Gửi một chút tình Đà Nẵng

  NGUYỄN LÊ

(Cadn.com.vn) – Trong hai đêm diễn ra DIFC 2011, du khách thập phương và nhân dân TP có dịp thưởng thức những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc về Đà Nẵng. Và hình như ta có thể tìm thấy đâu đó trong mỗi nốt nhạc, ca từ, điệu múa một chút tình Đà Nẵng, với những hoài bão lớn lao hay tâm thế tự tin mạnh mẽ nhưng đôi khi cũng dung dị mà đằm thắm như tiếng gọi con đò trên bến sông Hàn thời chưa xa.

Khai mạc cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế 2011 – Lung linh sông Hàn

Trần Quế Sơn, một người con xứ Quảng, viết: “Đây em đường về Trung, bến bờ thắm hoa đời, núi non vẫn nằm mộng giữa biển trời xanh ngát. Đây em, một thành phố vững vàng giữa trời Đông, bến sông êm đềm thướt tha đèn thao thức đôi bờ…” (trong bài “Sắc hương thành phố”, Tấn Minh và vũ đoàn Minh Nhật sẽ biểu diễn trong đêm 30-4).

Trần Quế Sơn bộc bạch: “Là cầu thủ về đá sân nhà, mình đã vẽ nên phố Đà Nẵng quê mình mà không cần địa danh. Đứng nhìn núi, nhìn sông, nhìn nội đồng Hòa Vang, nhìn biển bao la rồi nằm lăn trên cát; nhắm hai mắt lại nhớ Đà Nẵng xưa trong âm vọng của tiếng xe Lam rìn rìn chợ Cồn, nhớ mùi bùi bùi của món cá nục cuốn bánh tráng; tiếp tục nhắm mắt nhớ cái lắc lư của chuyến phà qua chốn Hà Thân; mở trước một con mắt nhìn gió nhìn mây nhìn phố ngủ sớm thức sớm, nhìn đê mê trăng treo Ngũ Hành, mặt trời treo Bà Nà huyền dịu; mở thêm một con mắt nữa nhìn suốt thiên thâu một Đà Nẵng xưa trầm hùng dấu tích, một Đà Nẵng nồng nàn nhan sắc hôm nay. Bởi vậy, anh gửi trong bài hát cốt cách mặn mòi mà sâu kín lại vừa thục nữ thuyền quyên của em gái Đà Nẵng, bay lên giữa dòng sông mênh mang vời vợi, cảm giác đằm thắm, chân chất, chịu thương chịu khó nhưng rất nghệ sĩ của người Đà Nẵng.

Mùa pháo hoa trước, nhạc sỹ Quỳnh Hợp (TPHCM) cảm tác về Đà Nẵng qua 12 ca khúc phổ nhạc từ những bài thơ của các tác giả là công dân thành phố đôi bờ sông Hàn, tập hợp trong album “Lung linh sông Hàn”. Và 3 ca khúc của Album này sẽ được trình diễn tại DIFC 2011.

Hà Hoài Thu hát “Đà Nẵng tôi yêu”

Ca khúc “Đà Nẵng tôi yêu” được ra đời trong bối cảnh rất tình cờ. Ấy là, sau khi gửi bài hát “Lung linh Sông Hàn” khoe với nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm – Chủ tịch Hội Nhà văn Đà Nẵng, Quỳnh Hợp nhận được email của Nguyễn Nho Khiêm, gửi bài thơ “Đà Nẵng tôi yêu” của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Bài thơ là những trải lòng cùng thành phố thân yêu. Sẵn dòng cảm xúc về pháo hoa sông Hàn, Quỳnh Hợp đã phổ bài thơ rất nhanh thành ca khúc cùng tên với giai điệu nhẹ nhàng, sang trọng và bay bổng như lời sẻ chia và ngợi ca những thành quả mà Đà Nẵng đã gặt hái trong những năm gần đây.

Cùng với ca khúc “Đà Nẵng tôi yêu” là 2 tác phẩm khác của Quỳnh Hợp: “Xôn xao Đà Nẵng” phổ thơ Nguyễn ĐứcNam và “Sông Hàn vui hội pháo hoa” phổ thơ Mai Hữu Phước sẽ được biểu diễn ở DIFC 2011.

Đinh Mạnh Ninh hát Sông Hà vui hội pháo hoa

Ca khúc “Xôn xao Đà Nẵng” phổ từ bài thơ của một người Quảng gắn bó từ lâu với TP Đà Nẵng – bài thơ “Giấc mơ Đà Nẵng” của Nguyễn Đức Nam, hiện là Trưởng ban Thư ký Tòa soạn của Báo Công an TP Đà Nẵng. Anh tâm sự: “Bài thơ là cảm nhận đa chiều về mảnh đất và con người Đà Nẵng, khi cuộc sống đang dần thay da đổi thịt”.

Có thể nói, cũng như những đứa con tinh thần của Trần Quế Sơn, những ca khúc của Quỳnh Hợp là tình yêu và sự ngưỡng mộ trước cảnh quan và những đổi thay đến ngỡ ngàng của TP Đà Nẵng. Nó lại được kết tinh từ chất liệu thơ của những con người yêu và hiểu thành phố này.

Nếu ví chương trình ca nhạc tại DIFC 2011 là món quà gửi đến du khách thập phương tề tựu về đây trong ngày hội pháo hoa thì món quà ấy mang theo cả tình Đà Nẵng.

Báo Công An Đà Nẵng ra ngày 29/04/2011

Một số hình ảnh với bạn bè văn nghệ tại Đà Nẵng (sáng 29/04/2011)

Từ trái sang: Nguyễn Hoàng, Nguyễn Đức Nam, Trần Quế Sơn, Ông xã, Quỳnh Hợp, Phương Tài, Nguyễn Đức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s