Nhạc sĩ Quỳnh Hợp ra album về chiến thắng Điện Biên Phủ

 

Thanh Vân/Báo VOV (thực hiện) 

VOV.VN – Nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, nhạc sĩ Quỳnh Hợp vừa cho ra mắt album “Điểm hẹn xòe hoa” gồm 12 bài hát.

 quynh hop 1

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp trả lời phỏng vấn trong một chuyến công tác ở Điện Biên Phủ

 

Không cạn đề tài với Trường Sa

PV: Kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014), chị đã cho ra mắt album “Điểm hẹn xòe hoa” trong đó có nhiều bài hát đã gắn liền với tên tuổi chị. Chị có thể chia sẻ đôi nét về album này?

NS Quỳnh Hợp: Album “Điểm hẹn xòe hoa” có 8 ca khúc đã phát hành trong album “Lửa hội Điện Biên” ra đời năm 2004 – kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, trong đó có những bài hát đã đạt giải thưởng như: “Tìm cha” (Giải bài hát xuất sắc Đài TNVN trao), “Điểm hẹn xòe hoa” (Giải thưởng 5 năm của Bộ Quốc phòng  (1999 – 2004). Ngoài ra là những ca khúc chưa phát hành và mới viết gần đây như “Điệu xòe xứ Thái” (thơ Dương Trọng Dật), “Giấc mơ của em” (thơ Đoàn Hoài Trung) và 2 ca khúc phổ từ 2 bài thơ có cái nhìn rất riêng của nhà thơ quân đội Anh Ngọc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và về chiến thắng Điện Biên sau 60 năm là “Còn mãi với mùa thu” và “Mây trắng trời Điện Biên”.

Những ca sĩ thể hiện là những giọng ca đã từng đạt giải ở các cuộc thi hát như: Hoàng Hải Đăng, Y Jang Tuyn, Tuấn Anh, Trọng Nghĩa, Quang Tuyến, Hà Quý, Diệp Lê, Uyên Phương, các nhóm X.O.N, Hoa Han… Những ca sĩ trẻ sẽ thổi một luồng gió mới vào những ca khúc mang tính chính ca trong album.

 

PV: Trong album có một bài hát gây xúc động lòng người, đó là bài hát “Còn mãi với mùa thu”, phổ thơ Anh Ngọc. Bài hát này ra đời như thế nào, thưa nhạc sĩ?

NS Quỳnh Hợp: Bài hát “Còn mãi với mùa thu” được phổ từ bài thơ “Vị tướng già” của nhà thơ – đại tá Anh Ngọc, ra đời vào một buổi sáng sau 2 ngày Đại tướng mất. Sự gặp gỡ bất chợt với bài thơ đã mang đến cho tôi một cảm xúc dâng trào mà trước đó chưa bao giờ tôi nghĩ có thể viết được bài hát về Người.

Bài hát bắt đầu từ khổ cuối bài thơ như một khúc hát ru: “Ru giấc mơ của vị Tướng già/ tiếng khóc xen tiếng cười nức nở/ Một chân ông đã đặt vào lịch sử/Một chân còn vương vấn với mùa thu”. Bài hát đã nói lên được tiếng lòng của triệu triệu người Việt Nam đang thổn thức tiếc thương Đại tướng và mong ông còn mãi với mùa thu của đất nước, của dân tộc.

 

PV: Ngoài những sáng tác về Điện Biên, nhiều bài hát viết về Trường Sa của chị cũng được công chúng yêu thích?

 

NS Quỳnh Hợp: Tôi có may mắn được ra Trường Sa 2 lần. Lần đầu tôi đến Trường Sa vào tháng 5/2011. Điều làm tôi cảm động nhất là bộ đội các đảo đã hát và yêu thích những ca khúc của mình trong album “Trường Sa giữa trùng khơi sóng” như: “Lính đảo đợi mưa” (thơ Trần Đăng Khoa), “Đảo chân mây” (thơ Nguyễn Hồng Oanh), “Nhớ đêm Trường Sa” (thơ Thanh Yến), “Mùa xuân nơi Trường Sa” (thơ Nguyễn Hữu Quý)… Bởi thế, tôi như được về nhà mình.

quynh hop 4

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp (thứ 2 từ phải sang)
trong một lần đến với các chiến sĩ Trường Sa

 

Sau chuyến đi đầu tiên, tôi có “Tổ quốc nhìn từ biển” (thơ Nguyễn Việt Chiến), “Hoa của đảo”, “Kỷ niệm Trường Sa” (thơ Dương Tự Trọng), rồi “Đảo bão” (thơ Nguyễn Trọng Tạo… đã làm dấy lên tinh thần yêu nước. Trong chuyến đi lần thứ hai, tôi viết “Làng đảo” (thơ Nguyễn Hữu Quý), “Bay biển”, “Cào cào biển” (thơ Đoàn Vũ Vinh)… Ra đến đảo đã cho tôi những xúc cảm chân thực về những người lính biển.

