Album “Khoảng lặng”: HÀNH QUÂN VỀ MIỀN NHỚ

Báo Cần Thơ số ra chủ nhật 26/4/2015 ( bài phỏng vấn gốc)

ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)

Kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, nữ nhạc sĩ – người lính Quỳnh Hợp và nhà văn Nguyễn Trọng Luân (CCB Tây nguyên, trực tiếp tham gia chiến dịch HCM, tiến vào giải phóng Sài Gòn tháng 4/1975) ra mắt album ‘Khoảng lặng’.

Qh 3

12 ca khúc là 12 khoảng lặng được kể xúc cảm và chân thực về những người lính đã hồ hởi lên đường nhập ngũ, tiến vào giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Album ra mắt để chúng ta nhìn lại trang sử của đất nước thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước với những sự hy sinh quả cảm của những người lính hòa quyện sự nhớ thương và những giọt nước mắt của người nơi hậu phương; để các cựu chiến binh và chúng ta cùng hành quân về miền nhớ cách đây 40 năm.

Quá khứ – hiện tại đan xen sống động và thương cảm vô cùng về những con người đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho non sông đất nước. Đó là những khoảnh khắc rất thực, rất đời nhưng cũng rất thơ làm cho người đọc, người nghe rưng rưng nước mắt.

Dưới đây là cuộc trò chuyện với nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp – tác giả âm nhạc của album ‘Khoảng lặng’

Vì sao tên album lại là ‘Khoảng lặng’?

Đó là những ‘Khoảng lặng’ trong ngày đại lễ để chúng ta tưởng nhớ về thời bi hùng của dân tộc – một miền khắc khoải và ám ảnh, chất chứa nỗi niềm của của những người lính tham gia trực tiếp chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng Miền Nam – thống nhất đất nước.

Cái ‘Khoảng lặng’ mà những người lính gọi là ‘Cuộc chiến không màu đỏ’, ‘Những trận đánh trong im lặng’ mà những người lính tham chiến viết trong nhòe nhoẹt nước mắt. Hiện tại – quá khứ cứ đan xen, ngổn ngang ký ức về những ngày tháng 4/1975 tại cửa ngõ Sài Gòn.

Hình ảnh người lính chân thật với góc nhìn của người trong cuộc. Sự khốc liệt, tàn bạo của chiến tranh; những ngậm ngùi, nhớ thương đồng đội của người lính day dứt , ám ảnh tâm can những người còn lại dù chiến tranh đã lùi xa 40 năm: ‘Hoa dã quì tàn lụI/Tháng tư này đã mấy chục mùa hoa/Các em nằm đây, mấy chục năm HOA vẫn chỉ một mùa” –  (Một vùng đồng đội) hay ‘Mưa ngâu, mưa về đâu ?/Những giọt buồn cho thế gian/Mưa ngâu, ướt về đâu /Bạn tôi nằm nơi rừng sâu’ – (Mưa tháng 7); hoặc Giờ ai búng dây đàn tính/Hát ru một thời xa xưa/Cửa ngõ Sài Gòn hôm ấy/Đàn tính, người ơi, tính tình – (Đàn tính người ơi)…

“Khoảng lặng” còn là miền ký ức, kỷ niệm của những người lính năm xưa. Đó là những ngày tháng đồng đội cận kề làn ranh giữa sự sống và cái chết, chia ngọt sẻ bùi, những thương yêu, rung cảm của tuổi đôi mươi: “Anh chợt nhớ đêm theo cô du kích. Qua sông soi thủy triều long lánh sao…” (“Về Bến Dược”).

 Brandtalk Vietnam : branding solutions / Full Service Branding A

Những câu chuyện đi thẳng vào hồn người bằng lối kể bộc trực, tự nhiên và bông đùa như cách sống, cách nghĩ, cách cảm của người lính: Chỉ còn chút nữa thôi, ta đánh trận cuối cùng. Đêm nay trời nhiều sao đến thế’ – (Khoảng lặng trước bình minh); hay “Đồng đội tựa nhau hơi ấm /Đêm sao nghe tiếng bước chân/Đồng Dù là to hay bé/Hỏi nhau như thế sáng đêm’ – (Đêm Đồng Dù).

Cơ duyên nào có cuộc gặp gỡ giữa nhạc sĩ và nhà văn Nguyễn Trọng Luân để làm nên “Khoảng lặng” đầy cảm xúc này?

Đó là sự ‘gặp gỡ’ của những trái tim người lính viết về người lính. Những câu chuyện trong album là những ký ức vẫn ẩn sâu, bé nhỏ mà sắc nhọn như gai làm nhức nhối tâm can những người lính tham chiến dù đã 40 năm trôi qua.

Những ca từ cuốn hút người bằng những từ ngữ chọn lọc, giàu biểu cảm, hình ảnh sống động và hết sức chân thực. Phần âm nhạc nhỏ nhẹ, trữ tình mà da diết kể những chuyện của lính vào khoảng trước  – trong và sau thời khắc giải phóng hoàn toàn Miền Nam Thống nhất đất nước 10h30, ngày 30/4/1975.

