Nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp: GỬI MỘT LỜI YÊU với ngành Cao Su

KỶ NIỆM 85 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU
(28/10/1929 – 28/10/2014),

QUỲNH MAI
Tạp chí Cao Su VN số tháng 10/2014

Nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp là người đi nhiều, viết nhiều và đã ra mắt nhiều album ca nhạc dành cho nhiều đối tượng, viết về nhiều đề tài, nhiều vùng đất dọc dài đất nước. Đặc biệt, chùm ca khúc về biển đảo và những người giữ biển của chị đã tạo được dấu ấn đậm nét trong lòng người yêu nhạc cả nước. Nhiều ca khúc của chị đã đến và ở lại được với công chúng âm nhạc.

11

Trong hành trình tìm tòi sáng tạo của mình, Quỳnh Hợp cũng đã đến với những nông trường cao su, đã chắt chiu, đã trải lòng, sẻ chia ân tình… tất cả được gửi gắm trong 15 ca khúc ra mắt trong album ‘Mùa về sau tán cao su’ ra mắt khán giả cả nước vào trung tuần tháng 10.2014, kỷ niệm 85 năm truyền thống của Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (28/10/1929 – 28/10/2014).

Phóng viên của Tạp chí Cao su Việt Nam có cuộc trao đổi với nữ nhạc sĩ về album ‘Mùa về sau tán cao su’ của chị được Viết Tân studio phát hành trung tuần tháng 10 vừa qua.

Chị bắt đầu sáng tác những ca khúc về cao su từ khi nào ?
Mình đến với những nông trường cao su từ năm 2003 theo lời mời của nhạc sĩ Quỳnh Lệ đi cùng nhóm nhà thơ nữ TPHCM (lúc Quỳnh Lệ còn đang làm tổng biên tập Tạp chí Cao su Việt Nam).

Đó là lần đi dài nhất và đến được nhiều nông trường cao su nhất. Sau này, thỉnh thoảng cũng đến với các nông trường cao su ở Miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên… Những cảm nhận ấy đã cho mình những xúc cảm chân thực về đất và người cao su. Ca khúc đầu tiên viết về cao su là bài ‘Gửi một lời yêu’ phổ thơ Quỳnh Lệ, viết từ năm 2003.

Một số ca khúc viết rồi cũng để đó, gần đây hoàn thiện để thu thanh trong đó có bài ‘Gửi một lời yêu’ phổ thơ Quỳnh Lệ với phần thể hiện tươi tắn nồng nàn của 3 chàng trai nhóm Artista. Bài hát là track mở đầu album này để ‘Gửi một lời yêu’ đến những người đang ‘khơi dòng vàng trắng’ làm giàu cho đất nước.

Tính đến thời điểm hiện nay, chị đã sáng tác được bao nhiêu ca khúc về cao su ? Trong đó, ca khúc nào chị tâm đắc nhất ? Vì sao ? Chị có thể giới thiệu rõ về một số ca khúc chị tâm đắc ?

Tính đến thời điểm hiện tại, mình cũng viết được khoảng trên dưới 30 bài. Viết nhiều nhất là thời gian có cuộc vận động sáng tác về ngành cao su năm 2013. Lúc ấy, có nhiều bài thơ gửi về dự thi nên cũng gợi mở cảm xúc cho nhiều ca khúc của mình ra đời. Với tác giả thì bài hát nào của mình cũng tâm đắc.

Tuy nhiên, trong chùm 15 bài hát ra mắt trong album này, mình có 2 ca khúc đã được trao giải nhất cuộc vận động sáng tác này là Như dòng sữa mẹCây cao su về bản em.

‘Như dòng sữa mẹ’ là ca khúc mình viết theo âm hưởng hát ru Trung bộ, phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Phạm Thị Mai Khoa. Bài hát chuyển tải nhẹ nhàng những tình cảm gần gũi với những người công nhân đã gắn bó cuộc sống với cây cao su cùng những ước mơ đôi thay cuộc đời, vươn ra thế giới.

Còn ‘Cây cao su về bản em’ là ca khúc mình viết cả nhạc và lời. Bài hát giới thiệu hình ảnh cây cao su về với các bản làng vùng núi phía Bắc, không chỉ phủ xanh đồi trọc mà còn mang lại công ăn việc làm cho người dân vùng cao. Và cũng cho thấy, cao su đang lan tỏa dọc ngang đất trời, dọc dài đất nước, khẳng định vị thế kinh tế của cây cao su trên toàn quốc. Bài hát có âm hưởng dân ca miền núi phía Bắc vừa duyên dáng vừa tươi tắn.

Voi sep Thuan

Ông Trần Văn Thuận – Tổng giám đốc tập đoàn Cao su Việt Nam
trao giải nhất ca khúc viết về ngành cao su cho nhạc sĩ Quỳnh Hợp

Cả album do nhạc sĩ Yên Lam phối khi, thu thanh tại Lam Quân Studio.  Các ca sĩ Vân Khánh, Trang Nhung, Hoàng Hải Đăng, Y Jang Tuyn, Đức Quang, Duy Thủy cùng sự góp giọng của 3 chàng trai Artista và X.O.N sẽ mang đến cho khán giả những xúc cảm vừa trữ tình thiết tha vừa tươi tắn rộn ràng trong tổng thể bức tranh về rừng cao su, ngành cao su đang trên đà phát triển trải dài khắp dải đất hình chữ S và đang vươn ra thế giới.

