Nữ nhà báo cùng HƯỚNG RA BIỂN ĐÔNG

Tạp chí NGƯỜI LÀM BÁO số tháng 6/2014 – kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam

DIỆU ANH

NLB – Trong những ngày này, trái tim của triệu triệu người Việt Nam đều sôi lên trước sự ngang ngược của Trung quốc kể từ khi đưa giàn khoan “khủng” HD-981 và lực lượng hộ tống vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN.

Phẫn nộ trước sự hung hăng ngang ngược của Trung Quốc, người Việt trong và ngoài nước đã phản đối bằng nhiều hình thức tùy theo sức lực, nghề nghiệp và vị trí của mình.

PhotoGrid_1402718620483

Nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã mở đầu chùm ca khúc mới nhất, nóng bỏng hào khí Việt Nam bằng ca khúc ‘Tiếng biển’, phổ nhạc từ bài thơ cùng tên đăng trên facebook Lính biển Việt nam được báo tuổi trẻ đăng tải, ngay trong sáng ngày 9/5/2014 khi báo vừa ra.

Với đặc tính nhanh nhạy của người làm báo lâu năm, vừa phổ nhạc xong, Quỳnh Hợp ngay lập tức đưa bài đi phối khí, thu thanh. Bản đầu thu âm đầu tiên (gọi là bản demo) do chính tác giả hát đến với người nghe chỉ trong vòng 10 tiếng đồng hồ.

Tiếng biển đã nhanh chóng lan tràn rộng khắp trên các trang mạng xã hội với nhiều bản thu âm nhiều ca sĩ  trong đó có Hà My, Thảo Trang, Y Jang Tuyn, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc, hoa hậu Ly Sang… đặc biệt 3 nhà báo: Thu Lan (VOV1), Trần Lệ Chiến (VOV đối ngoại) và nguyên thiếu tá – nhà báo (Báo Hải Quân Việt Nam) cũng đã giành một buổi chiều để thu thanh Tiếng biển tại phòng thu của Đài TNVN với mong muốn gửi tiếng lòng của mình – những người ở hậu phương động viên những người lính biển trong những ngày ‘Biển cuộn trào, biển sục sôi bão giông’.

???????????????????????????????

Những bản thu âm ca khúc của 3 nhà báo đã được bạn bè facebook hồ hởi đón nhận còn 3 nữ nhà báo thì đã dành cả ngày để nghe mình hát, nghe tiếng lòng của mình gửi ra nơi đảo xa …

Nhà báo Thu Hương chia sẻ: ‘Những ngày này, khi Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 trên vùng đặc quyền kinh tế biển Việt Nam, nhiều người Việt đã chia sẻ cho nhau những bài hát, vần thơ về biển, đảo. Thu Hương cũng muốn gửi lòng mình tới những người lính đảo qua ca khúc Tiếng Biển, mong các anh ‘vẫn vững nơi biển đảo xa xôi’

Nữ nhà báo Thu Lan chia sẻ: “Tôi hát Tiếng biển với cảm xúc của một người con đất Việt khi Hoàng Sa – một phần máu thịt thiêng liêng của tổ quốc đang gặp bão giông, hát để mong được gửi Tiếng biển đến những người lính biển đặc biệt là những cảnh sát biển đang kiên cường làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền ở đó, như một lời động viên cùng lòng yên mến và cảm phục các anh…Mong bình yên…’

Không phải ngẫu nhiên có sự gặp gỡ thú vị như vậy. Thu Lan, Thu Hương đã ra Trường Sa với nhạc sĩ Quỳnh Hợp  vào tháng 5/2011. Trong chuyến công tác ấy, họ có nhiều kỷ niệm với nhau.

DSCF0176

Thu Lan, Thu Hương là những nhà báo nhanh nhạy, nhiệt tâm và đi đến đảo nào cũng được bộ đội quý mến, giúp đỡ và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhạc sĩ Quỳnh Hợp thì viết ca khúc.

