Điệu xòe xứ Thái: Âm vang Tây Bắc…

Điệu xòe xứ Thái” là ca khúc phổ từ bài thơ “Đêm xòe xứ Thái”  của nhà thơ – nhà báo Dương Trọng Dật – nguyên Tổng Biên Tập báo SGGP. Quỳnh Hợp phổ bài thơ ngay sau khi cùng hơn 100 người gồm các văn nghệ sĩ và các nhà báo ở TPHCM trong đòan “Hành quân về Điện Biên”  về TPHCM đuợc vài ngày. Chuyến đi đó do Báo SGGP tổ chức trước lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên phủ. Đoàn có mặt ở Điện Biên ngày 17/4/2004 trong không khí cả thành phố  Điện Biên đang chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 50 năm.

1Đêm Xòe xứ Thái

Lúc đó, Quỳnh Hợp rất bận và thời gian của Đòan đi quá dài nên nghĩ là mình sẽ không tham gia đi được nên rất tiếc – cả đoàn đi đường bộ từ TPHCM đi đến đâu là giao lưu biểu diễn đến đó. Lúc đó trong các xe của đoàn Hành quân về Điện Biên đều có album “Lửa Hội Điện Biên” của Quỳnh Hợp và album “Hoa ban đỏ” của nhiều tác giả viết chào mừng 50 năm chiến thắng Điện Biên của các nhạc sĩ trên cả nước.

Nhận được giấy mời của Tổng biên tập báo Điện Biên Phủ, không cầm lòng được nữa,  Quỳnh Hợp bay ra Hà nội sáng ngày 14/4/2004. Ngay chiều hôm đó, Quỳnh Hợp cùng anh chị em trong  Đoàn  đến thăm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng tại số 1 Hòang Diệu – Hà Nội và Quỳnh Hợp có tặng album “Lửa hội Điện Biên” cho Đại Tướng.”

Như là khách đặc biệt, Quỳnh Hợp nhập cùng đoàn của Báo SGGP hành quân lên Điện Biên.

scan0001 webQuỳnh Hợp tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp album “Lửa hội Điện Biên”
14/04/2004

Điệu xòe xứ Thái” là ca khúc đậm đà âm hưởng dân ca Thái, hát lên những những cảm xúc còn như ngất ngây những làn điệu dân ca Thái nhẹ nhàng quyến rũ và những cô gái Thái xinh xắn dễ thương mà  nhà thơ Dương Trọng Dật đã ghi lại sau chuyến đi – lúc đó anh đang là Tổng Biên tập báo SGGP cùng có mặt trong đòan Hành quân về Điện Biên lần đó.

Bài hát đã được ca sĩ trẻ Tuấn Anh hát trong đêm nhạc “Nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp hát với Lửa hội Điện Biên” tại khán phòng nhạc viện TPHCM đúng tối 7/5/2004. Bài hát cũng được báo SGGP đăng trong dịp này.

dsc0108tuananh2hh3Ca sĩ Tuấn Anh hát “Điệu xòe xứ Thái

Nguyên tác bài thơ

ĐÊM XÒE XỨ THÁI
(Bài thơ được Quỳnh Hợp phổ thành ca khúc “Điệu xòe xứ Thái”)


Anh vượt núiimages

Gặp sương mù Tây Bắc

Điệu xòe trôi

Trong sắc trắng Hoa ban

Màu thổ cẩm đốt lòng anh như lửa

Siêu thực bước chân em

Huyền ảo giữa non ngàn

 

Ngược đèo Pha – Đin

Ngọt lịm nắng Him Lam

Vách đá dựng

Chênh vênh trong mây trắng

Nghe đắm đuối

Điệu khèn ai gọi bạn

Rượu cần say

Nghiêng ngả gió Mường Lay

 

Điên đảo đất trời

Váy áo em bay

Réo rắt tiếng khèn môi

Bồn chồn sông Nậm Rốm

Nụ cười Thái lung liêng

 

Chếnh choáng đêm Hồng Cúm

Điệu xòe em thăng hoa

Hóa bảy sắc cầu vồng

 

Bây giờ mới lên thăm

Em có trách anh không?

