Lời tự tình cùng ‘Đảo chân mây’

MINH TRÂM

Giaidieuxanh.vn – Biển. Nghìn trùng. Chân mây. Em đâu đó ngút ngát bên kia, với ngần này khoảng cách. Rồi cũng chừng ấy biển, chừng ấy nghìn trùng, cuốn em vào bầu trời anh, để: ‘Trong tóc em có trùng dương xanh thẳm’.

Hay là hải trình diệu vợi đã hòa vào trong em, nên tóc em mới bồng bềnh biển.

xuong-cq-2

Em là hiện thân của Em, và của Biển, của tình yêu trọn vẹn nơi anh.

‘Biển quê mình đẹp mãi màu xanh

Trong tóc em có trùng dương xanh thẳm’

 

‘Trùng dương xanh thẳm’… Ở câu hát này, tưởng như chủ thể trữ tình đang nhìn em mà nhớ biển, vì em đang mang theo biển, đứng rất gần. Nhưng nào đâu phải, khi đâu đó trong bài hát là dòng ca từ: “Biển rì rào như tiếng em hát”, như thể biển rất gần, còn em thì rất xa.

 Vậy, em và biển, đâu là cận cảnh, đâu là viễn ảnh?

Đã rõ rồi, bởi lời ca đã đọc rành rọt tên nỗi nhớ: “Nhớ em từ đảo chân mây”. Mà làm gì có cận ảnh hay viễn ảnh, vì em và biển đã ở trong nhau rồi.

Biển là một liên tưởng không còn xa lạ với tình yêu, biển trong “Đảo chân mây”, biển trong “Chúng tôi lính hải quân”, biển trong Quỳnh Hợp, cũng vậy. Nhưng ở âm nhạc của Hợp, biển trước tiên luôn là biển – với đủ đầy giông tố và hiền hòa: “Biển trắng đêm mưa trên đầu ngọn sóng”, chông chênh và cách trở: “Nơi anh ở nghìn trùng sóng vỗ/Đảo chân mây nửa nổi, nửa chìm”. Biển như là một người tình, trước khi trở thành một duyên cớ để gợi nhớ một người tình khác – là em.

30-11-xon2

Mọi nhập nhằng hình ảnh đâu phải chỉ là phép hoán dụ của ca từ, đó còn là một lối diễn tả chân phương nhất, về cách yêu thương, duy nhất, của những chàng trai biển. Nếu không nhìn ra em trong lời rầm rì của trùng dương, và không thấy trùng dương trong biển tóc, thì thời thanh xuân, dù đang thả trôi hay níu giữ ở bến bờ nào, cũng đơn điệu, lạc loài.

Nhờ vậy, mà ở nơi nghìn trùng sóng vỗ, anh vẫn sống trong bầu trời yêu. Nhờ vậy, mà đảo chân mây, dẫu nửa nổi nửa chìm, vẫn di dưỡng trọn vẹn tình yêu của người trai biển.

Để đất liền “hát cùng anh”, để biển khơi “hát cùng em”:

‘Hát cùng anh giữa trùng khơi sóng

Những cánh thư – hơi ấm đất liền

Hiên ngang giữa muôn trùng giông bão

Hát cùng em giữa đảo chân mây’

Để Quỳnh Hợp, với sự hóa thân thoáng thấy trong cả “em”, và “biển”, bằng giai điệu trập trùng như những đợt sóng vội, cất lời hát về mối tình này, rồi cứ thế, nghêu ngao…

————–

 

‘Đảo chân mây’ là ca khúc Quỳnh Hợp phổ thơ Hồng Oanh. Bài hát  nằm trong album ‘Chúng tôi lính Hải quân’ – chùm ca khúc về người lính biển  của nhạc sĩ Quỳnh Hợp do Y Jang Tuyn và nhóm X.O.N thể hiện vừa ra mắt.

Nghe Đảo chân mây do nhóm X.O.N trình bày

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s