Lửa hội Điện Biên: Hát mừng chiến thắng Điện Biên

Lửa hội Điện Biên” là ca khúc chủ đề album ca nhạc kỷ niệm 50 năm Chiến Thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2004) của Quỳnh Hợp phổ thơ của 2 nhà thơ, nhà báo Lê Nguyên & Đoàn Hoài Trung.

Sau khi đặt hàng ca khúc Điểm hẹn xòe hoa “thắng lợi”, 1 ngày sau, Quỳnh Hợp lại điện thọai đặt hàng tiếp nhà thơ Lê Nguyên 1 ca khúc để kết album. Lần này, sau khi nghe Quỳnh Hợp nói ý tưởng của ca khúc kết album để mọi người về Điện Biên cùng hát mừng chiến thắng, nhà thơ Lê Nguyên tự tin nhận lời ngay.

trang-nhung-hat-chuyen-tinh-4502Ca sĩ Trang Nhung hát “CHuyện tình hoa ban trắng
Phòng hòa nhạc Nhạc Viện TPHCM 07/05/2004

Sáng hôm sau, “người” đạp xe đến Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM để gặp Quỳnh Hợp rất sớm, nét mặt rạng rỡ nói: “Em có biết anh viết bài này thế nào không ?”. Rồi ông tự trả lời ngay: “Bên bờ sông Thị Nghè vừa tập thể dục vừa viết. Bài thơ rất hay. Tựa bài thơ cũng rất thú vị nhưng để anh đọc xong bài thơ sẽ nói tựa của bài thơ”.

Nhà thơ Lê Nguyên đọc bài thơ với giọng hồ hởi và đầy phấn khởi. Vừa đọc xong bài thơ, anh nói luôn: “Tựa bài thơ là Lửa hội Điện Biên. Đây là lửa của lòng người, lửa trong đêm hội hát mừng chiến thắng…”

TUYỆT ! Quỳnh Hợp không kìm nổi cảm xúc thốt lên. LỬA HỘI ĐIỆN BIÊN sẽ là tựa đề album luôn và đảm bảo với anh sẽ có bài hát “xứng tầm” để kết album và mừng kỷ niệm Điện Biên 50 năm chiến thắng”.

xoethaiHát múa mừng chiến công

Cảm nhận được những cảm xúc trong giọng đọc của nhà thơ Lê Nguyên, tối hôm đó Quỳnh Hợp đã phổ xong bài hát trong niềm vui vô bờ. Bài hát là không khí cả dân tộc hát mừng 50 năm chiến thắng lịch sử Điển Biên Phủ trong ánh lửa bập bùng cùng niềm vui, niềm tự hào ngập tràn với những ca từ đầy kiêu hãnh và niềm vui dâng trào:

“Năm mươi năm lừng lẫy Điện Biên
Mở đường tự do cho thế giới này
Niềm vui trào dâng ngàn con sóng dậy
Lửa hội bập bùng nối mãi vòng tay”

Bài hát không hô hào, lên gân mà giai điệu nhẹ nhàng phảng phất âm hưởng dân ca Thái. Một thông điệp mừng 50 năm ngày kỷ niệm trong rộn ràng váy áo của các cô gái Thái hát múa cùng du khách bốn phương.

>>>> Nghe ca khúc “Lửa hội Điện Biên

Khi nhóm Hùynh Lợi nhận lời thu thanh ca khúc này, Quỳnh Hợp chỉ dặn: “Đợi chị đến phòng thu thì hãy hát”. Nhưng khi Quỳnh Hợp đến phòng  thu thì bài hát đã thu xong.

“Thu lại” – vừa nghe xong Quỳnh Hợp nói ngay. Huỳnh Lợi trưởng nhóm hát nói: “Bọn em hát đúng không sai nốt nào mà”.

“Đúng, nhưng không “ra màu” của bài hát” – Quỳnh Hợp nói ngay.

Khi nghe Quỳnh Hợp hát vài câu, Huỳnh Lợi nhận ngay ra là nhóm hát chưa ra tính thần của bài hát và đồng ý hát lại (thu thanh cho nhóm mà thu lại là ít nhất mất 3 tiếng đồng hồ nữa).

Ca khúc “Lửa Hội Điện Biên” được viết với âm hưởng dân ca Thái, khi hát cần có những luyến láy và nhấn nhá chỉ khi nghe hát mẫu mới thể hiện được. Chiều hôm đó bài hát đã hòan thành trong sự kiểm soát của chính Quỳnh Hợp nên bản thu âm nghe rất thích.

Dịp kỷ niệm chiến thắng Điện Biên đó, nhóm Huỳnh lợi đã diễn ca khúc “Lửa hội Điện Biên” ở nhiều sân khấu và thu hình trên VTV1 cùng bài “Chuyện tình hoa ban trắng” (Trang nhung hát ).

Chương trình truyền hình đó phát trên VTV1  đúng dịp Quỳnh Hợp lên Điện Biên cùng các nhà nhà báo và các nghệ sĩ của TPHCM trong đoàn “Hành quân về Điện Biên” do Báo SGGP tổ chức.

