Nhạc sĩ Quỳnh Hợp: Sóng Bạch Đằng có thể ở ngoài Hoàng Sa

Báo Hải Quân Việt Nam số ra ngày 26/05.2014

 

THU HƯƠNG

Báo HQVN – Trong những ngày, hàng triệu trái tim Việt Nam đang sục sôi hướng ra biển Đông với tình yêu nước nồng nàn. Nhạc sỹ Quỳnh Hợp (TP Hồ Chí Minh) với tình yêu biển, đảo và người lính biển đã liên tiếp cho ra đời những sáng tác nóng hổi, mang tính thời sự làm hàng triệu trái tim Việt Nam ngân rung dõi ‘Tiếng biển’ và đang dõng dạc sôi lên vì chủ quyền quốc gia ở Biển Đông: Triệu con tim chung một lòng /Kẻ thù kia chớ tham tàn/ Sóng Bạch Đằng có thể ở ngoài Hoàng Sa’ – Hịch biển Đông.

IMG_0585

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp

Trong chùm ca khúc hơn 10 bài ra mắt chỉ trong vòng từ ngày 9/10 đến nay. Tiếng biển là ca khúc đầu tiên được nhạc sỹ Quỳnh Hợp viết ngay sau khi Trung quốc ngang ngược đưa giàn khoan “khủng” HD-981 và lực lượng hộ tống vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta.

Bài thơ Tiếng biển được lấy từ trang Facebook Lính biển Việt Nam đang nhận được sự chia sẻ của nhiều độc giả. “Bài thơ này đã “giữ chân” tôi ngay. Có lẽ không có từ nào diễn đạt tình hình biển Đông vào lúc này như hai từ “Tiếng biển”. Tiếng biển ở đây là tiếng ầm ào của sóng đang trào dâng, tiếng va chạm của tàu, tiếng lòng của những người lính biển gửi về đất liền và trên hết là tiếng lòng cả triệu trái tim Việt đang hướng ra biển Đông.”. Chị tâm sự.

Khi bản nhạc vừa hoàn thành, nhạc sỹ đã chia sẻ trên trang facebook các nhân và nhận được sử ủng hộ của rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp trên các trang mạng. Bản thu âm demo đầu tiên đã đươc truyền tải tới mọi người ngay trong ngày.

Bài hát Tiếng biển gửi gắm ân tình của người lính biển về đất liền cho người vợ, gia đình và những người ở hậu phương trong lúc biển Đông biến động từng giờ: ‘Anh vẫn vững nơi biển đảo xa xôiGửi tiếng biển ru em thơ yên giấc/Tàu giặc mà tấn công bờ cõi/Tiếng biển hiền hòa sẽ hóa tiếng ngư lôi’; thể hiện ý chí quyết tâm giữ biển đảo Tổ Quốc của người lính. “Triệu triệu con tim đang dõi nghe tiếng biển/Hướng ra biển Đông hào khí dâng trào/ Mong bình yên cho tàu cá ra khơi/ Đón bình minh lên trong tiếng biển quê hương”.

Điệp khúc bài hát truyền tải tiếng lòng, tình yêu thương của hàng triệu trái người dân Việt Nam đang hướng ra khơi – nơi những người lính đang ngày đêm đối mặt với kẻ thù, chịu mọi khó khăn, gian khổ, thậm chí huy sinh để giữ gìn vùng biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ Quốc trước tình hình biển Đông diễn biến đầy phức tạp.

Tiếp nối thành công của ‘Tiếng biển’, hàng loạt ca khúc như Sôi lên hào khí Việt Nam (thơ Tường Huy), Đêm không ngủ (thơ Nguyễn Vĩnh Trường); 3 ca khúc Bình minh phía đảo, Mong cha Cầu truyền thanh trực tiếp thơ facebook Lính biển Việt Nam ; Hịch biển Đông, Vì biển Đông (thơ Đỗ Thị Hoa Lý); Lời nguyền với biển (thơ Lê Thành Văn), và Em đã đến (thơ Trần Minh Anh)… đã được nhạc sỹ Quỳnh Hợp phổ nhạc, thu âm gửi tới công chúng yêu cả nước một cách nhanh nhất và xúc cảm nhất.

Với cảm xúc, tình yêu biển đảo sục sôi thiết tha, Quỳnh Hợp đã ngày đêm dành nhiều tâm trí và sức lực cho những đứa con tinh thần của mình. Có những đêm nhạc sỹ gần như thức trắng để hoàn thành tác phẩm.

Nếu ở Sôi lên hào khí Việt Nam, ta bắt gặp giai điệu hào hùng, thiết tha, tự hào về truyền thống đánh giặc của ông cha từ ngàn đời trước thì Cầu truyền thanh trực tiếp với những nốt nhạc vui tươi thể hiện tâm tư, tình cảm của tác giả dành tặng những người làm báo phát thanh, xa hơn nữa là tất cả những nhà báo đang ngày đêm chuyển thông tin giữa đất liền và đảo xa.