Bài hát Tạm biệt Trường Sa (Quỳnh Hợp viết chung với thiếu tướng – nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn) ra đời ngay khi tàu neo lại để chuẩn bị lên thăm đảo An Bang – điểm đảo cuối cùng để đoàn về đất liền.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ, ca khúc Tạm biệt Trường Sa đã được lên sóng trực tiếp từ đảo vào cuối chương trình thời sự 12h trưa của VOV1, ngay sau khi phát biểu của Chuẩn đô đốc Lê Văn Đạo – phó tư lệnh quân chủng Hài Quân – Trưởng đoàn công tác và chính ủy Quân khu 7  – trung tướng Phạm Văn Dỹ.

 

DSCF0096

Thu Lan & Thu Hương trong chuyến ra Trường Sa (tháng 5/2011)

Điều thú vị là, một nhóm hát đã được nhanh chóng hình thành lấy tên là Trường Sa thể hiện tiết mục lên sóng trưa hôm ấy và được Chính ủy Qk7 đệm đàn guitare. Nhóm Trường Sa gồm: 2 tác giả nhạc sĩ Quỳnh Hợp và Nguyễn Hồng Sơn cùng Thu Lan, Thu Hương và 2 ca sĩ của đoàn văn công Quân khú 1s (cùng đi trong chuyến công tác) thể hiện.

Về đất liền. tình cảm của họ vẫn gắn bó với nhau. Trong đêm nhạc Tổ Quốc nhìn từ biển  tại Nhà văn hóa Thanh Niên (TPHCM) tối 28/8/2011, giới thiệu chùm ca khúc về biển, đảo, bộ đội Hải Quân của 2 nhạc sĩ Quỳnh Hợp và Nguyễn Hồng Sơn), hai nhà báo Thu Lan và Thu Hương đã đĩnh đạc lên sân khấu thể hiện ca khúc ‘Giữa trùng khơi sóng’ của nhạc sĩ Quỳnh Hợp và hát cùng nhóm Trường Sa tái hiện xúc cảm bài hát Tạm biệt Trường Sa đã để lại ấn tượng đẹp trong đêm nhạc.

Còn với nhà báo Trần Lệ Chiến – Một đồng nghiệp phát thanh cùng nhạc sĩ Quỳnh Hợp – có bài thơ ‘Ngày em đến…’ kỷ niệm về một lần ra đảo đã ngẫu nhiên được nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ nhạc khi bài thơ được đăng tải trên facebook của nhà báo Trần Lệ Chiến…

Đúng là ‘duyên kỳ ngộ’,  âm nhạc đã một lần nữa gắn kết các nữ nhà báo lại với nhau khắng khít hơn, nồng ấm hơn khi cùng gửi những tình cảm yêu thương, tin tưởng, tự hào về những người lính biển.

 

Nữ nhà báo Trần Lệ Chiến chia sẻ: ‘Trong những ngày này, tình yêu biển cứ cuộn trào và chúng tôi, những người yêu biển đảo, tin yêu những người lính biển đã cùng nhau cất cao tiếng hát. Đó là tiếng lòng của người người từ đất liền gửi tới các chiến sĩ ngoài đảo xa, những người đã dâng trọn cả tuổi xuân của mình vì sự bình yên của Tổ quốc. Họ vươn khơi từ mệnh lệnh trái tim mình. Và không gì vui hơn khi nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã cộng cảm với tôi qua bài thơ ‘Em đã đến…’ để cùng nhắc nhớ một lần mình đã đến nơi đảo xa Tổ Quốc’

—-

ĐI DÂN NHỚ, Ở BỘ ĐỘI THƯƠNG

Thu Lan Là nhà báo linh họat, năng nổ đang công tác tại Hệ Thời sự – Chính trị – Tổng hợp (VOV1) – Đài Tiếng nói Việt Nam. Sóng gió, bão biển và những nỗi vất vả không tên đã trở nên quen thuộc trong hành trình tác nghiệp của Thu Lan. Những chuyến đi của Thu Lan là những ngày lênh đênh trên biển từ (5-10 ngày). Có khi dừng chân tác nghiệp chưa đầy nửa giờ, thậm chí không thể bước chân lên đảo vì điều kiện thời tiết sóng gió, tàu không thể cập đảo hoặc nếu có vào đảo được thì lại nhanh chóng trở ra vì gặp thời tiết xấu, giông lốc nổi lên bất cứ lúc nào…

