Album Cỏ hát của nhạc sĩ Quỳnh Hợp: Rộn ràng cùng “Sinh nhật của Rừng”

TỊNH BÌNH (thực hiện)

Tạp chí Nghề báo – Nhà báo, nhạc sĩ Quỳnh Hợp (hiện đang là biên tập âm nhạc – Đài Tiếng Nói Nhân Dân TPHCM)  đã có nhiều album được phát hành.  Mỗi album của chị có một chủ đề riêng biệt, nhất quán. Qua từng giai điệu, ca từ, người nghe sẽ tìm được cho mình được một khoảng không gian, dù nhỏ bé để lắng lòng.

* Nhạc sĩ Quỳnh Hợp về với miền Cỏ Hát
* Nghe Cỏ hát nhớ thời TNXP
* Tháng ba về… nghe Cỏ hát
* Một vùng áo xanh trong ký ức
* Xôn xao Cỏ hát
* Ngàn thương Cỏ hát

>>>>> Nghe album Cỏ hát:
>>>>> Nghe online CD 1
                                                 >>>>>  Nghe online CD 2

Tháng ba về, những đồng đội TNXP đang rộn ràng chuẩn bị cho “Sinh nhật của rừng” tròn 35 tuổi (28.03.1976 – 28.03.2011), cùng trò chuyện với nhạc sĩ Quỳnh Hợp về album “Cỏ hát” – Chùm ca khúc mới nhất về TNXP được chị phổ thơ của nhiều tác giả viết về TNXP.


Thật ngạc nhiên khi nghe tin chị lại phát hành album mới đấy…?

Vẫn… làm việc liên tục thôi. Là người sáng tác, tôi viết rất thường xuyên. Như bạn biết thì tháng 3 này là album mang tên Cỏ Hát – chùm ca khúc viết về TNXP tôi phổ thơ nhiều tác giả trong – ngoài – cũ – mới của TNXP .

Album sẽ gồm 2 dĩa CD cùng một tập nhạc 35 ca khúc mừng TNXP TP tròn 35 tuổi (28.03.1976 – 28.03.2011).

Album có chủ đề và thời gian cụ thể như thế buộc mình phải tập trung làm việc và nỗ lực hết mình. Vất vả lắm vì phải hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định.


Điều gì lôi cuốn chị viết cả một chùm ca khúc về TNXP như thế và tên album là Cỏ Hát nghe…  khá ấn tượng?

Tình cờ nhà thơ, nhà báo, cựu TNXP Bùi Nguyễn Trường Kiên khoe trường ca “Phù sa Tháng Ba” về TNXP của anh, tôi nảy ra ý định viết một bản hợp xướng từ trường ca đó để mừng sinh nhật lần này của TNXP thêm phần “hoành tráng”.

Tuy nhiên, bản hợp xướng “Tháng năm đồng đội” lại được viết vào giai đoạn sau cùng khi đã gần như hoàn chỉnh các ca khúc trong album với câu kết của Hợp xướng là một câu thơ của nhà thơ Ông Văn Chiến (cựu TNXP) – người đã nhiều đêm thức chờ nghe những bản demo các ca khúc trong album Cỏ hát: “Đêm phố thị lặng chờ nghe Cỏ Hát/đồng đội mình thủ thỉ chuyện ngàn thương”.“Tháng năm đồng đội” là bản hợp xướng đương đại. Ngoài những tâm tình xa thẳm của một thời với rừng, với bạn còn có đoạn đọc rap của rapper Tống Hạo Nhiên.

Khi lần đầu nghe bản hợp xướng mix hoàn chỉnh nhà thơ Bùi Nguyễn Trường Kiên đã tin nhắn cho Quỳnh Hợp: “Nghe bản hợp xướng em vừa gửi, anh đã khóc. Cảm ơn nhạc sĩ rất nhiều đã nói hộ anh và những bạn bè TNXP những điều mà chỉ có âm nhạc mới biểu cảm hết được”.