Đây là món quà chị dành tặng êkíp thực hiện buổi cầu truyền thanh trực tiếp tối 10/5 qua những lời thơ của Lính biển Việt Nam một cách sinh động và rất chân thực.

Qua bài hát Cầu truyền thanh trực tiếp còn gián tiếp tặng cho các phóng viên, nhà báo trong nhiều năm qua đã lặng lẽ nối bờ với biển qua nhiều phương tiện truyền thông.

Với tính thời sự nóng hổi, bám sát vào tình hình biển, đảo đất nước, những ca khúc của nhạc sỹ Quỳnh Hợp đã nhận được sự ủng hộ, động viên, chia sẻ của nhiều khán giả, mang lại hiệu quả rất lớn.

Bài hát Tiếng biển có giai điệu du dương nhưng thể hiện tinh thần kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo đã được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, được sự cổ vũ, hưởng ứng của không chỉ người dân nước Việt. Ca sĩ Hải Triều – một người Việt đang sống và ca hát ở Tokyo (Nhật Bản) củng đạ thu âm bài hát gửi tiếng lòng của mình về quê nhà.

Với sự thể hiên của ca sĩ Y Jang Tuyn và nhóm X.O.N, bài hát Tiếng biển lần đầu biểu diễn trên sân khấu phòng trà Không tên (Quận 1-TP Hồ Chí Minh) trong chương trình “Chung sức bảo về chủ quyền biển Đông” tối ngày 18-5-2014 do báo Tuổi trẻ tổ chức với sự góp mặt của nhiều ca sỹ nổi tiếng.

 

IMG_1515 (1)

Tác giả bài viết với Quỳnh Hợp trong chuyến ra Trường Sa năm 2011

Trong những ngày vừa qua, nhiều tin, bài viết về những sáng tác mới của chị liên tục được báo mạng, báo viết, đài phát thanh, đài truyền hình phỏng vấn, ghi hình trò chuyện với nhạc sĩ, giới thiệu những tác phẩm vừa ráo mực của chị đã  đươc lan tỏa rộng khắp tới công chúng yêu âm nhạc.

Nhờ khả năng tác nghiệp nhanh của một nhà báo được tích lũy từ 20 năm làm biên tập âm nhạc ở Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM, với tình yêu biển đảo tổ quốc và những người lính biển, các ca khúc của Quỳnh Hợp được ra mắt kịp thời, thực sự có hiệu ứng cao với cộng đồng và đang được lan tỏa rất mạnh mẽ tới người nghe.

Những ca khúc đó đã biểu đạt tình yêu Tổ Quốc, lòng căm thù sục sôi kẻ thù phương Bắc, gửi tình yêu, niềm tin, động viên kịp thời tới những người lính biển đang ngay đêm canh giữ chủ quyền biên đảo quê hương.

Trước khi kết thúc bài viết này, tôi vào trang Facebook của nhạc sĩ Quỳnh Hợp và bắt gặp được cảm xúc của một bạn có tên Khôi Nguyên: “Cảm ơn chị Quỳnh Hợp. Hôm qua nghe ca sỹ Thanh Thúy hát tác phẩm “Sôi lên hào khí Việt Nam” của chị, lòng yêu nước và nhiệt huyết trong em tăng lên gấp ngàn lần…”.

Và những ngày này, ca khúc ‘Hịch biển Đông’ nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ thơ của nhà thơ – nhà báo Đỗ Thị Hoa Lý đã biểu đạt sống động hào khí Việt Nam trong nhịp đi hào hùng, sục sôi lòng căm thù kẻ thù phương Bắc, trào dâng tình yêu quê hương đất nước và một lòng gìn giữ biển đảo của Tổ Quốc mà cha ông ta đã đổ bao máu xương giữ gìn.

Bản nhạc bài hát Hịch biển Đông

Hich bien Dong - Quynhhop - Do Thi Hoa Ly.

————————

BOX: Nhạc sỹ, nhà báo Quỳnh Hợp (nguyên là đại úy Không quân, nguyên Biên tập viên âm nhạc Đài TNND TP Hồ Chí Minh, giảng viên sáng tác âm nhạc – Nhạc Viện TPHCM) được khán thính giả trên cả nước và những người lính biển biết đến qua rất nhiều ca khúc về Trường Sa và người lính Hải quân trong 3 album chung với thiếu tướng – nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Trường Sa giữa trùng khơi sóng, Tổ quốc nhìn từ biển, Nơi ta viết tình ca và 2 album riêng của chị Nghe em hát giữa Trường Sa, ‘Chúng tôi lính Hải quân… Trong đó ca khúc Lính đảo đợi mưa được phổ từ bài thơ Đợi mưa trên đảo Sinh Tồn của nhà thơ Trần Đăng Khoa đã được Quân chủng Hải quân trao giải A – Giải thưởng 5 năm (2006 – 2011) viết về những điển hình tiên tiến trong Quân chủng Hải quân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s