Nữ nhạc sỹ đau đáu tình yêu với Trường Sa

HƯƠNG LOAN

(VOV) – “Tôi sáng tác nhiều bài hát về tình yêu nhưng vẫn muốn dành tình cảm rất đặc biệt gửi tới bộ đội Trường Sa” – NS Quỳnh Hợp chia sẻ.

Artista với Tổ quốc nhìn từ biển

 

Nhạc sĩ – nhà báo Quỳnh Hợp là tác giả của hàng trăm ca khúc được đông đảo bạn yêu nhạc yêu thích. Chị đã phát hành 40 album ca nhạc, mỗi album là một chủ đề riêng biệt, thấm đẫm chất dân gian của nhiều vùng miền khác nhau với tiết tấu trẻ trung, đương đại và ca từ đẹp bước ra từ những bài thơ.

Với niềm đam mê nghệ thuật và sức sáng tạo mạnh mẽ, chị đã nhận được nhiều giải thưởng: Giải A, ca khúc Lính đảo đợi mưa (thơ Trần Đăng Khoa); Giải thưởng 5 năm (2006 – 2011) của Quân Chủng Hải Quân trao; Giải thưởng 5 năm Bộ Quốc Phòng; Giải C cho ca khúc Tổ quốc nhìn từ biển (thơ Nguyễn Việt Chiến) – Giải thưởng âm nhạc của Hội nhạc sĩ Việt Nam (2011…

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, phóng viên VOV có cuộc trò chuyện với nữ nhạc sĩ – nhà báo Quỳnh Hợp.

PV: Thưa NS Quỳnh Hợp, theo con số thống kê chưa chính thức thì ở Việt Nam có hơn 1000 hội viên hội nhạc sĩ và trong số đó thì các nữ nhạc sĩ chỉ chiếm khoảng 10% . Mà trong 10% đó thì nữ nhạc sĩ làm công việc sáng tác như chị lại rất ít. Chị có thể chia sẻ cho độc giả biết là việc ít nữ nhạc sĩ sáng tác như vậy là do năng khiếu hay do khả năng trau dồi học hỏi?

NS Quỳnh Hợp: Tôi tự cảm nhận rằng ít là hiếm mà hiếm thì quý (cười). Nhưng không có nghĩa là những phụ nữ khác không có khả năng sáng tác mà khả năng ấy vẫn còn tiềm ẩn ở đâu đấy và chưa xuất hiện thôi.

Tôi nghĩ, người phụ nữ muốn theo đuổi con đường sáng tác thì phải hy sinh rất nhiều và cần có sự chia sẻ rất đặc biệt từ phía gia đình, người thân, bạn bè và xã hội. Thêm vào đó một điều nữa cũng rất quan trọng chính là năng khiếu, ngoài năng khiếu ra thì người sáng tác phải có sự kiên định theo nghề nghiệp và niềm đam mê của mình nữa. Thiếu một trong hai điều đó thì rất khó để theo đuổi con đường này.

Nhạc sỹ Quỳnh Hợp

PV: Đối với việc sáng tác nhiều tác phẩm âm nhạc thì các nam nhạc sĩ cũng chưa hẳn đã có nhiều tác phẩm. Vậy mà NS Quỳnh Hợp lại có một sức sáng tạo rất dồi dào với nhiều ca khúc hay gây ấn tượng sâu sắc với bạn yêu nhạc. Chị có thể bật mí về bí quyết thành công đó?

NS Quỳnh Hợp: Tôi có một quan niệm rất cổ điển rằng trọng tâm của phụ nữ vẫn phải là gia đình, trong có ‘ấm’ thì ngoài mới ‘êm’. Muốn hoạt động xã hội thì việc đầu tiên của người phụ nữ phải hoàn thành nghĩa vụ với gia đình còn mức độ như thế nào thì còn phụ thuộc vào một nửa của mình cần như thế nào và mình đáp ứng như thế nào cho nó hài hòa. Cái đó cũng chỉ là cảm nhận thôi, rất khó cụ thể. Người phụ nữ phải tự cảm nhận được mình đã hoàn thành ở mức độ nào và cũng phải hoàn thành ở mức tối thiểu để nửa kia của mình có thể chia sẻ được và thông cảm được.

