Ns Quỳnh Hợp: Đại Tướng còn mãi với mùa thu đất nước

HOÀNG THU PHỐ (thực hiện)

Đại Đoàn Kết – 08/10/2013 10:26 00 Tin gốc

Là biên tập âm nhạc của Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM, khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã vô cùng tiếc thương vị Đại tướng của toàn quân, toàn dân ta.

Trong nỗi xúc động lớn, chị đã sáng tác ca khúc “Còn mãi với mùa thu” dựa trên bài thơ “Vị tướng già” của nhà thơ quân đội Anh Ngọc.

Đại Đoàn Kết có cuộc trò chuyện ngắn với nhạc sĩ Quỳnh Hợp.

Voi Dai Tuong

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
album Lủa hội Điện Biên ngày 14-4-2004

 

PV: Thưa chị, chị đã sáng tác bài hát “Còn mãi với mùa thu” như thế nào?

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp: Những ngày qua, các chương trình của Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM đưa nhiều tin, bài về Đại tướng… Chương trình ‘Tác giả tác phẩm’ của tôi cũng thu thanh, phỏng vấn nhiều tác giả đã có ca khúc viết về Đại tướng như: “Đại tướng của chúng ta” của nhạc sĩ Nguyễn Lân Hùng, “Noi gương Anh cả toàn quân” của nhạc sĩ Đào Sơn và nhiều tác giả đang tiếp tục gửi bài về…

Khi vào mạng, đọc những dòng chia sẻ của cộng đồng về Đại tướng, tôi dừng lại ở bài thơ “Vị tướng già” của nhà thơ Anh Ngọc. Bài hát của tôi được bắt đầu từ khổ cuối của bài thơ như khúc hát ru ân tình với Đại tướng.

“Còn mãi với mùa thu” có giai điệu tự sự, tha thiết vừa hoài niệm vừa tả thực. Những hình ảnh của Đại tướng như thước phim tư liệu cứ hiện về… và ước mong Đại tướng còn mãi với mùa thu của dân tộc, mùa thu người đã sinh ra, mà cũng chính mùa thu người ra đi…

Bài hát đã thu âm với giọng hát của Hoàng Hải Đăng cao vút và lắng đọng… Tôi nghĩ ca khúc “Còn mãi với mùa thu” là sự gặp gỡ cảm xúc của nhà thơ – nhạc sĩ – nghệ sĩ thể hiện.

Bản nhạc ca khúc “Còn mãi với mùa thu”

Con mai voi mua thu Dm - Quynhhop - Anh Ngoc

 

 

Nghe ca sĩ Hoàng Hải Đăng thể hiện ca khúc “Còn mãi với mùa thu

 

Khi Đại tướng còn sống, chị có vinh dự gặp Đại tướng mấy lần? Chị có thể kể lại những kỷ niệm của mình với Đại tướng?

– Dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954-2004), tôi có tham gia chuyến “Hành trình về Điện Biên” cùng đoàn nhà báo TP.HCM kéo dài gần 1 tháng. Ngày 14-4, Đoàn có mặt tại Hà Nội và có vào thăm tư gia của Đại tướng nằm trên đường Hoàng Diệu. Lúc đó Đại tướng còn khỏe và minh mẫn lắm.

Tôi đã tặng Đại tướng album “Lửa hội Điện Biên” – chùm ca khúc kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ của tôi phổ thơ của hai nhà thơ quân đội là Lê Nguyên và Đoàn Hoài Trung. Trong đó có ca khúc “Về Mường Phăng nghe kể chuyện ngày xưa”. Bài hát là câu chuyện kể về “Rừng Đại tướng” – nơi mà từ đó những chỉ lệnh của Đại tướng được truyền đi…

Xin cảm ơn nhạc sĩ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s