Nhạc sĩ Quỳnh Hợp ra mắt album ‘Phố Thu’: Nghe ca sĩ Nam bộ hát về Thu Hà Nội

HỮU TRỊNH (thực hiện)

(Thethaovanhoa.vn) – Nhạc sĩ Quỳnh Hợp vừa ra mắt album Phố thu, gồm những ca khúc được chị phổ thơ của nhiều tác giả. Những ca khúc trong album sẽ đưa người nghe về Hà Nội thưởng ngoạn nét Thu Hà Nội dịu dàng, quyến rũ, xao xuyến dâng đầy.

QuynhHop

Album Phố Thu có thể xem như một phẩm vật đẹp và ý nghĩa mà Quỳnh Hợp dành tặng những người yêu Hà Nội nhân kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô năm nay.

TT&VH có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Quỳnh Hợp về album Phố Thu.

Trẻ trung và “con gái” hơn

* Album Phố thu của chị chào mừng ngày giải phóng Thủ đô như thế nào?

– Album là những ca khúc chỉ nói về mùa thu Hà Nội đầy sắc màu cảm xúc. Một Hà nội rất thu, rất phố; trẻ trung và đặc biệt rất con gái. Một bức tranh thu Hà Nội đầy màu sắc, tràn ngập âm thanh và nỗi nhớ da diết của cô gái Hà Nội xa quê.

Đó là Hà Nội không ‘đao to búa lớn’ mà bình dị, gần gũi với ngõ nhỏ, phố nhỏ, quán café góc phố, sớm mai tinh sương với hương sắc mùa thu giản dị mà thật đẹp được biểu cảm chân thực mà đằm sâu; vừa trực diện vừa mơ hồ. Người nghe cảm nhận thực thực, hư hư… kết nối giữa quá khứ – hiện tại – tương lại không phân định rõ.

Đó là những rung cảm có thật của lòng mình mỗi khi nhớ về Hà Nội. Những cảm nhận thu Hà Nội trong vắt ở những khoảng không gian khác nhau trong ngày vừa bình dị – lặng thầm,  vừa tươi trẻ – lãng mạn.

13 ca khúc đẹp cả về giai điệu và ca từ, không quá ám ảnh khắc khoải mà chỉ nhỏ nhẹ, bâng khuâng đủ để khiến trái tim người nghe bồi hồi, xao xuyến trong Nhịp bước em về, Chớm thu, Gửi mưa,  Bồng bềnh phố thu.

Mỗi ca khúc như một bức tranh với những nét phác hoạ nhiều sắc màu về Hà Nội mùa Thu (Thế là thu sang, Tiếng phố thở); là niềm yêu, nỗi nhớ và ký ức của một thời tuổi trẻ cùng  niềm tự hào của mình với Thủ đô (Tìm về mùa thu, Mơ về Hà Nội, Bâng khuâng Hà Nội).

Các ca khúc không thể hiện sự bề thế, hào sảng của đất “ngàn năm văn hiến” mà là những cảm xúc nhỏ nhẹ, dịu dàng mà thanh tao, quyến rũ của một người con đi xa Hà Nội mong ngóng trở về mà ra đi thì bịn rin (Níu bước thu đi, Bồng bềnh phố thu).

* Các ca khúc trong album có khác gì so với những ca khúc nổi tiếng viết về Hà Nội của Trịnh Công Sơn, Phú Quang, Trương Quý Hải…?

– Để so sánh rất khó và sẽ khập khiễng bởi mỗi tác giả đều có giá trị và xứ mệnh riêng. Ở mỗi ca khúc Hà Nội, mỗi nhạc sĩ có cách thể hiện riêng mặc dù đều có những nét đặc trưng của Hà Nội như cây bàng, hoa sữa, hương cốm, phố cũ rêu phong… nhưng đều mang đến cho người nghe những cảm xúc mới qua những hình ảnh rất quen của Hà Nội.

Phần lớn những ca khúc viết về Hà Nội là những bản trữ tình, tự sự hoặc hào hùng thoáng đạt; sau này các nhạc sĩ trẻ cũng đã đưa vào những nhịp điệu đương đại hơn. Những điệu phổ biến trong âm nhạc Hà Nội là slow rock hoặc slow surf và âm hưởng dân gian Bắc bộ với ca trù, chèo, quan họ .v.v.

Những ca khúc trong album ‘Phố thu’ không quá khác biệt nhưng khá phong phú về ngôn ngữ và chất liệu âm nhạc với pop, pop ballad (Nhịp bước em về, Thế là thu sang, Bồng bềnh phố thu, Tiếng phố thở, Những mùa hoa Hà Nội); Boston (Phố thu, Níu bước thu đi); Tango (Ngỏ lời yêu Hà nội), R&B và rap (Bồng bềnh phố thu, Mơ về Hà Nội)… thậm chí, bài Bâng khuâng mùa thu khá mùi mẫn, có thể xếp vào dòng nhạc ‘sến’, rất ít thấy trong âm nhạc Hà Nội. Đức Quang cũng thể hiện rất ‘ngọt’ ca khúc này.

bia-album

Phong vị mới gần gũi với khán giả phương Nam

* Album này không do nhiều ca sĩ thể hiện mà chỉ một mình Đức Quang – một ca sĩ người Nam bộ, theo chị Đức Quang có thể thể hiện tốt những ca khúc về Hà Nội?

