Những sắc màu giai điệu của nghề báo

  • NINI thực hiện

Báo Văn hóa – Trong đội ngũ nhà báo đang tác nghiệp, có không ít người vừa là những cây bút sắc sảo với những bài viết được dư luận bạn đọc chú ý, vừa là những nhạc sĩ đóng góp cho đời những giai điệu yêu thương.

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925 – 21.6.2010), chúng tôi đã có dịp trò chuyện với các nhà báo kiêm… nhạc sĩ về công việc của họ.

Nữ nhạc sĩ  – nhà báo Quỳnh Hợp

Phổ thơ của các nhà báo

Trong dịp tháng 6 này, nhà báo, nhạc sĩ Quỳnh Hợp (BTV âm nhạc – Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM) đã ra mắt công chúng CD Nụ hồng vàng gồm 30 ca khúc . Trong CD này, Quỳnh Hợp  đã phổ thơ của các nhà báo bạn bè trong Nam ngoài Bắc và cũng là để kỷ niệm 15 năm làm báo của mình (1995 – 2010).

Album là những sẻ chia, kỷ niệm với bạn bè làm báo của chị đang làm việc tại các báo. Sự đồng điệu của một nhà báo và người nghệ sĩ hòa thành một để tạo nên những ca khúc trữ tình và mang tính xã hội cao.

Đó là những cái nhìn trực diện, sâu sắc mang tính báo chí như: Nhịp điệu Dung Quất (Thanh Thảo), Đường dây về bản em (Nguyễn Thụy Kha), Về Định Quán (Quỳnh Lệ), Phố Sài Gòn (Dương Toàn Thiên)…, hay những phút lãng mạn, bất chợt vấn vương với Uông Thái Biểu (Tùy hứng cuối đông), Hồ Thi Ca (Trôi qua tháng giêng),…

>>>>> Nghe album NỤ HỒNG VÀNG – CD 1

Đó còn là những biểu đạt mang cá tính của người làm báo, là phong thái hóm hỉnh, ngạo nghễ và đầy tự tin mà cũng hết sức thoáng đạt như trong Gửi Đà Lạt (thơ Hà Đình Nguyên), Nụ hồng vàng (thơ Đoàn Thạch Biền), Đưa em về với Vũng Tàu (Lưu Trọng Phú)…

Tất cả tình cảm của Quỳnh Hợp gửi gắm vào từng giai điệu yêu thương dựa trên những vần thơ của các bạn đồng nghiệp. Như một nốt trầm giữa muôn điệu rộn ràng của cuộc sống, nữ nhạc sĩ, nhà báo Quỳnh Hợp vẫn say sưa với công việc làm báo, viết nhạc của mình. Rong ruổi trên những con phố để lấy tin, phỏng vấn,… hay trầm tư một mình trong đêm để sáng tác nhạc, nhạc sĩ Quỳnh Hợp  mong muốn được chia sẻ cùng với những trái tim biết yêu thương, đồng cảm qua những ca khúc của mình.

>>>>> Nghe album NU HỒNG VÀNG – CD 2

Viết về vẻ đẹp  thầm lặng của nghề làm báo

Ngày 21.6 năm nay nhà báo, nhạc sĩ Xuân Nghĩa (hiện công tác tại báo Sài Gòn Giải phóng) gửi tặng bạn bè đồng nghiệp làm báo ca khúc “Như hoa không tên”. Ấp ủ nhiều năm về dự định viết một bài hát về nghề báo mà mình đang làm, mãi đến dịp đi thực tế vào tháng 4.2010 anh đã rất xúc động trước hình ảnh của một cô phóng viên đang tác nghiệp và ca khúc “Như hoa không tên” đã ra đời.

Nhà báo – nhạc sĩ Xuân Nghĩa (báo SGGP)

Một bài hát về người phóng viên âm thầm như loài hoa dại, chẳng ai quan tâm đến tên tuổi, nhưng lại góp phần điểm tô cuộc đời, dù đó chỉ là một bờ suối vắng. Ca khúc trữ tình với giai điệu nhẹ nhàng, da diết và tươi trẻ.

Tâm sự với chúng tôi về những kỷ niệm trong quá trình làm báo khi gửi gắm vào ca khúc của mình,  Xuân Nghĩa cho biết: “Tôi muốn nhắc đến chữ “âm thầm” của người phóng viên, vừa kín đáo vừa chịu đựng. Mấy ai hiểu được người viết phải chắt chiu từng câu từng chữ để thật súc tích cho người đọc như thế nào. Người phóng viên vẫn phải âm thầm chịu đựng, vượt qua bao khó khăn và gian nan của cái “nghề nguy hiểm” để bài viết được đến với mọi người”.

Báo Văn Hóa tháng 6/2010

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s