Nhạc sĩ, NSƯT Nguyễn Hoàng: AN NHIÊN TỰ TẠI VỚI ÂM NHẠC

Tạp chí ÂM NHẠC VIỆT NAM số tháng 4/2014

QUỲNH HỢP

Songnhac  – Có thâm niên 10 năm là đoàn trưởng Đoàn Nghệ thuật Quân Khu V, thượng tá – NSƯT, có vợ đẹp, con ngoan, nhiều tác phẩm âm nhạc giành giải thưởng cao của Hội nhạc sĩ Việt Nam, giải thưởng âm nhạc Bộ Quốc Phòng, nhạc sĩ Nguyễn Hoàng cứ an nhiên, tự tại sống, làm việc nhẩn nha, say mê cây đàn guitar, sáng tác âm nhạc bằng cái tâm tĩnh lặng, không bị những ô nhiễm của cuộc đời làm chuyển hóa, biến chất.

18-04-nguyenhoang1 (1)

Biệt danh ‘Hoàng guitar’

Là người có năng khiếu âm nhạc bẩm sinh, Nguyễn Hoàng biết chơi và say mê cây đàn guitar từ nhỏ. Tiếng đàn guitar của anh rung ngân khắp những con phố nhỏ nhỏ xinh xinh yên ả, cổ kính ở phố cổ Hội An. Anh là niềm ngưỡng mộ, tự hào của bạn bè trang lứa bởi tiếng đàn guitar ngọt ngào, quyến dụ, xuyên thấm vào tim và những sáng tác đầu tay còn đọng mãi trong trí nhớ bạn bè. Anh ‘chết’ với cái tên ‘Hoàng guitar’ từ thời niên thiếu.

Không phải là nghệ sĩ biểu diễn nhưng ngày nào Nguyễn Hoàng cũng chơi đàn. Nếu nghe anh chơi guitar thì người đối diện sẽ phải thay đổi cách nhìn, cách nghĩ về anh. Khác hẳn những gì họ thấy: một anh chàng có vẻ xềnh xoàng, hơi bất cần và dường như chẳng quan tâm đến ai. Nhưng thực sự, anh là người rất tình nghĩa với bạn. Nhớ và quan tâm từ những sở thích riêng của bạn bè dù rất lâu không gặp.

???????????????????????????????

Nhạc sĩ Nguyễn Hoàng và vợ

 

Nguyễn Hoàng chơi guitar bất cứ lúc nào, không cần phải có ai nghe mà như để trò chuyện với chính mình. Thậm chí, khi bệnh phải nằm bất động trên giường thì bạn bè đến thăm vẫn thấy anh vừa nằm vừa đàn. Anh đàn cả những lúc vợ làm bếp, dọn nhà. Bạn bè bà xã đến nhà chơi, nghe anh chơi đàn, đã nhỏ to với vợ anh rằng: “Ta hiểu vì sao mi yêu hắn rứa”.

Những ngón đàn thuần thục, nhuần nhị đến độ phóng túng cao, Nguyễn Hoàng làm chủ cây đàn và khiến người nghe không thể không chú ý bởi sự biểu cảm tinh tế, mê hoặc của một nghệ sĩ đích thực.

 

Gắn bó với họat động âm nhạc phố Hội

Sinh trưởng ở Hội An, với đặc tính chất chứa, trầm mặc và chậm rãi của người phố Hội nên âm nhạc của Nguyễn Hoàng trữ tình, sâu lắng và thắm đượm chất xưa của thành phố nhỏ xinh tĩnh lặng bên sông Hoài với chất liệu Chăm, tuồng và những điệu hò dân ca miền Trung.

Có lẽ, vốn liếng âm nhạc dân gian Trung bộ anh có được là từ niềm đam mê tuồng của ông nội. Anh kể rằng: Ông nội anh rất mê hát tuồng. Những lúc rảnh rỗi, ông nội thường nằm gối đầu lên thành giường, vắt chân chữ ngũ và hát thật to hết vai diễn này đến vai diễn khác. Các vở tuồng đều được ông chép tay rồi tập hát, tự đóng các loại vai.