 

PV: Nhạc sĩ đã có nhiều album về Trường Sa và biển đảo. Có bao giờ chị nghĩ cần dành sức cho đề tài khác?

NS Quỳnh Hợp: Mỗi tác phẩm, mỗi album đều có cơ duyên khiến tôi không thể không viết. Nó như sứ mệnh của mình vậy. Chính vì thế, đề tài biển đảo tôi vẫn đang tiếp tục viết và tháng 8 tới đây, dịp Quân chủng Hải quân kỷ niệm 50 năm chiến thắng trận đầu, tôi sẽ ra album nữa về những người lính biển với tựa đề “Nghiêng về phía biển”.

Đó là những ca khúc trong câu chuyện của người lính biển ngoài khơi xa cùng vợ và con gái ở đất liền. Tất cả được kể bằng âm nhạc thật dung dị và dạt dào cảm xúc. Tình yêu Tổ quốc được nhìn từ một gia đình nhỏ của người lính sẽ mang đến cho người nghe sự đồng cảm và sẻ chia sâu sắc.

 

Những chuyến đi là điều kiện tốt để thai nghén tác phẩm

 

PV: Đề tài sáng tác của chị rất phong phú, từ những điều bình dị đến những điều lớn lao, tác phẩm nào của chị cũng mang đậm hơi thở cuộc sống. Nếu không ở vai trò nhà báo được thường xuyên đi và tiếp xúc với tin tức thời cuộc, chắc sẽ khó có được những thành công ấy?

NS Quỳnh Hợp: Hơn 20 năm làm báo, tôi nghiệm ra rằng, nghề báo cho mình cái nhìn khá toàn diện, tính dự cảm, khả năng khái quát sự kiện và khả năng tập trung cao để hoàn thành công việc trong một khoảng thời gian nhất định. Vì thế những album của tôi mang tính báo chí cao. Nếu không làm báo, tôi khó hoàn thành một số lượng tác phẩm nhiều vậy.

 

PV: Hiện nay, chị có hơn 450 bài hát đã công bố. Nhiều nhạc sĩ chật vật mãi mới hoàn thành được một ca khúc, còn chị có vẻ như việc cho ra đời những “đứa con tinh thần” dễ như trở bàn tay?

NS Quỳnh Hợp: Dễ – khó là do quan niệm và niềm say mê của người sáng tác. Tôi viết rất thường xuyên và có những dự án âm nhạc cụ thể cho mình. Và ở từng thời điểm, tôi tập trung cao độ để làm việc cho kịp ra mắt những dự án âm nhạc đúng thời điểm. Người sáng tác không ai khoe số lượng tác phẩm. Quan trọng là những ca khúc ấy có đọng lại trong lòng người nghe không. Tuy nhiên, người sáng tác không thể ngồi đó chờ có một bài hát để nổi tiếng. Có đi mới tới mà.

 

PV: Phụ nữ với những chuyến đi xa sẽ nhiều khó khăn và vất vả. Duyên cớ gì chị lại chọn con đường lắm chông gai?

NS Quỳnh Hợp: Đến giờ tôi tâm niệm một điều rằng: Người ta không thể chọn cha mẹ cho mình và cũng không chọn cho mình một nghề nghiệp mà phải theo sự sắp đặt của số phận. Cuộc sống đưa đẩy và ta cứ phải thích ứng với nó.

Ca hát là cả thời tuổi trẻ của tôi. Những tháng năm làm ca sĩ của Đoàn Nghệ thuật thông tin liên lạc, Đoàn Nghệ thuật không quân cho tôi rất nhiều thứ để đến hôm nay muốn viết gì cũng được; từ đề tài, địa danh và cả ngôn ngữ, cũng như chất liệu âm nhạc các vùng dân gian trên cả nước. Nó đã được tích lũy từ rất lâu và rất xa, thẩm thấu suốt thời tuổi trẻ vào Nam ra Bắc biểu diễn cho bộ đội dọc dài đất nước. Nếu sợ, người ta sẽ không làm được gì.

Không hẳn những chuyến đi xa sẽ làm cho các cô gái tàn phai nhan sắc đâu mà có thể sẽ mang đến cho bạn nhiều thứ khác mà nếu ở nhà sẽ không có được. Ngoài việc gặp gỡ bạn bè sẽ có thêm bạn mới, đi nhiều bạn cũng sẽ hoạt bát, tự tin, yêu đời hơn… Và đối với người sáng tác, những chuyến đi sẽ là điều kiện tốt để thai nghén tác phẩm mới.

PV: Xin cảm ơn nhạc sĩ Quỳnh Hợp./.

(Ảnh nhân vật cung cấp)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s