Lính đảo đợi mưa: Ca khúc hay về người lính biển

 
Báo HẢI QUÂN VIỆT NAM số 999 ra ngày 13/6/2011

 THU HƯƠNG

Ca khúc Lính đảo đợi mưa được nhạc sĩ Quỳnh Hợp (nguyên đại úy quân chủng Không Quân, hiện là biên tập âm nhạc Đài TNND TPHCM) phổ từ bài thơ Đợi mưa trên đảo Sinh Tồn rất nổi tiếng của nhà thơ Trần Đăng Khoa viết từ năm 1982. Bài thơ đã được trao giải nhất cuộc thi của Báo Văn Nghệ năm 1981-1982.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp với lính đảo Trường Sa
Tháng 5/2011

Ca khúc Lính đảo đợi mưa vừa được Quân chủng Hải quân trao giải A – Giải thưởng 5 năm (2006 – 2011) viết về những điển hình tiên tiến trong Quân chủng Hải quân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Sức chịu đựng dẻo dai trước mọi khó khăn, gian khổ của người lính Hải quân nơi hải đảo xa xôi đã tạo nên cảm xúc để nhạc sĩ Quỳnh Hợp viết thành ca khúc.

Mở đầu bài hát, là những câu hát thật ấn tượng: “Chúng tôi ngồi trên đảo đợi mưa. Bóng đen sẫm như gốc cây khô cháy. Mắt đăm đắm nhìn về nơi ấy. Nơi cơn mưa thăm thẳm khơi xa…” khắc họa nổi bật những nhọc nhằn mà những người lính đảo đang phải đương đầu giữa khơi xa với ý chí đáng khâm phục và ước mơ thật giản đơn, giản đơn đến mức kỳ dị của người lính ngoài đảo, đó là chỉ mong có được những cơn mưa, những bữa tiệc linh đình toàn nước ngọt.

Những ai đã từng một lần đợi mưa trên đảo mới thấu hiểu nỗi lòng người lính ngày đêm chờ đợi mưa rơi. “Mưa đi mưa đi, mưa đi mưa đi mưa cho táo bạo, mưa như chưa bao giờ mưa… mưa cho mãnh liệt mưa lèm nhèm lính đảo chẳng thích đâu”

Lúc đầu còn mong những cơn mưa táo bạo, mưa rào.. rồi mưa ngâu, mưa bụi, rồi mưa li ti… những cấp độ của sự mong đợi tăng dần, rồi lại giảm dần… và rồi chỉ xin cứ hiện lên những ánh chớp, những cơn giông ảo ảnh, để người lính có một niềm vui đón đợi, bởi còn hy vọng thì còn niềm tin, còn sống được.

Nhà báo Thu Hương (tác giả bài viết) & Ns Quỳnh Hợp
đang hát ca khúc “Giữa trùng khơi sóng”
trong chuyến công tác thăm Quần đảo Trường Sa (5/2011)

Đó là khao khát thường trực của người lính Trường Sa. Nhưng dù khó khăn đến đâu nữa, các anh vẫn sinh tồn trên đảo.

Đoạn kết của bài hát, giai điệu cao vút, khỏe khắn và dâng tràn khí thế Dẫu chẳng có mưa, chúng tôi vẫn sinh tồn trên mặt đảo. Đảo vẫn sinh tồn trên đại dương gió bão. Như đá vững bền. Như đá tốt tươi…”.

Ca khúc Lính đảo đợi mưa với giai điệu rộn ràng, phấn khích, phới phới  và đậm đầy chất lính, tươi trẻ và thoáng đạt khiến người nghe dạt dào xúc cảm và thấy mình như được hòa vào sức trẻ cùng ý chí gắn kết, kiên cường với những người lính đảo.

Trải lòng mình qua chuyến thực tế tới quần đảo Trường Sa đầu tháng 5 vừa qua, nhạc sĩ Quỳnh Hợp tâm sự:“Tôi cảm nhận sâu sắc về sức sống mãnh liệt của những người lính nơi quần đảo Trường Sa. Những gì thể hiện trong bài hát chỉ diễn tả được phần nào những gì mà những người lính đảo đang phải đương đầu. Không đâu rõ ràng một sức sống mãnh liệt như nơi đây. Sự bền bỉ, kiên cường, vững vàng của những người lính đảo giữa khơi xa như một minh chứng cho sức chịu đựng dẻo dai và kiên định của dân tộc ta quyết giữ vững thềm lục địa và vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc”.

Lính đảo đợi mưa là ca khúc nằm trong album ca nhạc đặc biệt “Trường Sa giữa trùng khơi sóng” của nhạc sĩ Quỳnh Hợp và  nhạc sĩ –  đại tá, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn (Phó Giám đốc Bệnh viện 175, Bộ Quốc phòng) đã phát hành tháng 9-2010.

* VOH giới thiệu album Trường Sa giữa trùng khơi sóng
* Album Trường Sa giữa trùng khơi sóng: Khúc hát gửi đảo xa
* Hát với Trường Sa giữa trùng khơi sóng
* Sinh nhật giữa trùng khơi sóng
* Nhạc sĩ Quỳnh Hợp gửi mùa xuân ra Trường Sa

Album là chùm ca khúc được viết từ tâm thức của những người lính về Trường Sa – vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, về tình quân dân và sự hy sinh thầm lặng của những con người kiên cường bám trụ vì chủ quyền biển đảo nơi đầu sóng ngọn gió.

Album còn giới thiệu đến người nghe hình ảnh trẻ trung hiện đại và tràn đầy khí phách của những người lính Hải Quân thời đại mới trong không gian âm nhạc vừa dân gian vừa hiện đại, vừa trữ tình sâu lắng, vừa trẻ trung sôi nổi.

Bản nhạc ca khúc Lính đảo đợi mưa

            T.H

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s