Anh Hà Thanh – Phó trưởng phòng xã hội lực lượng TNXP tp HCM – sau khi nghe bản hợp xướng đã gửi email cho các đồng đội TNXP viết: “Đây là bản hợp xướng đầu tiên về TNXP. Các anh, chị, các bạn đang, từng hoặc yêu mến TNXP chắc chắn sẽ thích thú khi nghe bản Hợp xướng này”.

Chùm ca khúc trong album “Cỏ hát” bắt đầu được chắp bút khoảng giữa tháng 11/2010, sau tôi khi nhận được những tư liệu, thơ ca, hình ảnh về TNXP từ các anh Ngô Long Xuân (Trưởng Ban Tuyên Giáo Lực Lượng TNXP TP), nhà văn Đoàn Thạch Biền, anh Đoàn Ngọc Hùng cùng những gửi gắm ân tình của lão tướng Ông Văn Chiến với những bài thơ đủ mặt các “anh tài” TNXP và những người yêu mến TNXP.

Album vừa được phát hành, điều gì ở album làm người nghe quan tâm, nhất là… toàn những ca khúc về TNXP như thế?

Vẫn “rất Quỳnh Hợp” thôi: giản dị, gần gũi… một chút tâm tình, một chút bay bổng, vừa nhỏ nhẹ vừa hào sảng… là câu chuyện kể dung dị về một thời tuổi trẻ hồ hởi dấn thân của lớp thanh niên Thành phố sau ngày đất nước thống nhất với nhiều kỷ niệm rưng rưng cùng niềm phới phới lạc quan, tin yêu của tuổi trẻ…

Nói như nhà thơ Ông Văn Chiến thì “những ca khúc ấy đã đồng cảmhoài cảm được tâm tình các lứa TNXP khác nhau, gọi thơ vào nhạc, gọi rừng về phố”bằng một tình yêu thắm thiết với màu áo xanh.

Album là chùm ca khúc được phổ từ thơ của nhiều tác giả là TNXP – những người đã sống những ngày gian khổ, nóng bỏng mà vẫn lạc quan, tin yêu của nhiều tác giả như: Nam Thiên “Tình đồng đội”; Bùi Nguyễn Trường Kiên (Tháng năm đồng đội); Cao Vũ Huy Miên (Lung linh trăng treo, Chiều xuân ra suối, Là khi có em về, Nơi ấy mùa xuân, Bài thơ đồng đội); Nguyễn Nhật Ánh (Nói đi em trời đã sang mùa, 10 phút nghỉ giải lao); Phạm Trường Phục (Đón Tết giữa rừng); Đỗ Trung Quân(Đón Tết ở một vùng sương),… Đó là “những câu thơ cứ phơi phới, cứ yêu đời là lửa  hóa hoa từ nỗi nhọc nhằn của một lớp trẻ cùng nhau đi mở đất và giữ đất”(Thanh Nguyên).

… Những ký ức của một thời gian khó mà lãng mạn cứ ùa về trong các ca khúc: Về lại Đăk RLấp, Sông ơi chảy về đâu (Bùi Nguyễn Trường Kiên); Tháng ba về… (Ông Văn Chiến); Gặp rừng ở phố (Đỗ Trung Quân); Tình yêu thuở ấy (Phạm Trường Phục); Nghiêng nón em về, Giá ta không về với biển, Đồng dao trên đồi, Dòng sông thương nhớ, Forget me not (Đào Công Điện),…

… Những náo nức, tươi trẻ, yêu người, yêu đời của  những tác giả TNXP đang tại ngũ như Đào Cử (Xôn xao Đăk Nông), Hữu Sơn (Tình màu áo xanh), Nguyễn Văn Ta – Hữu Sơn (Miền cổ tích), Bích Ngọc (Em là Thanh niên xung phong), Nguyễn Văn Ta (Mênh mông ký ức),…

… Những tình cảm tin yêu, nhiều kỷ niệm cùng những sẻ chia thắm tình với TNXP như: Hát giữa đồng đội cũ (Thanh Nguyên); Đừng nhìn em như thế (Lê Thị Kim); Chiều Đăk Nông (Trần Mạnh Hảo); Phản Tống biệt hành (Bùi Chí Vinh); Chuyện một cơn mưa, Lao xao rừng xanh (Bùi Thị Trinh); Chiều tháng ba cao nguyên (Vạn Lý)…

Album với 35 ca khúc và 1 bản hợp xướng, chị có thể giới thiệu vài bài tiêu biểu?

