Thêm một ca khúc hay về Trường Sa

QĐND – Thứ Năm, 29/03/2012, 10:22 (GMT+7)

Bài và ảnh HẢI ANH

QĐND – Đó là ca khúc “Góp đá xây Trường Sa” của nhạc sĩ Quỳnh Hợp, biên tập viên âm nhạc của Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, giảng viên sáng tác âm nhạc – Nhạc viện TP Hồ Chí Minh.

Bài hát do ba chàng trai nhóm Artista thể hiện, đang được truyền tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng và được đông đảo công chúng thuộc các thế hệ mến mộ. Ca khúc cũng được đông đảo thanh niên hát vang trong các cuộc giao lưu nghệ thuật, các cuộc sinh hoạt và các phong trào của tuổi trẻ cả nước…

* Ca khúc mới “Góp đá xây Trường Sa” của Quỳnh Hợp
* Cùng hát với Trường Sa
* Mỗi viên đá – một tấm lòng
* “Chở nặng” tình yêu Trường Sa đến Tây Đô
* Artista cùng hát về biển đảo và Trường Sa yêu thương
* “Gửi đá xây Trường Sa” Nguyên vẹn một tình yêu

 Tuổi trẻ Trường Đại học Cần Thơ hát vang ca khúc “Góp đá xây Trường Sa” trong đêm giao lưu ca nhạc đêm 17- 3-2012.

Ca khúc “Góp đá xây Trường Sa” không chỉ là tác phẩm âm nhạc khơi gợi tinh thần yêu đất nước, yêu biển đảo, yêu Trường Sa… và kêu gọi mọi người cùng chung tay đóng góp để đảo xa ngày càng vững vàng hơn nơi đầu sóng ngọn gió, mà còn là kỷ niệm đáng nhớ của hai tác giả – hai đồng nghiệp nhà báo khá tên tuổi là Quỳnh Hợp và Trung Nghĩa.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp nguyên là nữ đại úy của Đoàn nghệ thuật Quân chủng Phòng không – Không quân những năm 80 của thế kỷ 20. Từ ngày chuyển ngành, chị vẫn gắn bó với đề tài chiến tranh cách mạng và người chiến sĩ. Đặc biệt, chị đã có nhiều ca khúc viết về biển, đảo; từng có mặt ở Trường Sa để đàn, hát cho bộ đội nghe và viết tiếp những ca khúc về Trường Sa.

Còn nhà báo Trung Nghĩa là phóng viên của báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan khởi xướng phong trào “Góp đá xây Trường Sa” được đông đảo nhân dân cả nước đồng tình và hưởng ứng.

Mùa xuân 2012, nhà báo Trung Nghĩa trực tiếp mời nhạc sĩ Quỳnh Hợp tham gia giao lưu trong 3 đêm nhạc “Góp đá xây Trường Sa” do Báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Trường Đại học Cần Thơ, Đại học Tây Nguyên và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Trong quá trình chuẩn bị những tiết mục cho các đêm giao lưu, nhạc sĩ Quỳnh Hợp nảy ra ý định muốn sáng tác một ca khúc để ngay trong những đêm giao lưu có thể trình diễn để tuyên truyền, vận động các bạn sinh viên hưởng ứng chương trình “Góp đá xây Trường Sa”.

Thế là Trung Nghĩa soạn lời, Quỳnh Hợp phổ nhạc. Ca khúc “Góp đá xây Trường Sa” là một kỷ niệm đáng nhớ và nhiều ý nghĩa của hai nhà báo khi mà chương trình “Góp đá xây Trường Sa” của Báo Tuổi Trẻ đang sôi nổi ở khắp nơi và sắp tới là khánh thành ngôi nhà quân -dân đầu tiên tại đảo Đá Tây ở huyện đảo Trường Sa. Công trình là kết quả của tình yêu đất nước và tấm lòng “Vì Trường Sa thân yêu” của đồng bào trong và ngoài nước trong gần nửa năm vừa qua.

Ca khúc “Góp đá xây Trường Sa” do nhóm nhạc Artista gồm ba ca sĩ trẻ Tống Hoàng Hải, Đức Quang và Hoàng Hải Đăng thể hiện trong các chương trình nghệ thuật “Góp đá xây Trường Sa” trên đây.

Các chàng trai đã chuyển tải không khí nhộn nhịp, khẩn trương của những hoạt động trong chương trình “Góp đá xây Trường Sa” đang diễn ra sôi nổi và hiệu quả ở khắp nơi.

Giai điệu và ca từ như đã vẽ nên bức tranh sinh động về các hoạt động quyên góp, vận chuyển nguyên vật liệu xuống tàu, lên đảo, lao động xây dựng đảo trong nắng gió khắc nghiệt những công binh Hai quân…

Đoạn điệp khúc như lời nhắn gửi tha thiết, như lời động viên thúc giục: Hàng triệu, hàng triệu tấm lòng góp đá xây đảo Trường sa / Tình yêu Tổ quốc làm nên sức mạnh / Đảo chìm nổi giữa Trường Sa / Hàng triệu, hàng triệu tấm lòng góp đá xây đảo Trường Sa / Đảo xa Tổ quốc, chung tay giữ gìn / Đảo nhỏ vững vàng khơi xa…

Ca khúc “Góp đá xây Trường Sa” là món quà âm nhạc thiết thực kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931/26-3-2012), góp phần tiếp lửa truyền thống cho tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s