Chuyện tình hoa ban trắng…

Điện Biên – chiến địa năm xưa không chỉ ghi dấu lịch sử oai hùng ‘Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu’ của dân tộc ta mà còn chinh phục con người ta bằng những biểu tượng rất nhỏ như hoa ban. Cứ vào tháng 3, hoa ban nở trắng trời Tây Bắc.

DSCN9532HOA BAN giữa phố Điện Biên – tháng 3/2014

Người Thái coi hoa ban là một trong những loại hoa biểu trưng cho tình yêu. Sắc trắng của ban không chỉ là sự thuần khiết, nó còn mang trong mình bản chất của tình yêu sáng trong từ những rung cảm trái tim, từnhững cảm xúc chân thật.

Hoa ban cũng đại diện cho một tình yêu thủy chung, vĩnh cửu. Hoa ban gọi về cả những mùa màng bội thu. Năm nào ban nở rực rỡ thì năm ấy mùa màng hanh thông, trọn vẹn.

Bài hát ‘Chuyện tình hoa ban trắng’ được Quỳnh Hợp phổ từ nguyên tác bài thơ cùng tên của nhà thơ Đoàn Hoài Trung. Bài hát dịu dàng uyển chuyển âm điệu dân ca Thái.

Chuyen tinh hoa ban trang - Quynhhop - Doan Hoai Trung

Chuyện tình yêu sắt son, say mê, lãng mạn của chàng Khun và nàng Ban trong câu chuyện kể của già làng bên đống lửa cuốn hút du khách gần xa.

Ca sĩ Trang Nhung đã thể hiện ca khúc này thật ấn tượng vào đúng tối 7/5/2004 tại Phòng hòa nhạc Nhạc Viện TPHCM trong đêm nhạc “Nhạc sĩ Quỳnh Hợp hát với LỬA HỘI ĐIỆN BIÊN’ kỷ niệm 50 năm chiếng thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

dsc01079chuyentinhop7

Điều thú vị là tại TPHCM, đúng đêm ấy các show hát về Điện Biên diễn ra ở nhiều nơi. Nhóm múa chạy show vừa chạy về đến nơi thì đến tiết mục… các ‘múa sĩ’ ai đến trước ra trước và… cuối cùng cũng đủ… khán giả vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt bởi cách dàn dựng ấn tượng và phần trình diễn duyên dáng, lúng liếng của Trang Nhung.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s