Bản thân, tôi nghĩ rằng mình đã hoàn thành tối thiểu công việc của mình. Còn người phụ nữ để “giỏi việc nước đảm việc nhà” thì khó lắm. Bởi nếu không có sự chia sẻ cảm thông từ chồng, con, bạn bè và xã hội thì người làm công việc sáng tạo khó mà “tung tẩy” được. Vì người sáng tác cần phải đi đây, đi đó, cần một khoảng riêng nhất định để cho sự sáng tạo của mình được thăng hoa..

PV: Nhân ngày quốc tế Phụ nữ 8/3, chị có chia sẻ gì về tâm tư, nghề nghiệp của mình với bạn yêu nhạc?

NS Quỳnh Hợp: Người sáng tác âm nhạc chính là người làm công việc sáng tạo. Mà sáng tạo thì cần phải có một không gian riêng, cần sự đam mê. Muốn làm gì thành công cũng phải dành nhiều thời gian, công sức cho việc đó. Tôi tự nhận mình là một người rất chăm chỉ. Tôi sáng tác rất thường xuyên, quan tâm đến nhiều đề tài khác nhau. Đặc biệt với công việc làm báo thì tất cả các sự kiện của xã hội ùa vào mình, mình phải góp nhặt và phải nuôi trong mình những cảm xúc.

Người sáng tác nghiệp dư thì khi nào có cảm hứng thì viết không có thì thôi. Còn người sáng tác chuyên nghiệp thì phải biết tạo cho mình những cảm xúc để thường xuyên có tác phẩm. Với tôi, sáng tác như một người đi làm hàng ngày. Một người đi làm hàng ngày phải có sản phẩm. Còn tôi, ngoài việc hoàn thành công việc ở Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM ra thì hàng ngày tôi phải tìm tòi, xem, đọc tư liệu đề tìm đề tạo, tạo cho mình những xúc cảm để viết vì thế tôi viết rất thường xuyên, liên tục.

PV: Và chắc chắn sẽ là một lời chúc và một món quà mà NS Quỳnh Hợp sẽ gửi tặng những người phụ nữ Việt Nam?

NS Quỳnh Hợp: Tôi muốn, phụ nữ lúc nào cũng phải đẹp. Tôi quan niệm, phụ nữ như một bông hoa, đã là hoa thì lúc nào cũng phải có hương, có sắc để cho cuộc sống của chúng ta luôn tươi đẹp. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ, tôi mong người phụ nữ nào cũng luôn giữ cho mình đẹp cả ngoại hình và tâm hồn; được chồng yêu con quý và sau nữa ra xã hội được mọi người ngắm nhìn, ngưỡng mộ (cười).

Năm qua, tôi cũng có sáng tác nhiều bài hát về tình yêu nhưng tôi vẫn muốn dành tình cảm rất đặc biệt của mình tới bộ đội Trường Sa. Có một ca khúc mang tên “Nhớ đêm Trường Sa” tôi viết lâu rồi đã phát hành trong album “Trường Sa giữa trùng khơi sóng”.

>>>> Nghe ca khúc “Nhớ đêm Trường Sa”

 

Ca khúc là một tình yêu rất con gái, một cảm nhận rất nữ tính giành cho những người lính đảo. Tôi xin được dành tặng cho tất cả các chị em phụ nữ và mỗi một người cũng gửi một tình yêu của mình tới những người lính đảo và chia sẻ với những người phụ nữ có một nửa của mình đang ở ngoài khơi xa.

PV: Xin cảm ơn NS Quỳnh Hợp./.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s