Nhạc sĩ – nhà báo Quỳnh Hợp: Ngủ ít để hòa cùng tiếng sóng Biển Đông

HOÀNG THU PHỐ (thực hiện)

Congly – Trong vòng hơn một tháng qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển và thềm lục địa Việt Nam, nhạc sỹ Quỳnh Hợp đã sáng tác tới 20 ca khúc về biển đảo, về người lính hải quân.

Nhiều bài trong số đó đã vang lên liên tục trên sóng, trên các trang mạng chia sẻ âm nhạc như “Tiếng biển”, “Hịch biển Đông”… Chúng tôi có cuộc trò chuyện với nhạc sỹ, nhà báo Quỳnh Hợp, hiện công tác tại Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh về đề tài này.IMG_0585

Nhà báo, nhạc sĩ Quỳnh Hợp

PV: Dễ nhận ra một điều, gần đây, chị sáng tác nhiều ca khúc, mà ca khúc nào cũng ào ạt tiếng sóng, tiếng biển đảo quê hương. Vậy, trong vòng một tháng trở lại đây, chính thức là từ khi biết Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981, chị đã viết bao nhiêu ca khúc?

Nhạc sỹ, nhà báo Quỳnh Hợp: Đúng vậy. Tiếng sóng những ngày qua có thể nói là đang “ào ạt xô bờ bãi” kể từ khi Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương 981 và lực lượng hộ tống vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Cho đến hôm nay, trên file những bản nhạc đã hoàn chỉnh lưu trên máy tính của mình là 20 bài.

PV: Người ta thường thấy, trước các sự kiện của đất nước, nhạc sĩ Quỳnh Hợp thường có những ca khúc rất thời sự. Đó có phải là lợi thế của một nhạc sỹ đồng thời là một nhà báo, hay cái “tông” của Quỳnh Hợp là thế?

Nhạc sỹ, nhà báo Quỳnh Hợp: Đó là đặc tính nhanh nhạy, khái quát sự việc, ra mắt kịp thời của người làm báo kết hợp với những rung cảm thời đại của người làm nghệ thuật. Tôi thường xuyên có nhiều dự án âm nhạc nên việc viết bài hát, phối khí, thu thanh rất thuận lợi. Vì thế mà các ca khúc mới viết cũng được dàn dựng nhanh chóng gửi đến khán giả và đã có được những sự đồng cảm, lan tỏa rất nhanh, được báo chí, đài phát thanh, truyền hình tuyên truyền rộng khắp trong những ngày vừa qua như: Tiếng biển, Sôi lên hào khí Việt Nam, Cầu truyền thanh trực tiếp, Hịch biển đông…

Nhưng trên hết, đó là những biểu cảm sâu sắc, cái nhìn của chính mình trước vận mệnh của đất nước, trước nhân dân và thời cuộc. Tôi viết nhạc thường xuyên và vào những thời điểm đặc biệt thì viết liên tục hơn. Nhất là thời gian vừa qua, mình ngủ rất ít và cảm thấy như thiếu thời gian để viết… Viết để trải lòng mình, viết để chia sẻ với bạn bè thơ, với các nghệ sỹ.

PV: Được biết, phần nhiều chị phổ thơ của người khác, những bài thơ ấy đến với chị như thế nào?

Nhạc sỹ, nhà báo Quỳnh Hợp: Lúc đầu là bất chợt đọc được, rồi bạn bè thân gửi thơ của mình, rồi gửi thơ giùm bạn. Sau chùm 6 ca khúc phổ thơ từ Facebook “Lính biển Việt Nam”, mình nhận được rất nhiều thơ từ bạn bè cộng đồng mạng xã hội. Những bài thơ ấy cũng dào dạt “sóng” và ầm vang “tiếng biển”… đã khởi nguồn cho nhiều ca khúc ra đời, thậm chí, những album ra đời…

PV: Viết nhiều nhưng bản thân chị ưng ý được bao nhiêu? Nếu phải chọn ra một ca khúc ưng ý nhất, chị sẽ chọn bài nào?