Chị có thể chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất của chị đối với ngành cao su? ?
Đó là những chuyến đến với những nông trường cao su cùng nhạc sĩ Quỳnh Lệ. Quỳnh Lệ gắn bó với cao su nên đi đến đâu cũng như về nhà. Có lần 2 chị em lên Gia Lai chỉ trong 2 đêm 1 ngày. 8h tối hôm nay xe chạy lên Gia Lai, cả ngày hôm sau đi một số nông trường cao su. Mình không nhớ lên xe về chuyến mấy giờ tối, chỉ nhớ là 6h sáng hôm sau về đến Sài Gòn. Quỳnh Lệ không chịu được lạnh và không ngủ trên xe được. Còn mình thì khỏe hơn.

Mình nhớ lúc ấy là trước tết âm lịch. Rừng cao su thay lá vào lúc hoàng hôn thật đẹp… Sau này, khi viết bài hát, mình có những xúc cảm rất thực từ những lần đi như thế.

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm ntruyền thống ngành CSVN, chị ra mắt album ca nhạc “Mùa về sau tán cao su”, tập hợp 15 ca khúc của chị viết về đất và người cao su, chị giới thiệu đôi nét về album?

Khi cuộc vận động sáng tác về ngành cao su, giới sáng tác đều cảm nhận: Rất khó viết, đề tài chuyên ngành quá riêng biệt, khô khan; bản thân các tác giả lại ít có điều kiện tiếp cận được với cuộc sống, nếp ăn nếp nghĩ của người công nhân cao su… Cũng may, mình đã có vài lần đến nhiều vùng cao su ở các công ty cao su miền Đông và Tây Nguyên. Những chuyến đi ấy, được tiếp cận người thật, việc thật, gặp gỡ công nhân cao đã cho mình những trải nghiệm quý để viết.

15 ca khúc là những góc nhìn vừa cụ thể, vừa khái quát; vừa tả thực vừa hư cấu về đất và người cao. Những ca khúc trong album được biểu cảm đa dạng âm hương dân ca  nhiều vùng có cây cao su như: Quê em đất đỏ Miền đông (âm hưởng Nam bộ), Bồng bềnh Tây nguyên, Mùa về sau tán cao su (Tây Nguyên) Như dòng sữa mẹ (Trung bộ), Cây cao su về bản em (Tây Bắc), sẽ dễ dàng tiếp cận khán giả; còn lại là những bản trữ tình và nhạc trẻ là những bản pop nhẹ nhàng dễ nghe, dễ thuộc phù hợp với cảm nhận, tâm tình của cán bộ công nhân cao su. Đó là những bức tranh đẹp và thơ mộng về rừng cao su và những con người ngày đêm tần tảo sớm hôm.

Bia 1 gay - Mua ve sau tan cao su

Bìa album MÙA VỀ SAU TÁN CAO SU

Cả 15 ca khúc đều phổ từ thơ của nhiều tác giả. Nhiều nhất là nhà thơ Nguyễn Minh Dũng với những tứ thơ rất đẹp và giàu biểu cảm qua Mùa về sau tán cao su, Giao hưởng xanh, Hương rừng cao su, Thoảng hương rừng cao su; thơ của Quỳnh Lệ gồm Gửi một lời yêu, Mưa qua vùng cao su, Tháng giêng nõn xanh, Bồng bềnh Tây Nguyên là những góc nhìn riêng có của người yêu say đất và người Cao su; còn lại là các bài Bâng khuâng nông trường (thơ Nông Quy Quy), Em là hoa thắm (thơ Dương Xuân Định & Vũ Tiến Thắng), Cô gái vườn ươm (thơ Kim Quyên), Quê em đất đỏ miền Đông ( thơ Trường Khang) và hình ảnh những người lính thời bình đang góp sức làm xanh những vùng đất hoang vùng Tây Nguyên một thời đạn bom và chất độc da cam Rừng cao su mùa thu ( thơ Vũ Tiến Thắng)…

Là một nhạc sĩ có nhiều ca khúc được công chúng yêu mến, đối với ngành cao su chị cũng đã có dịp đi đến các nông trường cao su, chị có suy nghĩ gì về công nhân ngành cao su ?

Công nhân cao su chiếm có số lượng đông đảo và trải dọc đất nước, ngoài việc chăm lo đời sống vất chất thì đời sống tinh thần cũng rất cần để người công nhân gắn bó với ngành. Âm nhạc, cụ thể là những ca khúc phổ thông rất cần sẻ chia gần gũi với họ.

Cuộc vận động sáng tác về ngành cao su với nhiều thể loại vừa qua sẽ là nguồn tư liệu quý, ghi nhận, khơi gợi tình yêu của không chỉ những cán bộ, công nhận cao su; góp phần đưa ngành cao su gần hơn với cộng đồng và các địa phương chưa có cây cao su, tạo thêm tiếng nói đồng thuận chung.

Cuộc vận động sáng tác cũng đã góp thêm nhiều tác phẩm mới, có giá trị cao, làm phong phú sinh động thêm cho phong trào văn hóa văn nghệ toàn ngành. Tôi vui vì mình cũng có những ca khúc ra mắt trong album này cùng đồng hành với sự phát triển của tập đoàn.

Cảm ơn nhạc sĩ đã nói được tiếng lòng của người công nhân cao su qua album ca nhạc ý nghĩa và nhiều gửi gắm này. Hy vọng, những ca khúc trong album sẽ được không chỉ cán bộ công nhân viên trong ngành cao su đón nhận.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s