Quỳnh Hợp được xem chương trình truyền hình đó tại khách sạn Him Lam ở Điện Biên. Vừa thấy Quỳnh Hợp giao lưu KHOE bài hát trên tivi, mấy cô nhân viên của khách sạn hỏi: có phải chị không? Và các cô gái tỏ ra rất gưỡng mộ vì được gặp tác giả ở ngòai đời.

Hôm nay 07/05/2009, cả nước kỷ niệm 55 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Quỳnh Hợp cũng trào dâng niềm tự hào, niềm vui vô bờ khi mình cũng góp một phần nhỏ để tri ân và ngợi ca chiến công của cha anh.

tn_dienbien20phu201

Ngay đầu năm 2009 vừa qua, trong bài viết “Lời tỏ tình trong ca khúc viết về Điện Biên” đăng trên báo Điện Biên Phủ, tác giả Tô Hợp đã có một đoạn yêu mến dành cho album “Lửa hội Điện Biên”: “Năm 2004, nhạc sỹ Quỳnh Hợp, biên tập viên FM Đài tiếng nói Nhân dân T.P Hồ Chí Minh, nguyên là ca sỹ Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, Đoàn Nghệ thuật Không quân, chị đã chọn đúng điểm lịch sử cho ra các album nhạc cách mạng và đã làm lên tên tuổi của mình. Album “Lửa hội Điện Biên”, phỏng thơ của 2 nhà thơ Lê Nguyên và Đoàn Hoài Trung, hùng tráng trữ tình, đậm đà âm hưởng dân ca Thái, phối trên nhiều loại nhạc cụ để thể hiện nhiều màu sắc qua những bài: Hoa ban mùa này, Điểm hẹn xoè hoa, Tìm cha, Chuyện tình hoa ban trắng… Tập ca khúc của chị ra đời chào mừng 50 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.”

>>>>>Xem bài viết trên báo Điện Biên Phủ

 luahoidienbienBìa album Lửa hội Điện Biên

Và đúng tối ngày 07/05/2004, rất ngẫu nhiên là thực hiện được đêm nhạc “Nữ nhạc sĩ Qùynh Hợp hát với Lửa hội Điện Biên” tại phòng hòa nhạc của Nhạc Viện TPHCM. Đêm nhạc chỉ quyết định đúng 1 tuần trước lễ Kỷ niệm. Tất cả ngoài dự kiến nhưng đêm nhạc đã diễn ra trọn vẹn và vui.

Và thú vị hơn là ngay trưa 7/5 năm đó. Đúng ngày kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đang chạy chương trình tại Nhạc Viện TPHCM, 12h trưa nhận được điện thọai của biên tập viên chương trình thời sự của VTV1 gọi và nói rất vội: Chị bật ngay VTV1 sẽ phát giới thiệu album Lửa hội Điện Biên sau 1, 2 phút nữa. Em vừa biết tin.

Quỳnh Hợp điện thoại  ngay cho 2 nhà thơ và cho ông xã để thu lại chương trình thời sự (gấp quá nên phần thu lại mất một chút). Quỳnh Hợp cùng chị phó giám đốc Nhạc viện chạy vội vào 1 phòng ở Nhạc viện xem.

Thật tuyệt. Không thể diễn tả cảm xúc lúc đó. Một cảm xúc rất lạ: vừa vui vừa tự hào và rất hồi hộp. Cả 3 tác giả đều phát biểu, có cả ca sĩ đang hát ở phòng thu. Trích ca sĩ Quang Hà đang hát Hoa ban (thơ Lê Nguyên) và Hương Giang hát Tìm cha (thơ Đoàn Hòai Trung). Chị phó giám đốc Nhạc Viện nghe Tìm Cha đã không cầm được nước mắt.

Sau đó, Quỳnh Hợp điện thọai lại cảm ơn cô biên tập của VTV thì được biết là có rất nhiều tin tức và sự kiện chờ để đưa vào ngày hôm đó nên không biết tin nào được Ban biên tập chọn để phát sóng. Cô chỉ biết là phóng sự của mình được phát trước đó mấy phút.

Phóng sự giới thiệu album Lửa Hội Điện Biên phát trưa hôm đó được phóng viên của VTV thực hiện tại TPHCM trước gần nửa tháng và cứ “xếp hàng” chờ phát sóng.

Quỳnh Hợp còn nhớ tên cô biên tập viên của VTV là Diệu Linh. Từ bữa đó 2 chị em cũng chưa gặp lại nhau. Cô đó liên hệ với Quỳnh Hợp theo “lệnh” của Sếp ở Hà Nội khi đang ở TPHCM ghi nhận những họat động kỷ niệm 50 năm Điện Biên ở TPHCM. Khi điện thoại đến số máy bàn ở nhà Quỳnh Hợp còn nói: “Cho em gặp anh Quỳnh Hợp” …

>>>>> Một số hình ảnh trong đêm nhạc tại Nhạc Viện TPHCM

Đến hôm nay, Quỳnh Hợp đã sáng tác nhiều album với nhiều đề tài và địa danh khác nhau nhưng khi nhắc đến Quỳnh Hợp thì mọi người đều nhắc ngay đến “Lửa Hội Điện Biên” – Một dấu ấn đặc biệt của người sáng tác:

–          Một alnum viết về một đề tài lịch sử sau 50 năm qua cảm nhận của một tác giả chỉ biết đến chiến thắng Điên Biên Phủ qua tư liệu, sách vở và chưa 1 lần đặt chân đến Điện Biên.