Âm nhạc trong album chủ đạo là những khúc ballad, những tự sự nhẹ nhàng, những khúc ru hát về một thời chiến tranh, hát về những cô gái phải giã biệt những mái tóc mượt dài như suối bởi sốt rét đã nằm lại giữa mênh mông bạt ngàn hoa trinh nữ, họ đã hiến dâng tuổi thanh xuân và trinh nguyên tươi trẻ cho Tổ quốc (Hoa trinh nữ); về những người phụ nữ Việt Nam thủy chung (Chuyện tình hoa giấy); khúc ru của người mẹ già trước giờ tiễn biệt con như ru chính mình để vơi đi những chờ đợi mỏi mòn, vơi đi những mất mất, đớn đau (Đêm cuối mẹ ru con). Chiến tranh, sự hy sinh của những người hậu phương còn nhức nhối hơn ngàn lần những người lính ngoài mặt trận.

Brandtalk Vietnam : branding solutions / Full Service Branding A

Album ra mắt trong những ngày cả nước kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, nhạc sĩ muốn gửi gắm điều gì qua album “Khoảng lặng”?

Những câu chuyện trong ‘Khoảng lặng’ là một phần nhật ký chiến trường những năm đánh Mỹ, những giọt nước mắt chưa khô của những cựu binh gửi những đồng đội mình và tất cả chúng ta.

Đó là cung trầm, tiếc thương về những mất mát, chết chóc theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Những ‘Khoảng lặng’ giúp chúng ta biết được một phần những sự thực chiến hào, giúp những người thế hệ sau hiểu rằng, cái giá để có được hòa bình là rất đắt; khiến mỗi người trong chúng ta biết yêu quý từng ngày sống, và biết nghĩ về tất cả những người đã ra đi.

Album còn là lòng biết ơn của mình với một thế hệ đánh Mỹ giành độc lập dân tộc, thống nhất non sông. Cảm ơn những bản phối khí nhiều màu sắc của 2 nhạc sĩ Yên Lam Và Lâm Pianist cùng các ca sĩ Trang Nhung, Y Jang Tuyn, Dương Quốc Hưng, Đông Đào và nhóm Artista đã thể hiện 12 ca khúc trong ‘Khoảng lặng’ bằng tình yêu chân thành của mình, hát lên ký ức của người lính.

Sau những album đã ra mắt như ‘Cảm xúc tháng tư’, ‘Đi trong nỗi nhớ’, ‘Khúc trầm’, ‘Ngã ba huyền thoại’… thì “Khoảng lặng” là album tiếp theo của chị về đề tài chiến tranh. Điều gì thôi thúc chị viết về ký ức chiến tranh và người lính nhiều như vậy?

Ký ức nhắc chúng ta truyền thống giữ nước của dân tộc. Những người lính trận phải được yêu thương, sẻ chia và phải được ghi nhận xứng đáng với sự xả thân của họ cho cuộc sống thanh bình hôm nay của tất cả chúng ta.

Theo chị, sáng tác dòng nhạc cách mạng trong bối cảnh hiện nay cần những yếu tố gì và làm gì để hấp dẫn người nghe?

Đất nước ta hàng ngàn năm kẻ thù luôn có rình rập vì thế mà dòng nhạc cách mạng không khi nào bị khuất lấp giữa bộn bề cuộc sống, chưa khi nào ngưng đọng mà trái lại luôn rạo rực, vẫn luôn tồn tại và có sức sống mãnh liệt với thời gian nhất là tình hình biển Đông đang ‘nóng’ như hiện nay. Thế hệ kế bước thế hệ vẫn viết tiếp, hát tiếp những ca khúc truyền thống cách mạng nhân lên tình yêu Tổ Quốc, đoàn kết nhau lại khi sơn hà nguy biến.

Yếu tố làm hấp dẫn người nghe chính là niềm tin và tình yêu nội tại của người viết khiến cho những ca khúc mang âm  hưởng chiến tranh trở nên thanh thoát, mềm mại, sâu lắng cả về ca từ lẫn giai điệu sẽ cảm-thức được người nghe bằng chính xúc cảm chân thành của người viết.

——–
BOX
Album “Chào Sài Gòn ban mai”

Dịp kỷ niệm 30-4 năm nay, ngoài album “Khoảng lặng”, nhạc sĩ Quỳnh Hợp còn ra mắt album “Chào Sài Gòn ban mai”. Album gồm 9 ca khúc với giai điệu trẻ trung qua tiếng hát của nhóm Artista. “Chào Sài Gòn ban mai” khắc họa hình ảnh một Sài Gòn lãng mạn xưa, nay là một TP Hồ Chí Minh trẻ trung, năng động.

chao_saigon_bia1_kg

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s