Thu Lan đã đến với hầu hết các đảo gần bờ, Trường Sa và cả Hoàng Sa, chuyến đi nào cũng đầy ắp kỷ niệm. Có những lần gặp gió mùa đông bắc, sóng cấp 7, giật cấp 8, Thu Lan nằm bẹp trên tàu không ăn uống gì, bụng bảo dạ, thề sẽ không bao giờ đi công tác biển, đảo nữa nhưng rồi tình yêu biển đảo đã làm Thu Lan quên hết những trận say sóng (mà theo Thu Lan kể thì  trận nào cũng lấy đi của chị khoảng 2kg – không cần ăn kiêng giảm eo ), mỗi lần có chuyến công tác đi biển, đảo là Thu Lan lại hăng hái lên đường…

???????????????????????????????

Thu Lan tác nghiệp tại Trường Sa lớn

Lần đầu ra Trường Sa vào tháng 5/2011 Thu Lan kể “Lần đầu tiên trong đời bâng khuâng đặt chân lên các đảo nổi, đảo chìm, các nhà giàn DKI… đưa tầm mắt nhìn ra biển khơi muôn trùng sóng vỗ mới thấm thía đất nước mình rộng lớn vô cùng.

Lần đầu tiên, đưa tay sờ vào cột mốc Bia chủ quyền trên đảo Trường Sa Lớn, một cảm xúc khó tả, tình yêu Tổ quốc nhân lên gấp bội … Bởi lần đầu tiên được đến với Trường Sa nên trong tôi cái gì cũng mới lạ, cũng đáng quý và được tôi “ghi chép” vào…lòng!”

???????????????????????????????

Thu Lan & Thu Hương trong chuyến ra Trường Sa (tháng 5/2011)

Vừa vinh dự và tự hào, từ ngày 12-17/5/2014, Thu Lan đã có dịp đến với vùng biển Hoàng Sa tác nghiệp trong những ngày nóng bỏng nhất khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Chuyến đi đầy sóng gió (cả nghĩa đen và bóng), khác hoàn toàn với tất cả những chuyến công tác đến với biển, đảo trước đây. 5 ngày trên tàu là 5 ngày căng thẳng, đối mặt với những tình huống của tàu Trung Quốc gây hấn, áp sát mạn tàu dùng loa công suất lớn tuyên truyền và bóp còi inh ỏi để đe dọa, uy hiếp tàu lực lượng chấp pháp của Việt Nam (kiểm ngư, cảnh sát biển), nhiều lần tàu của Việt Nam đã tránh được những cú đâm va nguy hiểm…

Lần đầu tiên đi công tác, liên lạc với đất liền mất hoàn toàn nhưng mỗi ngày, Thu Lan vẫn chuyển tin về Đài TNVN  2 lần kịp phát trong chương trình thời sự 12h và 18h (qua hệ thống bộ đàm của tàu và Sở chỉ huy Cảnh sát biển).

——————

CHIM SƠN CA CỦA LÍNH BIỂN.

Nữ nhà báo Thu Hương (trung tá, nguyên phóng viên Báo HQVN) có hơn 20 năm quân ngũ, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, được viết về người lính biển, được hát tặng họ, với Thu Hương đó là niềm hạnh phúc. Thu Hương có giọng hát trầm ấm, dịu dàng, truyền cảm, từng là chim sơn ca của bộ đội Hải Quân và đã gặt hái nhiều giải thưởng về ca hát như: 2 giải B – Liên hoan ca nhạc Trường Đại học Văn Hoa Hà Nội (1986) và Liên hoan giọng hát ru Quân chủng Hải quân (2003); 2 Giải A – Liên hoan giọng hát hay Quân chủng Hải Quân (1992) và Hội thi đơn ca Hội diễn NTQC năm 1994.

Thu Hương có nhiều năm công tác tại Bảo tàng Hải quân. Những ngày làm công tác thuyết minh, sưu tầm hiện vật đã cho Thu Hương niềm say mê viết về chiến công người lính biển để sau đó trở thành nhà báo Hải quân chuyên viết về sự kiện- nhân chứng.

