CÁNH SÓNG ĐIỆN BAY THÀNH GIAI ĐIỆU

Bài đăng trên báo QĐND CUỐI TUẦN ra ngày 1/9/2015

NGUYỄN THỤY KHA

QĐND – Nhân kỷ niệm 70 năm truyền thống  binh chủng Thông Tin Liên lạc (9.9.1945-9.9.2015), những người lính thông tin vui mừng đón nhận một món quà tinh thần đặc biệt của nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp. Đó là hai CD ca khúc viết về những người lính thông tin với sứ mạng đóng góp rất riêng cho toàn quân – Sứ mạng đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt không gian và thời gian.

 Thông tin 1 - QĐND

Thông tin - QĐND

Hai CD với tên gọi “Cầu vồng trong đất” và “Âm vang sóng điện” nằm trong album ‘Nhịp quân hành thông tin’. Bằng hơi thở cảm xúc trẻ trung, thời đại Quỳnh Hợp đã thật sự thành công khi thổi những cánh sóng bay thành giai điệu.

Với 24 ca khúc trong hai CD, Quỳnh Hợp đã trở thành nhạc sĩ đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc dày dặn tặng cho đồng đội của mình.

Em là chiến sĩ thông tin

Trong trí nhớ ẩm ướt của tôi lùi về 34 năm trước, Quỳnh Hợp đã xuất hiện giữa đoàn Nghệ thuật bộ tư lệnh thông tin như một năng lực thanh xuân với giọng  nữ cao đầy lửa.

Hơn nữa, cô còn chơi được ghi ta, tự ôm đàn hát rất say sưa. Cùng nhau lưu diễn hơn một năm, tôi chợt nhận ra ở Quỳnh Hợp còn khả năng sáng tác nên khuyến khích cô viết ca khúc.

Print

Và ca khúc đầu tiên của Quỳnh Hợp đã ra đời có cái tên “Em là chiến sĩ thông tin” với nét nhạc vui tươi hồn nhiên: “ Hôm qua em đưa một tin chiến thắng,hôm nay em mang tin chiến thắng về…”. Ca khúc do chính Quỳnh Hợp biểu diễn đã mang tới cho chiến sĩ rất nhiều cảm tình.

Được khơi mạnh, Quỳnh Hợp thăng hoa bất ngờ, thêm những ca khúc mới ra đời và VTV đã nhanh chóng giới thiệu luôn 6 ca khúc của cô trong một chương trình nghệ thuật về bộ đội thông tin.

Ở Bộ tư lệnh Thông tin được 2 năm, Quỳnh Hợp chuyển sang đầu quân cho Đoàn Nghệ thuật Không Quân. Cũng chỉ ít lâu sau, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập quân đội (1944-1984) cô đã giành giải A cuộc thi viết về lực lượng vũ trang với ca khúc “Tổng đài quan họ” phổ thơ của anh lính thông tin thuộc binh chủngthiết giáp Nguyễn Tuấn (nay trở thành nhà thơ Từ Ngàn Phố).

Ở đoàn Nghệ thuật Không Quân, gần gũi với nhạc sĩ Hoàng Tạo, sức sáng tác của Quỳnh Hợp càng chuyên sâu hơn. Cô được cử đi học sáng tác âm nhạc tại Trường Cao đẳng VHNT Quân đội và sau đó là hệ đại học tại Nhạc viện Hà Nội với các Gs – Ns Chu Minh, Gs – Ns Minh Khang

Do lập gia đình và chuyển vào Sài Gòn lập nghiệp, Quỳnh Hợp lại chuyển vào học tiếp tại Nhạc Viện Tp.HCM. Quỳnh Hợp là học trò đầu tiên của nhà soạn nhạc Nguyễn Văn Nam ngay khi ông từ Nga trở về Việt Nam. Tốt nghiệp đại học sáng tác âm nhạc, xuất ngũ với quân hàm đại úy, Quỳnh Hợp về làm biên tập viên âm nhạc Đài Tiếng nói Nhân dân Tp.HCM.