Nhạc sỹ, nhà báo Quỳnh Hợp: Với tác phẩm của mình, rất khó để nói bài nào ưng nhất. Mỗi tác phẩm có hoàn cảnh ra đời riêng và tình cảm cũng đong đầy. Như con cái vậy, sinh ra có đứa xinh, đứa không xinh song cha mẹ đều yêu hết…

 

Trong chùm 6 bài phổ thơ từ Facebook “Lính biển Việt Nam”, ngoài “Tiếng biển” còn có “Cầu truyền thanh trực tiếp” riêng tặng các nhà báo (nhất là những người làm báo nói – ở các đài phát thanh) trên các phương tiện truyền thông, nhiều năm qua đã “nối biển với bờ” một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và xúc động nhất;

Bài “Bình minh phía đảo” sẽ khiến người nghe xúc động ngay từ bốn câu mở đầu:
“Gửi em bình minh phía đảo
Một màu rực đỏ nhuộm nước mây
Trời như thấu lòng người vậy
Treo cờ Tổ quốc mấy hôm nay”.

Hình ảnh bình minh nơi đảo xa những ngày qua “đỏ rực” như màu cờ Tổ quốc… sẽ khiến cho những người lính đảo ấm áp hơn, tự hào hơn và quyết tâm giữ gìn đảo:
“Tàu giặc vào em sẽ thấy
Bình minh hóa lửa đốt cháy ngay”.

Hay “Mong cha” là một ca khúc viết cho thiếu nhi. Dù là ca khúc mình đặt “Lính biển Việt Nam” viết tặng bé Bào Ngư (con gái nhạc sỹ Yên Lam – ca sỹ nhí đã thể hiện ca khúc “Ba em là bộ đội Hải quân” rất được yêu thích khi 3 tuổi), năm nay cháu vào lớp 1. Chuyện đặt hàng vô tình đúng câu chuyện của tác giả thơ cũng có một cô con gái, năm nay vào lớp 1, chỉ mong cha về thăm để cùng con sắm đồ vào lớp 1.

Khi đặt viết, mình có nói rõ là viết cho bé Bào Ngư, để kể tiếp câu chuyện “Ba em là bộ đội Hải Quân” của mình… Khi tác giả post bài thơ “Mong cha”, mình đã cảm nhận được nỗi lòng của không chỉ tác giả bài thơ mà là của hàng triệu những người lính biển đang công tác ở khắp nơi… trước tình hình trên Biển Đông, chưa thể về thăm gia đình, mua tặng con món quà mừng con vào lớp 1.

Những ngày qua, mình đã viết, và viết… nhiều khi không đọc thêm nữa vì sẽ bị cuốn vào đó, bỏ lại những việc cần phải làm trước. Qua đây, tôi xin gửi lời cảm ơn các tác giả thơ đã yêu mến, tin tưởng gửi cho tôi những bài thơ “gan ruột” của mình.

PV: Dù ưng ý hay không, đó cũng là những bản nhạc được viết ra rất nhanh, nghiêng về phía biển, bám sát vào tiếng sóng Biển Đông, chị có ý định làm riêng một album?

Nhạc sỹ, nhà báo Quỳnh Hợp: Chắc chắn sẽ có album! Sau những gì viết được trong thời gian qua và đang viết tiếp thì sắp tới đây, sẽ có hai album ra mắt. Đó là “Tiếng biển”“Sôi lên hào khí Việt Nam” để biểu đạt nhiều cung bậc cảm xúc, để nhận thấy tiếng biển đã… sôi lên như thế nào trong những ngày Biển Đông dậy sóng vừa qua.

Trong hai album đó sẽ là những ca khúc nóng hổi nhất và ưng nhất, được chọn từ những bài đã phổ và sẽ chọn thơ phổ trong thời gian tới để toát lên được hai chủ đề đó. Hai album sẽ ra mắt vào trung tuần tháng 7, đầu tháng 8 tới đây, chào mừng Kỷ niệm 50 năm ngày Hải quân Việt Nam đánh thắng trận đầu (5/8/1964 – 5/8/2014).

Trong album sẽ là những ca khúc được thể hiện ở những nhịp điệp khác nhau, với hành khúc, ballad, pop, bossa, chachacha… Những giai điệu trữ tình và hào hùng sẽ mang đến cho khán giả cả nước những xúc cảm dạt dào nhất về tiếng sóng, tiếng biển và nỗi lòng của những chiến sỹ yêu nước ngoài biển khơi xa..

PV: Xin cảm ơn nhạc sỹ!

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s