Tình yêu ca hát đã kết nối Thu Hương yêu thích viết về những tác phẩm âm nhạc, chân dung các nghệ sỹ- những con người chị ngưỡng mộ, yêu thương…

Hơn 20 năm công tác, Thu Hương đã cho ra đời hai cuốn sách với hàng chục câu chuyện về Bác Hồ với bộ đội Hải quân trong cuốn “Bộ đội Hải quân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và kết hợp với nhà báo Trịnh Dũng (Báo Hải quân) viết “Những người làm nên huyền thoại” ca ngợi chiến công người lính tàu Không số vận chuyển vũ khí trên biển Đông những năm chống Mỹ cứu nước.

 

Đó là những nhân vật, câu chuyện Thu Hương đã được nghe, được gặp trong cuộc đời và viết bằng cả trái tim yêu nghề, yêu biển. Trong chương trình kỷ niệm 50 năm thành lập Đoàn tàu Không số (tháng 10-2011), Thu Hương là nhà báo nữ duy nhất cùng nhà văn Đình Kính, nhà văn Tư Đương, nhạc sỹ Huỳnh Hữu Thưởng được Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh chọn làm nhân vật cho phóng sự “Hòa nhịp cùng những chuyến tàu Không số”. Đó là niềm hạnh phúc lớn của người làm báo khoác áo lính.

Năm 2010, Thu Hương đã cùng đoàn thân nhân ra thăm chiến sỹ ở Trường Sa. Chuyến đi mà Thu Hương gọi là “Mang ra tình cảm, mang về niềm tin” là hàng loạt bài viết chân thực, xúc động về tình cảm gia đình giữa đất liền và đảo xa. Cha mẹ gặp con, vợ chồng gặp nhau, tay trong tay, miệng cười mà nước mắt tuôn rơi, để rồi biến nỗi nhớ nhung thành niềm tin nơi đảo nhỏ.

DSC_1964 copy

Kỷ niệm đáng nhớ của chuyến đi là cánh nhà báo bất ngờ được tàu HQ 996 tổ chức kỷ niệm ngày báo chí Việt Nam 21-6 và chương trình được báo Nhân dân online ghi hình, chuyển tin bài về đất liền ngay tới khán giả cả nước. Tối đó, trong chương trình giao lưu giữa đất liền và đảo nhỏ, bên côt mốc chủ quyền, Thu Hương lại cất cao ‘Em chỉ hát lời của biển’, làm dịu đi cái nắng gió, cái khát của Trường Sa.

Chuyến đi Trường Sa lần thứ hai vào tháng 5-2011 có quá nhiều kỷ niệm. Lần thứ 2 hát bên cột mốc chủ quyền cùng nhạc sĩ Quỳnh Hợp. Đặc biệt hơn, Thu Hương đã được chứng kiến sự ra đời của ca khúc Tạm biệt Trường Sa và cùng nhóm Trường Sa thể hiện trực tiếp bài hát trên sóng phát thanh VOV1 từ đảo An Bang.

———–

RA VỚI BIỂN ĐẢO THÊM YÊU NGHỀ BÁO

Công tác tại Chương trình phát thanh dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc, Hệ phát thanh Đối Ngoại VOV5, Đài TNVN, nữ nhà báo Trần Lệ Chiến là người yêu biển, yêu những con người dám dấn thân vì sự nghiệp bảo vệ đất nước vì chủ quyền dân tộc và bình yên cho mọi người.

Tình yêu biển ấy cứ lớn dần và cảm xúc về biển, đảo và những người lính biển được chị gửi gắm qua những sáng tác trong cả 2 lĩnh vực văn học nghệ thuật và báo chí. Chị bào: Những chuyến ra với biển để cảm nhận, để thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của người chiến sĩ, cho tôi thêm yêu nghề báo’.