Giới nhạc sĩ chúng tôi luôn nể trọng lao động trong nghiệp âm nhạc của Quỳnh Hợp. Cho tới thời điểm này, cô đã trở thành nhạc sĩ đã phát hành nhiều album nhấtở con số 60 CD, còn nhiều hơn cả tuổi đời của cô.

Đặc biệt, vài năm gần đây, hàng loạt ca khúc về biển đảo và người lính biển của Quỳnh Hợp đã được đông đảo công chúng cả nước đón nhận và yêu thích. Trong đó, hành khúc “Tổ quốc nhìn từ biển” của Quỳnh Hợp (phổ thơ nguyễn Việt Chiến) đã góp phần quan trọng trong việc thôi thúc tinh thần những người lính biển, cùng với “Nơi đảo xa” của Thế Song, “Tổ quốc gọi tên mình” của Đinh Trung Cẩn (phổ thơ Nguyễn Phan Quế Mai) tạo nên một bộ 3 ca khúc được hát nhiều nhất mỗi khi biển Đông xảy ra những vi phạm chủ quyền quốc gia do nước khác gây ra trong khu vực lãnh hải Việt Nam.

Đã trở thành một trong số không nhiều nữ nhạc sĩ có tầm quốc gia, Quỳnh Hợp vẫn không quên cái nôi ban đầu ru giấc mơ sáng tạo của mình là Bộ Tư lệnh Thông tin. Năm 2005, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập binh chủng, cô đã phát hành album “Em là chiến sĩ thông tin”. Còn với năm nay là album “Nhịp quân hành thông tin” với 2 CD nói trên.

 BIA CD Nhip quan hanh thong tin

Trong trẻo hát lên quá khứ hào hùng

Say mê những vần thơ, Quỳnh Hợp là một nhạc sĩ phổ thơ khá nhiều. Trong CD này, có tới 21 ca khúc được cô phổ thơ. Ý tưởng xuyên suốt của cô trong thành phẩm này là hòa quyện quá khứ và hiện tại vào trong cảm xúc rồi để hát lên một cách giản dị, gần gũi với cuộc đời về hình ảnh những người lính thông tin.

Quỳnh Hợp tâm niệm: “Mình nói mà người nghe không hiểu xem như thất bại”. Bằng những giai điệu giàu cảm xúc, dung dị và thân gần, được thể hiện đa dạng về ngôn ngữ và chất liệu âm nhạc, Quỳnh Hợp luôn hướng âm nhạc của mình đến đại bộ phận công chúng nghe nhạc.

Trong số những nhà thơ màQuỳnh Hợp chọn để phổ nhạc trong hai CD này, nhà thơ Quang Chuyền được chọn phổ nhiều nhất với 5 bài:  “Tiếng nói bàn tay”, “Lời cộtăng ten”, “Cầu vồng trong đất”, “Hai đầu đường dây”, “Nhịp chuôngđiện thoại trong nhà Bác”.

Quang Chuyền là một nhà thơ trưởng thành từ chiến sĩ thông tin. Bởi thế, anh rất hiểu về đặc thù của binh chủng kỹ thuật này. Từ chỗ hiểu, anh tìm ra được những cái tứ độc đáo.

Chỉ nhìn vào sợi cáp thông tin trong đó bọc những sợi dây bọc nhựa mang màu sắc khác nhau soắn vào nhau trong vỏ sợi cáp và được chôn thành đường cáp dưới đất mà anh vẫn bật ra cái tứ “Cầu vồng trong đất” thì quả là phải nể phục.

Qh 3

Giai điệu Quỳnh Hợp phổ vào lời thơ khiến người nghe tưởng tượng ra một tuyến cáp thông tin chui trong lòng đất, vươn qua núi đồi, chìm đáy sông suối, âm thầm tỏa ra các nẻo đường đất nước. Thật dễ thương những câu thơ là lạ: “Trong đất có mưa không, mà cầu vồng ẩn hiện, cầu vồng từ đâu đến, lóng lánh vào trong anh”. Cái tứ hay, có biên độ suy tư rộng đã được chọn làm tên cho CD thứ nhất.

