Đừng bao giờ lãng quên

Chủ nhật, 17/03/2013 22 giờ 05 GMT+7

ĐĂNG HUỲNH

Baocantho – Khi cả nước hướng về các chiến sĩ đã hy sinh trong sự kiện “Hải chiến Trường Sa” cách đây 25 năm, nhạc sĩ Quỳnh Hợp ra mắt album “Nghe em hát ở Trường Sa”. Những ca từ ý nghĩa cùng những giai điệu đẹp không chỉ là lời tri ân gửi đến những chiến sĩ đã hy sinh vì biển đảo quê hương mà còn nhắc nhở cho mọi người: biển đảo của chúng ta.

 Ảnh: quynhhop.wordpress.com

“Sóng chẳng còn bình yên dẫn lối những con tàu. Sóng quặng đỏ máu những người đã mất. Sóng cuồn cuộn từ Nam chí Bắc. Triệu triệu mỗi người thao thức tiếng Việt Nam…”.

Những ca từ bi tráng của ca khúc “Tôi nghe Tổ quốc gọi tên mình” khiến người nghe xúc động khi nghĩ về những người lính đã hy sinh trong cuộc chiến giữ biển đảo của Tổ quốc.

Qua album, có một Trường Sa gần gũi, tươi đẹp – một phần của quê hương Việt Nam; nhưng cũng có một Trường Sa đang “gầm gào sóng dữ” trước quân xâm lược: “Tôi nghe Tổ quốc gọi tên mình. Khi biển Đông kẻ lạ rình rập. Chúng giẫm đạp lên dáng hình đất nước. Một dải nước cắt rời. Vạn tấc đất đớn đau…”.

Điểm nhấn của album chính là ca khúc chủ đề “Nghe em hát ở Trường Sa”, được nhạc sĩ Quỳnh Hợp sáng tác vào những ngày tháng 3-1988 khi cả nước dõi theo sự kiện “Hải chiến Trường Sa”.

Hải quân nhân dân Việt Nam đưa quân ra bảo vệ đảo Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao – thuộc quần đảo Trường Sa. Hình ảnh bao người vượt sóng giữ gìn biển đảo, và không ít người đã gửi thân vào lòng biển cả vì Tổ quốc thân yêu đã được tái hiện qua những giai điệu thật đẹp và bi hùng.

Các ca khúc còn lại được nhạc sĩ Quỳnh Hợp sáng tác gần đây như: “Ra khơi”, “Đảo chân mây”, “Mùa xuân nơi Trường Sa”, “Hoa của đảo”, “Nếu em không yêu lính hải quân”, “Nhớ đêm Trường Sa”… được phổ từ những bài thơ hay của các nhà thơ: Nguyễn Hữu Quý, Quế Mai, Đoàn Hoài Trung, Thanh Yến…

Mô típ âm nhạc trong album “Nghe em hát ở Trường Sa” khá đa dạng. Nếu như người nghe cảm thấy tự hào với những giai điệu hùng ca “Tôi nghe Tổ quốc gọi tên mình” thì lắng đọng với những điệu pop nhẹ nhàng, lãng mạn trong “Hoa của đảo” hay sôi động, trẻ trung của nhạc dance với “Đảo chân mây”.

Ca sĩ Dương Quốc Hưng thể hiện các ca khúc khá hay nhờ giọng nam cao trầm ấm, ngọt ngào, không quá thiên về kỹ thuật mà hát tự nhiên, hào sảng, tình cảm.

“Nghe em hát ở Trường Sa” như lời nhắc nhở thế hệ hôm nay có những điều không thể nào quên và vun bồi tình yêu quê hương đất nước: “Tổ quốc linh thiêng triệu triệu người che chở. Để giấc ngũ trẻ thơ bình yên trong bão tố. Tôi lắng nghe Tổ quốc gọi tên mình…”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s