theo dấu chân anh”.
Sau này trò chuyện, nhà thơ Lê Nguyên bảo: “Việc đặt hàng của em như cú hích làm cho những gì Điện Biên trong anh “thức dậy”.
“Điểm hẹn xòe hoa” là tựa đề cho ca khúc được Quỳnh Hợp lấy từ 1 câu thơ trong bài thơ. Nó nói lên được văn hóa đặc trưng của Điện Biên là nơi có điệu múa Xòe nổi tiếng của người Thái và hôm nay Điện Biên là điểm hẹn để các cựu chiến binh và du khách về thăm quan và dự lễ mừng chiến thắng.
“Điểm hẹn xòe hoa” được Quỳnh Hợp phổ ngay tối hôm đó với nhịp điệu trẻ trung, tươi tắn cùng âm hưởng dân ca Thái duyên dáng điệu đàng. Bài hát là hình ảnh một cô gái Thái xinh xắn, rất đáng yêu, tự hào giới thiệu quê hương mình.
Khi nghe Quỳnh Hợp hát mộc, nhà thơ Lê Nguyên “rất chịu” (kể cả việc đặt tên bài hát ) – anh cũng là nhạc sĩ có hơn 200 ca khúc. Đã phát hành 1 album riêng. Anh là tác giả lời thơ của ca khúc nổi tiếng “Hà Nội – Huế – Sài Gòn” mà nhạc sĩ Hòang Vân đã phổ.
Đã 5 năm trôi qua, những ngày này, cả nước cùng Điện Biên đang tưng bừng kỷ niệm 55 năm ngày chiến thắng. Nghe lại “Điểm hẹn xòe hoa”, Quỳnh Hợp vẫn còn nguyên sự náo nức cùng những âm hưởng dân ca Thái tràn ngập trong lòng khi viết Bài hát…
Điện Biên hôm nay
Nguyên tác bài thơ
THEO DẤU CHÂN ANH
Tặng thể hệ trẻ Điện Biên hôm nay
(Bài thơ được phổ thành ca khúc “Điểm hẹn xòe hoa” – ca khúc đạt giải thưởng 5 năm của Bộ Quốc phòng 1999 – 2004)
Em là con gái đất bản mường
Mường Thanh xa lắm núi mờ sương
Có dòng Nậm Rốm con sông nhỏ
Có đồng lúa nếp gió đưa hương
Dẫu thời gian có xóa mờ dấu tích
Em hiểu quê mình trong sử sách nhiều hơn
Ngày chấn động địa cầu em còn là hạt cát
Lừng lẫy Điện Biên – đã nửa thế kỷ tròn.
Cô gái Mường Thanh dẫn đưa bạn bè vào trang hùng sử
Theo chân anh bộ đội năm xưa
Đây rồi bao vệt máu đào loang máu đổ
Đường lên đèo kéo pháo vào ra
Và đó còn lá cờ thêu bốn chữ vàng*
Vẫn tung bay dẫu xạm màu khói đạn
Còn đó tuổi các anh đội mươi mười tám
Làm theo lời Bác – thắng trận này bắt giặc xin hàng
Cô gái Mường Thanh giữa Điện Biên – thành phố
Nơi chiến trường xưa thành điểm hẹn xòe hoa
Có điện sáng nhà cao những con đường rộng mở
Có vòng tay mời gọi bạn gần xa…
Thành phố HCM, ngày 26/02/2004
Tiến tới kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
LÊ NGUYÊN – CCB sư đoàn 312
* Lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” của Bác Hồ đã trao cho Sư đoàn 312 – đơn vị đánh trận mở đầu Him Lam và bắt sống Tướng Decastrae.
Tượng đài Điện Biên Phủ
Bản nhạc bài hát

Đăng trong: Bài hát mới, Giới thiệu tác phẩm, Nghe nhạc, Thời sự âm nhạc







Nhạc sĩ Quỳnh Hợp





