Sân khấu là chiếc chiếu cói trải ra giữa nhà, còn anh thì cầm mũ lon ton chạy quanh, đến đoạn nào hay thì bà con trong làng bỏ tiền lên chiếu. Đến lúc cao hứng ông bảo Nguyễn Hoàng phải ra điệu bộ diễn tuồng như vuốt râu, phi ngựa cùng ông để thêm phần hấp dẫn.

Có lẽ vì thế nên âm nhạc tuồng lặng lẽ thấm vào anh. Ba anh cũng chơi được đàn Mandolin, thỉnh thoảng cùng hòa tấu với bạn bè chơi guitar trong làng.

Nguyễn Hoàng rất gắn bó với những hoạt động âm nhạc ở Hội An. Những ngày tổ chức lễ hội, anh thường xuyên được mời về tham gia sáng tác ca khúc, viết nhạc múa. Trong đó có khá nhiều bài hát múa tập thể từ lời thơ Phùng Tấn Đông (một nhà thơ nổi tiếng của Hội An) đã được phổ biến rộng rãi đến khắp các phường, khối trong thành phố như Mãi âm vang bài ca lao động, Ra đi từ truyền thống, Hội An điểm hẹn, Hội An thành phố niềm tin, Mãi âm vang bài ca Việt- Nhật…

Năm 2013, Nguyễn Hoàng có hợp xướng 4 bè viết cho thiếu nhi Chú cuội chơi trăng tham gia Hội thi hợp xướng quốc tế do INTERKULTUR tổ chức tại Hội An giành huy chương bạc. Anh có nhiều ca khúc, nhạc múa được dàn nhạc dân tộc Hội An đưa vào show biểu diễn phục vụ hàng ngày cho khách du lịch trong và ngoài nước như Đêm hội đèn lồng, Một thoáng Hội An, Hoa của đất, Câu cá, Thiếu nữ Champa…  để lại những dấu ấn riêng biệt và độc đáo cho người thưởng thức. Trong đó, hai ca khúc tiêu biểu Đêm hội trăng trònTôi đi tìm em của anh đã được Hội An trao giải thưởng và đang rất được yêu thích ở phố Hội.

Với những đóng góp cho âm nhạc ở quê hương, nhạc sĩ Nguyễn Hoàng đã được UBND thành phố Hội An tặng giấy khen và một cây đàn guitar.

 

???????????????????????????????

 

Những sáng tác từ đời sống

Những tháng ngày học tập vất vả, sinh hoạt khắc khổ ở trường VHNT Quân Đội vào những năm 80 của thế kỷ trước thật sự là bản lề để Nguyễn Hoàng bước vào còn đường hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp. Đến nay, sau hơn 30 năm làm nghề anh đã có được những thành tích mà bất cứ người nhạc sĩ nào cũng mơ ước.

Nguyễn Hoàng giành được nhiều giải thưởng cao về ca khúc, nhạc múa. Riêng tác phẩm Karamata – Kỷ vật cho anh phát triển dân ca Chăm đã giành 3 giải thưởng (giải nhất – giải thưởng âm nhạc 5 năm của Bộ Quốc phòng (1994 -1999), giải nhì – Giải thưởng âm nhạc Hội nhạc sĩ Việt Nam (1999 ), giải khuyến khích Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật thành phố Đà Nẵng. Phòng làm việc của anh treo đầy các chứng nhận giải thưởng về âm nhạc.

Các sáng tác của Nguyễn Hoàng đa dạng và đặc biệt thẫm đẫm âm hưởng dân ca Trung bộ được giao thoa với âm nhạc hiện đại,  không quá cách tân nhưng có cấu tứ gọn gàng, dễ dàng phổ biến, hấp dẫn, gần gũi cho người nghe.

Đó là những ca khúc được anh cảm tác từ cuộc sống của người lính, từ những đổi thay của thành phố biển bên bờ sông Hàn thơ mộng, của phố Hội đang chuyển mình đón du khách gần xa và cả những sáng tác cho các cơ quan, xí nghiệp, các đoàn thể trong và ngoài thành phố.

Được đào tạo chuyên nghành sáng tác âm nhạc chính quy, ba mươi năm phục vụ trong quân đội nên đề tài về người lính là một phần không nhỏ trong những sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Hoàng.

Những ca khúc về người lính của anh bình dị, đầy sức sống, đậm dân gian và cũng rất lính như Niềm vui người lính, Karamata – Kỷ vật cho anh, Em yêu lính biển Miền Trung quê hương ta, Theo dấu chân anh hùng Nơ Trang Lơn .