Mỗi bài hát có một gửi gắm riêng có vừa hoài niệm vừa hiện tại được rải trong 2 dĩa CD. Có trữ tình, có hào sảng cùng những rộn ràng, náo nức, duyên dáng của âm hưởng dân ca Tây nguyên, miền núi, Nam bộ, Bắc bộ… người nghe sẽ cảm tình ngay với các ca khúc: Xôn xao Đăk Nông (thơ Đào Cử), Nghiêng nón em về, Đồng dao trên đồi (thơ Đào Công Điện), Chiều xuân ra suối (thơ Cao Vũ Huy Miên), 10 phút nghỉ giải lao (thơ Nguyễn Nhật Ánh)… trẻ trung, đương đại có Gặp rừng ở phố (thơ Đỗ Trung Quân)…

Trong đó có 2 ca khúc kết nối được 3 giai đoạn quá khứ – hiện tại – tương lại của các thể hệ TNXP. Tháng ba về… (thơ ông văn Chiến) là những tâm tình nhớ thương đồng đội, thủ thỉ cho nhau nghe ngàn muôn câu chuyện tâm tình của một thời tuổi trẻ áo xanh, những chuyện ngàn-thương-trăm-nhớ: Tháng ba về lại vọng tưởng đâu đâu/ chút dĩ vãng bao năm lại khuấy động/ ngoài bao lơn những chùm hoa ước vọng/ hết xuân rồi quả đậu vẫn hồng thơm”.

Còn ca khúc Trẻ như dáng dấp mùa xuân (thơ Huỳnh Dũng Nhân) trong nhịp dance nồng nhiệt, phới phới sức trẻ tràn đầy niềm tin yêu và những khoảng trời rộng mở phía trước đang chờ đón: “Mai chia tay một cái bắt tay thôi/đã hình dung một công trình lớn dậy”.

Đặc biệt, trong album có ca khúc Về với miền Cỏ Hát – bài duy nhất trong album tôi viết lời ca – trong điệu swing rộn ràng mà đầy bùi ngùi nhớ nhung… bài hát gửi gắm nhiều tâm tình của tôi khi đến với TNXP.

Bìa tập ca khúc TNXP của Quỳnh Hợp

Album Cỏ hát được nhạc sĩ Yên Lam phối khí đa dạng, mới mẻ & hiệu quả, thu thanh tại Lam Quân Studio. Nhiều ca sĩ đang được yêu thích sẽ góp mặt trong Cỏ hát như: Hà Anh Tuấn, Anh Bằng, Hiền Thục, Như Ý, Lương Viết Quang, Trang Nhung, Y Jang Tuyn, Đức Quang, Hoàng Hải Đăng, Hồng Mơ, Hà My, Trần Hồng Kiệt, Tống Hạo Nhiên, Lâm Minh Huy, Minh Đức, … cùng các nhóm Artista, B.O.M… để cùng hát mừng sinh nhật của rừng.

Album vừa được Trung tâm băng nhạc Rạng Đông phát hành. Đó là món quà sinh nhật tròn đầy tình cảm và lung linh sắc màu tôi dành cho các lứa TNXP thành phố dịp Lễ hội Tháng Ba năm nay.

Đặc biệt, để album Cỏ hát đến được với đông đảo TNXP,  nhạc sĩ  Lê Chí Hiếu – Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị, Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức –  đại diện Công Ty tặng 2000 album “Cỏ hát” tại buổi gặp mặt TNXP vào tối 27/03/2011 tại số 8A Hàm Tử , Phường 1, Quận 5, TPHCM.

Cám ơn chị và chúc anh chị em TNXP xa gần dịp này sẽ rộn ràng cùng “Cỏ hát”.

T.B
Tạp chí NGHỀ BÁO số ra tháng 3/2011

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s