Album KHOẢNG LẶNG – ký ức về thời khắc lịch sử thống nhất đất nước 1975

NDĐT – Hướng tới kỷ niệm 40 năm Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, nhạc sĩ Quỳnh Hợp hoàn thành album “Khoảng lặng”, gồm 14 ca khúc phổ nhạc từ thơ của nhà văn Nguyễn Trọng Luân. Đây là các bài thơ ghi nhớ ký ức hào hùng không thể nào quên giữa Sài Gòn vừa được giải phóng năm 1975

KHoang Lang - ND 10022015

Nổi bật trong các ca khúc phổ thơ của Nguyễn Trọng Luân có bài hát “Sân trường một sáng tháng 5” được phổ nhạc từ bài thơ ‘Nước mắt sân trường’ mà tác giả đã viết vào ngày 6-5-1975, ngay sau buổi gặp mặt giao lưu ngày 1-5-1975 của bộ đội giải phóng, chủ yếu là các cán bộ, chiến sĩ quê ở miền bắc, đồng thời cũng là các giáo viên và sinh viên rời trường học, giảng đường vào nam chiến đấu cùng các thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên của TP Sài Gòn mới giải phóng tại Trường Lê Quý Đôn, một trường học nằm ngay cạnh Dinh Độc Lập.

Nguyễn Trọng Luân là người may mắn chứng kiến giờ phút hòa hợp và niềm vui thống nhất đất nước giữa Sài Gòn và có mặt tại Trường Lê Quý Đôn trong cuộc giao lưu ngày ấy.

Cũng tại buổi gặp gỡ ấy, chiến sĩ trẻ Nguyễn Trọng Luân đã thay mặt các sinh viên, học sinh miền bắc khoác áo lính có mặt tại đó hát tặng các thầy giáo, cô giáo, sinh viên, học sinh Sài Gòn ca khúc “Tiếng hát những đêm không ngủ” của nhạc sĩ Phạm Tuyên.

NTL o Truong Le Quy Don

Người lính trẻ Nguyễn Trọng Luân trong buổi giao lưu với các thầy cô giáo trường Lê Quý Đôn, Sài Gòn 1.5.1075

Kỷ niệm 140 năm ngày truyền thống của Trường PTTH Lê Quý Đôn (TP Hồ Chí Minh), nhà văn Nguyễn Trọng Luân đã trở thành khách mời đặc biệt của trường và anh đã hát vang cùng các thầy giáo, cô giáo, học sinh cũ của nhà trường và các thế hệ học sinh hôm nay bài “Tiếng hát những đêm không ngủ” của nhạc sĩ Phạm Tuyên, “Sân trường một sáng tháng 5” để cùng nhau nhớ về những ký ức đẹp của môt thời khắc không thể nào quên của dân tộc.

San truong mot sang thang 5 - Quynhhop - Nguyen Trong Luan

Mỗi ca khúc trong album “Khoảng lặng” là sự lắng đọng những cảm xúc và ký ức được kể lại chân thực, sống động; đầy nghĩa tình của người lính ở những thời điểm trước, trong và sau thời khắc Sài Gòn im tiếng súng của buổi trưa ngày 30-4, giang sơn thu về một mối, cả nước cùng “Nối vòng tay lớn” thống nhất ba miền bắc – trung – nam.

Qua từng ca khúc, người nghe có thể cảm nhận sự được khốc liệt của chiến tranh với những gian khổ, chia ly, mất mát, đau thương; cảm nhận tình yêu, sự hy sinh của người lính; tưởng tiếc những người đã ngã xuống và thêm phần tự hào về lịch sử giữ nước của dân tộc; biết ơn những gì mình đang có để sống tốt đẹp và có ý nghĩa hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s