Đó là những tác phẩm tiêu biểu được anh khai thác từ chất liệu âm nhạc dân gian của các dân tộc Chăm, Tây nguyên và các làn điệu lý, hò sông nước  miền Trung…

Các ca khúc này đã được dàn dựng biểu diễn phục vụ nhiều lần tại biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa và Trường Sa trong những đợt công tác của đoàn Nghệ thuật Quân khu 5 và được đông đảo cán bộ, chiến sĩ yêu thích.

Hai ca khúc Niềm vui người lính và  Theo dấu chân anh hùng Nơ Trang Lơn  đã được chọn đưa vào chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”  của 2 tỉnh Quảng Nam và Đăk Lăk.

Những năm tháng làm đoàn trưởng Đoàn nghệ thuật Quân khu 5 khá vất vả, anh thường xuyên cùng đoàn đi biểu diễn cho các đơn vị khắp dải đất miền Trung, lên rừng, xuống biển, ra cả Trường Sa.

Ngoài công tác quản lý, đưa đoàn đi phục vụ khắp nơi, Nguyễn Hoàng vẫn dành thời gian cho sáng tác. Anh đã không ngừng học hỏi, nghiên cứu sáng tạo và nỗ lực làm việc để các sáng tác luôn đổi mới và có chất lượng nghệ thuật cao đáp ứng yêu cầu của một đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp.

???????????????????????????????

Nguyễn Hoàng sáng tác ca khúc, viết nhạc múa, phối khí dàn dựng nhiều tiết mục cho Đoàn Nghệ thuật Quân Khu 5  đi biểu diễn và tham giai các liên hoan, hội diễn chuyên nghiệp toàn quân, toàn quốc. Nhiều tiết mục múa của Đoàn do anh viết nhạc giành giải cao tại các kỳ liên hoan, hội diễn như Roikoong (Tây nguyên ), Xuân làng Chăm (Chăm), múa Ngày hội quê tôi (Tuồng)… Với những đóng góp đó, năm 2007, Nguyễn Hoàng được nhà nước trao tặng danh hiệu NSƯT.

Thành phố Đà Nẵng là nơi Nguyễn Hoàng lập gia đình và làm việc nên anh có nhiều ca khúc hay về thành phố biển xinh đẹp này và cũng đã giành giải thưởng cao như Vũ nữ Apsara bên sông Hàn  (giải nhì – 2004 ), Qua cầu thương nhau – thơ Phạm Minh Thông (giải khuyến khích – 2013 ).

Ngoài ra, những ca khúc Đà nẵng thành phố mùa xuân, Con đường Hồ chí Minh, Những cánh diều tuổi thơ… cũng được các đoàn nghệ thuật không chuyên trong thành phố dàn dựng tham gia hội thi toàn quốc đạt được nhiều giải thưởng.

Hiếm có ai như anh: vài ba lần làm đơn xin thôi giữ chức đoàn trưởng, đón thủ trưởng Quân khu tại nhà riêng vẫn ‘hồn nhiên’ mặc quần đùi, ngủ quên cả họp đoàn… Sự chân tình, giản dị của anh vậy mà được trên dưới thương yêu.

Nguyễn Hoàng mãn nguyện với những gì mình có: nhà cửa khang trang, cậu con trai ngoan, học giỏi; có người vợ yêu say đắm tiếng đàn guitar của chồng, biết cảm thông, chia sẻ, động viên và hy sinh nhiều để anh được toàn tâm thăng hoa với cây đàn guitare và sáng tác âm nhạc…

Nguyễn Hoàng khoe với tôi, phòng thu tại gia đình vừa hoàn thiện khá hiện đại, anh sẽ thu thanh cho mình 1 album độc tấu do chính anh chuyển soạn cho guitare một số ca khúc nổi tiếng và những ca khúc mới của bạn bè mà anh yêu mến.

Album ra mắt là dịp để tiếng đàn guitar trau chuốt, truyền cảm của anh đến với người yêu nhạc và kỷ niệm đặc biệt với bạn nhạc của mình.

Dự định âm nhạc đó hy vọng sẽ cuốn anh nhanh hơn, tập trung cao hơn không còn đủng đỉnh muốn sao thì sao…

 Q.H
ANVN34

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s