Ca sĩ Đức Quang (là 1 thành viên của nhóm Artista) được biết đến qua cuộc thi The Voice mùa thứ nhất (đội của HLV Thu Minh). Đức Quang đã tốt nghiệp Cử nhân Âm nhạc trường Đại Học Văn Hóa TP. Hồ Chí Minh; trước đó đã giành được một số giải về ca hát như: Giải 3 Giọng hát hay Đài TN TPHCM, Giải 3 Ngôi Sao THTH TPHCM. Với chất giọng nam trung nồng ấm, Đức Quang phù hợp với những ca khúc về Hà Nội.

Quang là ca sĩ  hát nhạc trẻ nên hát rất hiệu quả những ca khúc gần với tai nghe của giới trẻ. Những ca khúc trong album không chỉ “đo ni đóng giầy” kỹ lưỡng cho giọng hát Đức Quang mà  còn làm ‘lộ ra’ vẻ đẹp của giọng nam trung nồng ấm và ‘Gọi ra’ những tiềm ẩn của giọng hát dạt dào xúc cảm cùng khả năng biểu đạt nhiều tính chất âm nhạc khác nhau.

Trong 13 ca khúc, Đức Quang không thiên về cách hát thính phòng đã được học mà chủ yếu khoe vẻ đẹp của giọng hát và xúc cảm của người hát (Phố thu, Tìm về mùa thu), khoe sự mềm mượt của những nốt luyến láy mang âm hương dân gian bắc bộ (Tiếng phố thở, Bâng khuâng mùa thu).

Đặc biệt, người nghe còn nhận thấy khả năng biến báo linh hoạt của Đức quang qua những bài có tiết tấu nhanh, hiện đại như trong Bồng bềnh mùa thu, Ngỏ lời yêu Hà Nội, Mơ về Hà Nội.

Mặt khác, một giọng ca Nam bộ thể hiện những ca khúc Hà Nội cũng là một phong vị mới có thể gần gũi với khán giả phương Nam với lối hát giản dị, rõ chữ và giàu biểu cảm của Đức Quang. Còn người Hà Nội cũng sẽ đón nhận album với giọng hát Đức Quang như là ‘món lạ’ khác những gì đã nghe quá quen những ca khúc về Hà Nội.

IMG_0383 - NHO

* Cũng như nhiều album khác, album Phố thu chị cũng phỏng, phổ thơ của nhiều tác giả. Chị có thể cho biết lý do tại sao?

Để thực hiện 1 album có 1 chủ đề riêng biệt thì việc phổ thơ, hoặc phỏng thơ là rất cần đề người nhạc sĩ chỉ toàn tâm lo phần âm nhạc của album. Theo tôi, đó là cách làm chuyên nghiệp của người viết ca khúc. Phần lời ca đã được nhà thơ trau chuốt kỹ lưỡng về nội dung, thi tứ và xúc cảm. Điều quan trọng là người nhạc sĩ có ‘bắt’ được thần thái của bài thơ.

Thực tế, khi phổ thơ, đôi khi, ca khúc chỉ còn 1 câu hoặc vài ý then chốt của bài thơ nhưng những gợi mở ban đầu rất quan trọng để hình thành 1 ca khúc. Ngoài ra, ở từng bài thơ còn gợi mở cho người viết nhạc về motif, ngôn ngữ, chất liệu âm nhạc; có khi là cả bố cục của ca khúc.

Tuy nhiên, người nhạc sĩ khi phỏng hoặc phổ thơ phải có khả năng khái quát bài thơ, ‘nhìn ra’ được tứ thơ, câu thơ, đoạn thơ then chốt trong toàn bài thơ để đưa vào ca khúc để ca khúc hài hòa trong tổng thể album của mình về cả nội dung và chất liệu âm nhạc.

Đặc biệt, những ca khúc trong album Phố thu phổ toàn thơ của những tác giả quen biết nên mỗi ca khúc mình đã không chỉ khái quát được thần thái của bài thơ mà qua giai điệu âm nhạc, dường như còn có thể cảm nhận được cả tâm tính của tác giả thơ.

Ngoài ra, khi phổ thơ, người nhạc sĩ như còn có một người tri kỷ đồng hành cùng mình từ khi viết bài hát, thu âm cho đến khi album phát hành. Vui hơn nữa,  nhà thơ nào cũng cho là bài hát phổ từ thơ của mình hay nhất album (hihi…).v.v.

Tất cả những điều đó cũng giúp cho người nhạc sĩ cảm thấy hưng phấn và nhiều kỷ niệm hơn trong suốt quá trình làm việc. Nhân đây, tôi cũng cảm ơn các nhà thơ đã có những bài thơ trải lòng với Hà Nội, chia sẻ cùng tôi những tình cảm, những nhớ nhung Hà Nội nằm trong album Phố thu.

Trong thời đại toàn cầu thì việc phối hợp để ra mắt một tác phẩm là cần thiết. Mỗi khâu do 1 người chuyên đảm trách sẽ làm cho tác phẩm hoàn thiện hơn và chất lượng hơn.

Góp phần vào thành công của album Phố thu là những bản phối khí hiệu quả của các nhạc sĩ Yên Lam, Tuấn Quang, Lâm Pianist. Toàn bộ album thu thanh tại phòng thu Lam Quân.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s