Chiếc khăn Piêu gió cuốn về đâu

Hỡi người con gái Thái?

 

Mai anh xuôi Phương Nam

Nửa trái tim gửi lại

Nghe trong hồn vía mình

Miền Thái Trắng chờ mong…

                        Tây Bắc tháng 4/2004

                        DƯƠNG TRỌNG DẬT
                        (
Báo SGGP chủ nhật 25.4.2004)

 

Bản nhạc bài hát
Dieu_xxoe_xu_Thai_QH-Duongtrongdat_45

QUYẾN RŨ ĐIỆU XÒE TÂY BẮC

Mường So là một thung lũng rộng nằm dưới chân núi Pu Khọ Nhọ, bên dòng Nậm So thơ mộng, hiền hoà. Đây có thể coi là một trong cái nôi xuất phát của những điệu xoè Thái ngất ngây…

Những buổi xoè thâu đêm suốt sáng là dịp để trai gái xứ mường giao lưu hò hẹn, ước nguyện kết tóc se duyên. Xuân về, người Thái xứ mường lại rạo rực mở hội xoè suốt từ mồng 1 Tết đến 15 tháng giêng.

5

Cùng như ở Mường So, lễ hội Xoè Chiêng dân tộc Thái ở Bình Lư (huyện Tam Đường – Lai Châu) được tổ chức mỗi độ xuân về. Các thiếu nữ mặc những bộ áo, váy cóm mới, duyên dáng nhộn nhịp tập trung ở bãi đất trống giữa bản.

Khi trăng đã treo trên đỉnh dãy Hoàng Liên Sơn, một đống lửa to được đốt lên đủ để soi rạng mặt người. Tiếng chiêng, trống liên thanh dồn dập như thúc giục, mời gọi người Thái, người Lự, người Kinh ở trong vùng mau chân đến vui hội.

Mở đầu, đội gái xoè các bản biểu diễn các điệu xoè trong 36 điệu xoè cổ của dân tộc Thái như: Xoè quạt, xòe vòng, xoè nón… Những gương mặt thiếu nữ đỏ bừng bởi hơi nóng từ ánh lửa và men rượu. Khi đã say trong từng điệu, nhịp uyển chuyển các bàn tay tìm bàn tay nới rộng mãi vòng xoè. Lớp trong, lớp ngoài lấp lánh cúc bạc áo cóm vây quanh đống lửa nhịp nhàng theo tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã, nhìn từ xa như đoá hoa ban bung cánh sắc.

Nụ cười trao nụ cười, ánh mắt trao ánh mắt, bàn chân khoan nhặt như nghiêng cả dãy Hoàng Liên Sơn. Hội xoè kéo dài đến 2 – 3h sáng, các chàng trai cô gái lại kéo nhau ra bờ suối tâm tình, kết duyên lành đầu xuân.

Mua xoe

Khi trăng đã treo trên đỉnh dãy Hoàng Liên Sơn, một đống lửa to được đốt lên đủ để soi rạng mặt người. Tiếng chiêng, trống liên thanh dồn dập như thúc giục, mời gọi Người Thái, người Lự, người Kinh ở trong vùng mau chân đến vui hội. Mở đầu, đội gái xòe các bản biểu diễn các điệu xòe trong 36 điệu xòe cổ của dân tộc Thái như: Xòe quạt, xòe vòng, xòe nón…

Những gương mặt thiếu nữ đỏ bừng bởi hơi nóng từ ánh lửa và men rượu. Khi đã say trong từng điệu nhịp, các bàn tay tìm bàn tay nới rộng mãi vòng xoè. Nụ cười trao nụ cười, ánh mắt trao ánh mắt, bàn chân khoan nhặt như nghiêng cả dãy Hoàng Liên Sơn. Hội xòe kéo dài đến 2-3 giờ sáng, các chàng trai cô gái lại kéo nhau ra bờ suối tâm tình, kết duyên lành đầu xuân.

Yến Thanh (Vnn)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s