Người nghe hẳn nhận ra 12 ca khúc được biểu cảm trẻ, hiện đại ngoài hành khúc và những bản trữ tình còn có nhịp điệu của dance,Pop, R&B – ráp, cha cha cha, tango, Swing.v.v. Trong đó, sự âm thầm dâng hiến của những người lính thông tin suốt bao năm qua.

Cái âm thầm làm bùng nổ những chiến công hiển hách. Và dường như để cân bằng với sựâm thầm này, Quỳnh Hợp đã đặt tên cho CD thứ 2 là “Âm vang sóng điện”.

Phải chăng nữ tác giả này muốn gửi gắm vào đó sự bay bổng như câu hát nhằm khắc họa tâm hồn của những người lính được vinh dự dấn thân trong một binh chủng kỹ thuật nhưng lại nhiều chất thơ ở mọi công việc.

Nhờ chất thơ ấy“đôi tay thông tin kéo gần không gian,đôi chân thông tin vượt qua thời gian, đôi vai thông tin làm nhẹ trọng lượng, đôi môi thông tin làm ngọt gian nan…”

Chất thơ ấy được Quỳnh Hợp từ góc cảm nhận của riêng mình, một cảm nhận mới làm lại những bài thơ cũ. Cũng là “Tiếng nói bàn tay” nhưng Văn An lại phổ theo nhịp hành khúc, còn ở Quỳnh Hợp là nhịp tango.

Cũng là “Hỏa tốc” một bài thơ của Ngô Văn Phú, ở Huy Thục là liên tục nhịp đảo phách như tiếng vó ngựa xa thời chiến tranh, còn ở Quỳnh Hợp là một chuỗi nốt móc đơn như tốc độ của mũi tên thường được đóng trên phong bì các công văn cần được quân bưu chuyển đi khẩn cấp.

Một quá khứ hào hùng được hát lên trong trẻo. Một cách cảm nhận lịch sử của hôm nay. Cảm nhận đó được Quỳnh Hợp thể hiện khéo léo qua việc phổ bài thơ “Lèn Hà mùa hoa sim tím” của Mai Nam Thắng.

Đấy là một bài thơ chứa chất hồi ức: “Thủa bom đạn Mỹ rú gào, túi áo xanh vào Trường Sơn, người xưa tan vào hoa tím,ai nhớ những ngày chưa xa…” đểđọc được hồi ức này bằng âm nhạc, Quỳnh Hợp đã chọn điệu bolero thời thượng rất dân gian, vẫn rất được hôm nay ưa chuộng mà giới truyền thông đã phải khen ngợi khi có một vạn người ở Cần Thơ đăng ký dự thi chương trình “Solo cùng Bolero” mấy ngày vừa qua.

Ngay cả ở Mỹ, chỉ khi nghe bolero của Hoàng Thi Thơ, Lam Phương, người ta thấy ngay đó là nhạc Việt Nam. Ghép một hồiức vào một nhịp bolero đã được “Việt hóa từ lâu” Quỳnh Hợp đã đưa tới người nghe một nét dễ chịu của âm nhạc thịnh hành.

hinh video

Tôi đặc biệt thích “Đoàn thông tin 596 anh hùng” mà Quỳnh Hợp làm cả nhạc và lời. Ởđây có sự lắp ghép khác, lắp ghép giữa nhịp rock của đoạn mở đầu với hành khúc ở đoạn sau. Một nhạc phẩm viết về một đơn vị cụ thể nhưng lại mang tầm khái quát nên một binh chủng.

Nhạc phẩm này khép lại CD “Cầu vồng trong đất”và một hành khúc thuần chủng mang tên “Nhịp quân hành thông tin” khép lại CD “Âm vang sóng điện”đã tạo nên một bộ đôi hoàn hảo để rồiđi tới nhất nguyên thành tên gọi củaalbum “Nhịp quân hành thông tin”.

Đi từ “Em là chiến sĩ thông tin” đến hôm nay là một nhạc sĩ Quỳnh Hợp tên tuổi cũng có thể nhận ra sự trưởng thành của cá nhân Quỳnh Hợp tương tự như sự trưởng thành của binh chủng thông tin suốt 70 năm qua.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s