IMG_5336828398920

Nhà báo Trần Lệ Chiến trong 1 lần ra đảo

Từ năm 2000, nhà báo Trần Lệ Chiến bắt đầu những chuyến đi đảo, có năm đi 2 lần và đã tới gần 20 đảo, điểm đảo suốt dọc chiều dài đất nước từ Bắc vào Nam. Chuyến đi 5 đảo vùng Tây Nam của Tổ quốc (năm 2006) là một trong những chuyến đi đáng nhớ.

Sóng to, gió lớn, tàu không buông neo được, 3h đồng hồ, toàn tàu lo lắng nghe và làm theo hiệu lệnh của chỉ huy tàu, và rồi tất cả vỡ òa trong hạnh phúc và bình an khi 165 con người trên tàu đã an toàn lên đảo Hòn chuối.

Đặc biệt, chuyến ra Trường Sa năm 2011 mãi là những ký ức và những kỷ niệm theo chị suốt cuộc đời làm báo. Chị kể: “Ngày ấy, chính chuẩn đô đôc Phạm Ngọc Chấn, nguyên chủ nhiệm chính trị Quân Chủng Hải quân nói với tôi sau khi biển trở lại hiền hòa rằng: ‘chưa khi nào đi vào tháng 4 mà biển động như thế’. Tàu không thể cập nhà giàn mà phải chạy vòng quanh để chiến sĩ buộc dây, chuyển hàng và quà lên nhà giàn. Các nghệ sĩ thì hát qua bộ đàm trong nước mắt. Các nhà báo cố gắng bám, vịn tựa vào nhau để tác nghiệp. Có lẽ, lúc ấy, mọi người chẳng ai còn nghĩ đến việc mình đang say sóng nữa… cảm giác thiêng liêng khi tiếng còi tàu vang vọng trước khi làm lễ tưởng niệm các anh hùng đã hy sinh trên biển ở Gạc Ma vẫn luôn làm tôi day dứt, mỗi khi nghĩ về biển, về đảo và chủ quyền của Tổ quốc. Những hình ảnh ấy như đang diễn ra trước mặt tôi và có lẽ sẽ không thể phai nhòa. Và còn nữa, hình ảnh 10 tiêu binh sống ở đảo Sinh Tồn Đông trầm mình dưới nước lạnh lúc 5h sáng để hoa tiêu cho tàu đưa chúng tôi rời đảo tránh mắc cạn bởi san hô… nhìn các em mà lòng se thắt lại, biết nói sao bây giờ’…

———————————–

Kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam năm nay, nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp có một món quà hết sức ý nghĩa viết về nghề phát thanh mà chị đã qua 20 năm công tác ở đài TNND TPHCM. Đó là ca khúc ‘Cầu truyền thanh trực tiếp’ được Quỳnh Hợp phổ từ bài thơ cùng tên đăng trên facebook Lính Biển Việt Nam ngay sau phổ bài ‘Tiếng biển’ một ngày.

Bài hát là câu chuyện kể xung quanh một buổi ‘Cầu truyền thanh trực tiếp’ từ đất liền ra với những người lính biển nơi khơi xa vào tối 9/5 vừa qua. Giai điệu tươi tắn, náo nức của bài hát đã chuyển những lời ca tự nhiên và hóm hỉnh, đậm chất lính đã mang đến những xúc cảm dạt dào cho người nghe.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp chia sẻ : “Bài hát ‘Cầu truyền thanh trực tiếp’ riêng tặng những nhà báo đang là phóng viên, biên tập của các đài phát thanh (báo nói) đã và đang nối đất liền và đảo xa qua những buổi Cầu truyền thanh trực tiếp để ‘Biển nghe bờ trọn nhịp đập trái tim’. Và, xa hơn, bài hát gián tiếp gửi tặng tất cả những nhà báo – những người đang từng giờ, từng ngày âm thầm, lặng lẽ kết nối đất liền – đảo xa một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và xúc động nhất để biển với bờ ‘xa mấy cũng gần bên’”.

Nghe bài hát ‘Cầu truyền thanh trực tiếp’ để trong lòng mỗi chúng ta cùng ngân rung ‘Tiếng biển’, gửi tình yêu tới những người lính ngoài khơi xa kia vẫn ghìm chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió.


FB CTTTT_2

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s