–          Một album viết nhanh kỷ lục: chỉ trong 10 ngày 10 ca khúc (thực ra là 11 bài trong đó có 1 bài cho thiếu nhi là Giấc mơ của em – thơ Đoàn Hoài Trung. Bài hát được Đài Tiếng Nói Việt Nam thu thanh, Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM dạy hát cho các em thiếu nhi trong dịp kỷ niệm Điện Biên năm đó. Bé Bảo Khanh biểu diễn trong đêm nhạc tại Nhạc viện TPHCM).

–          Một album nhạc cách mạng giữa thời bình mang được âm hưởng dân gian đặc trưng của địa danh lịch sử, ngợi ca sự hy sinh và chiên công của cha anh qua những giai điệu chứa chan niềm vui, niềm tự hào cùng nhiều sẻ chia sâu sắc…

Nhiều bạn bè còn nói: “Mỗi lần đến ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, Quỳnh Hợp nên tổ chức mừng chiến thắng tại gia đình để bè bạn gặp nhau và cùng nghe lại “Lửa hội Điện Biên”.

Như thế chắc cũng vui. Chỉ cần khách mời của 2 nhà thơ cũng đủ đông vui rồi. Vậy mà cũng chưa tổ chức được lần nào. Hẹn một dịp nào đó…

Nguyên tác bài thơ

LỬA HỘI ĐIỆN BIÊN

78_79_muaxoe-hondanvuduomsay_2008310161301

Bập bùng! Bập bùng ngọn lửa mừng công

Lửa cháy trong tim sáng cả núi rừng

Hội mở trong lòng hội ra mường bản

Cả nước về đây dang tay nối vòng

Mường Thanh hôm nay lúa đồng xanh quá

Điện Biên như bông hoa nở thắm nồng

Bao vết đạn bom giờ không còn nữa

Thành phố vươn mình rực nắng tháng 5

Chào em cô gái trên phố chợ đông

Chào anh thợ xây trên công trường mới

Chào các em thơ nụ mầm phơi phới

Chào bạn gần xa trăm suối một dòng

Năm mươi năm lừng lẫy Điện Biên

Mở đường tự do cho thế giới này

Niềm vui trào dâng ngàn con sóng dậy

Lửa hội bập bùng nối mãi vòng tay.

                     Thành phố HCM, ngày 29/02/2004
                     Hướng tới kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
                     LÊ NGUYÊN – CCB sư đoàn 312

Bản nhạc bài hát

10-lua-hoi-dien-bien

Vài nét về nhà thơ

LÊ NGUYÊN
CCB Điện Biên
Hội viên Hội Điện Ảnh Việt Nam & TPHCM
Hội viên CCB Việt Nam
Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

Sinh 1931 tại Hà Nội
Tham gia cách mạng: 06/1945
Tham gia cướp chính quyền ngày 19/8/1945 ở Hà Nội
Nhập ngũ:12/1945

Vào Đảng Cộng Sản Đông Dương: 21/10/1949
Tham gia các chiến dịch: Biên giới, Hòa Bình, Thượng Lào, Tây Bắc, Điện Biên Phủ.
Trong C3 Điện Biên Phủ là phái viên tuyên huấn của Bộ Tư Lệnh Sư đoàn 312 – phụ trách tờ báo ANH DŨNG in ở ngay mặt trận.

Năm 1959 trở lại Điên Biên Phủ xây dựng bảo tàng Điện Biên Phủ ở Mường Thanh, Bảo tàng Quân Đội, Bảo tàng Cách Mạng.
1960 chuyển ngành, học trường điện ảnh khóa 1 khoa Biên kịch phê bình phim (1961 -1964).
Tốt nghiệp lớp văn quân đội khóa 1 (1949)
Là chuyên viên của Cục Điện ảnh – Bộ Văn Hóa

* Có thơ in trong:
– Tuyển tập thơ 15 năm nước Việt Nam dân chủ Cộng Hòa
– Tuyển tập thơ tình Việt Nam & thế giới

* Đã biên tập 10 phim truyện
* Viết 20 kịch bản phim tài liệu & 10 kịch bản phim họat hình được làm phim
* Đã in các tập thơ LÊ NGUYÊN 1, 2, 3
* Đã phát hành 1 CD ca nhạc “Dù đi đâu xa”

Đã giành các giải thưởng:
– Giải Bông sen bạc phim tài liệu
– Giải của UB Hòa bình thế giới
– Giải Kịch bản phim họat hình xuất sắc nhất

voi-nha-tho-le-nguyen-1Quỳnh Hợp với  nhà thơ Lê Nguyên Tết Kỷ Sửu 2009

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s