Những tâm hồn đồng điệu với “Tổ Quốc nhìn từ biển”


HÀ PHƯƠNG

Trường VHNT QĐ – Người nghệ sĩ thường sáng tác bắt nguồn từ cuộc sống, nhất là khi cuộc sống ấy có những biến động, thì các tác phẩm ra đời càng mang đậm cảm xúc, khí thế và truyền lửa mạnh mẽ.

Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam

Không kể những người yêu thơ, những người trẻ Việt Nam hiện nay đang truyền cho nhau một bài thơ chất chứa đầy xúc cảm về Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu, để họ tiếp thêm ý chí, tình yêu nước và sự tự hào dân tộc về một ViệtNamhoà bình, thân thiện.

Bài thơ ấy được lan rộng trên mạng Internet, nhất là khi “Tổ quốc nhìn từ biển” của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến được đăng tải trên báo Thanh niên (số ra ngày 29/5).

Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Việt Chiến chia sẻ: “Tổ quốc nhìn từ biển là bài thơ đầu tiên tôi viết tháng 4.2009, khi được mời đi dự trại sáng tác văn học của Quân đội nhân dân ViệtNam tại Hạ Long.

Trại sáng tác do Tạp chí Văn nghệ Quân đội phối hợp với Cục Chính trị quân chủng Hải quân tổ chức với đề tài sáng tác về Biển, đảo và người chiến sĩ hải quân.

Một chuyến đi thú vị với nhiều nhà văn, nhà thơ khá nổi tiếng cùng khá nhiều cây bút trẻ đang được nhắc tới trên văn đàn thời gian gần đây. Hôm khai mạc trại sáng tác, một sĩ quan cao cấp của quân chủng Hải quân đã nói chuyện cả một buổi sáng với các nhà văn về tình hình biển – đảo của chúng ta hiện nay.

Có lẽ đã rất lâu, tôi và một số nhà văn mới tiếp cận được những thông tin có thể gọi là khá nhạy cảm và nóng bỏng từ nhiều phía về đề tài này. Tôi nghĩ, đối với những người cầm bút hôm nay, vượt lên trên tất cả các vấn đề thời sự nhạy cảm ấy là tình yêu Tổ quốc.

Tình yêu đó được nuôi dưỡng trong tâm hồn mỗi con người ViệtNamqua nhiều thăng trầm, và hình như lại đang được khơi dậy trong những tháng năm này.

Tôi đã vượt qua được nỗi đau đời thường của riêng mình để nghĩ về Tổ quốc, để xúc động theo cách một nhà thơ khi cảm nhận tự do trong mỗi ngày đang sống”.

 

Những vần thơ ấy đã khiến nhiều nhạc sĩ vốn luôn rung cảm với cuộc sống đã không thể cầm lòng để viết ngay ra hai nhạc phẩm cùng tựa đề: “Tổ quốc nhìn từ biển”. Đó là nhạc sĩ Quỳnh Hợp và nhạc sĩ Phạm Minh Thuần.

 Phải chăng họ giống nhau ở chỗ đều bắt đầu với những rung động khi lần đầu được đọc những vần thơ của Nguyễn Việt Chiến. “Nếu Tổ quốc hôm nay nhìn từ biển /Mẹ Âu Cơ hẳn không thể yên lòng/Sóng lớp lớp đè lên thềm lục địa/Trong hồn người có ngọn sóng nào không”.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã có nhiều album về đề tài người lính. Chị là nhạc sĩ duy nhất nhận bằng khen của Bộ Quốc Phòng trong giải thưởng 5 năm (2004 – 2009) và gần đây là những ca khúc khá thành công viết về đề tài biển – đảo.

Bắt gặp “Tổ quốc nhìn từ biển”, nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã nghiền ngẫm bài thơ của Nguyễn Việt Chiến trong 2 ngày, phổ nhạc trong vòng 3 giờ và thu thanh bài hát ngay trong ngày do nhóm Artista thể hiện.

Ca khúc đã được phát sóng, các trang báo mạng đưa tin đang lan truyền rộng rãi, khích lệ tinh thần đoàn kết và yêu nước của đông đảo người đọc, người nghe. Có độc giả đã dựng clip bài hát với những hình ảnh rất ấn tượng và thôi thúc lòng người.

*  Ra mắt album Tổ Quốc nhìn từ biển

 To quoc nhin tu bien - Quynhhop - Nguyen Viet Chien

Và, ca khúc Tổ quốc nhìn từ biển (thơ Nguyễn Việt Chiến) sẽ được đặt tên cho album sắp phát hành, tập hợp các ca khúc mới về biển – đảo của hai nhạc sĩ Quỳnh Hợp và Nguyễn Hồng Sơn. Album sẽ ra mắt dịp Quân chủng Hải quân kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển cuối tháng 10 năm nay (23/10/1961 – 23/10/2011).

Nhóm Artista: Hải Đăng, Tống Hoàng Hải và Đức Quang. Cả ba đều công tác tại Tổng công ty cổ phần dịch vụ tổng hợp dầu khí ( PETROSETCO). Khi được mời thể hiện ca khúc Tổ Quốc nhìn từ biển, nhóm đã tâm sự:

“Được nhạc sĩ Quỳnh Hợp tin tưởng giao cho Artista thể hiện ca khúc Tổ quốc nhìn từ biển, cả nhóm đã rất vui và xúc động.Bởi lẽ trong thời điểm hiện nay cả nước đang dấy lên tinh thần yêu nước, tất cả để bảo vệ biển đảo tổ quốc thì nhóm Artista được thể hiện tình yêu nước của mình thông qua một ca khúc như Tổ quốc nhìn từ biển là điều rất đặc biệt.

Bước vào phòng thu, nghe giai điệu thôi thúc, cương quyết của bài hát cùng những lời ca đầy xúc cảm và thiêng liêng… các thành viên trong nhóm đã thể hiện bằng những xúc cảm sâu sắc rung cảm từ sâu thẳm trái tim mình.

Thể hiện ca khúc Tổ Quốc nhìn từ biển, Artista mong muốn góp phần cùng cất lên lời hiệu triệu, khơi dậy lòng căm thù, tinh thần yêu nước và ý chí kiên cường của dân tộc ta trong thời điểm tình hình biển Đông đang “nóng” lên từng ngày.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s