Nhạc sỹ Quỳnh Hợp: Viết bằng cả trái tim yêu người lính

NGUYỄN THU

Tạp chí Phụ Nữ Việt Nam – Trong “cuộc hành quân” đời mình, nhạc sỹ Quỳnh Hợp luôn đồng hành cùng người lính trên mỗi chặng đường bằng âm nhạc. Mỗi bước song hành, chị gửi gắm vào những ca khúc về người lính những tâm tình giản dị, ngập tràn yêu thương và sẻ chia sâu sắc. Album “Dấu chân người lính” ra đời, chị thêm một lần kể chuyện người lính qua âm nhạc của mình.

DSC_97633

 

Thấu cảm đời lính

“Người hát mừng chiến thắng, người đi mãi không về”- ngôn từ chân thực, đậm sâu tình cảm được nhạc sỹ Quỳnh Hợp gửi gắm trong album mới nhất của chị ra mắt đầu tháng 12 này kỷ niệm 71 năm thành lập QĐND Việt Nam.

Album “Dấu chân người lính” gồm những ca khúc chị viết trong khoảng một năm trở lại đây. Đó là cuộc sống, tình yêu của người lính trên khắp mọi miền Tổ Quốc với những gặp gỡ – chia ly, chiến tranh – hòa bình, ngày – đêm, đất liền – biển đảo. Tất cả đều tự nhiên như chính cuộc sống, hơi thở của người lính là chị nên hậu phương người lính “đậm” hơn những album khác về người lính.

“Dấu chân người lính” là một album đặc biệt dành tặng người lính: trẻ trung, lãng mạn, đằm thắm, dịu dàng với “nữ tính” rất cao! Tình yêu mà trong chiến tranh ít được đề cập tới thì đến giờ, quan niệm đã cởi mở hơn.

Chính tình yêu của hậu phương mới là động lực mạnh mẽ nhất, thôi thúc nhất để người lính hoàn thành tốt nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu quên mình. Những người phụ nữ của người lính luôn đồng hành cùng họ, yêu thương nhất mực, chia sẻ những xa xôi, thiếu thốn, hiểm nguy được Quỳnh Hợp kể một cách thông minh qua từng ca khúc.

Bai 1 Dau chan nguoi linh

Mỗi ca khúc trong album đều là một tâm tình mang sắc màu riêng. Trong đó, True Blue – Thẳm xanh là một ca khúc toát lên được tinh thần, nghĩa khí của những người lính tàu ngầm trẻ trung và can trường của Hải Quân Việt Nam.

Bài hát được nhạc sỹ Quỳnh Hợp phổ từ bài thơ viết bằng tiếng Anh của nhà thơ Lê Minh Thu, được biểu diễn bởi chính đại úy Lê Hữu Ngọc – một giảng viên tiếng Anh. Trên nền nhịp valse như những đợt sóng dìu dặt, tình yêu đất nước, sự lãng mạn và niềm kiêu hãnh của người lính biển như bay bổng hơn, long lanh hơn. Ca khúc này được sáng tác với mục đích để những người lính Việt Nam có thể tự hào hát về mình với bạn bè quốc tế.

Ca khúc “Xin mùa đông đừng đến” là cảm xúc của người lính sau 40 năm đi tìm đồng đội. Những CCB mong mùa đông đừng đến, để bước chân không bị ngăn bởi gió rét trên hành trình tìm hài cốt đồng đội.

Đó không phải là tâm trạng đau khổ quằn quại, mà là tiếng nấc nghẹn. Những canh cánh, võ võ hằng đêm của ngu7o2i thân liệt sĩ và những người lính còn sống, mong mỏi tìm thấy hài cốt của các liệt sĩ để những bia một không chỉ là số, những dòng tên. Nghe Trang Nhung hát, một xúc cảm cứ lan tỏa như có một nỗi đau đang gào thét, một nhức nhối đang nức nở trong lòng.

Cùng dòng cảm xúc lắng đọng đó là “Chiều bên biển Lộc An” – nơi bến tàu Không Số năm xưa tại Lộc An – Vũng Tàu, lắng lại những chiến công, hy sinh mất mát trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Các thủy thủ đã phải vượt qua mọi hiểm nguy chở vũ khí từ Bắc vào Nam góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Những ca khúc trong album được đan xen những yếu tố cũ – mới. Ngoài những gì quen thuộc với âm nhạc của lính như March, Slow rock thì còn có nhịp điệu trẻ trung của Samba, Tango, Rock, Pop cùng những bản Valse, Ballad du dương, khẽ khàng phù hợp với không khí âm nhạc đương đại, đầy ắp chất lính, chuyển tải tâm tư , ý chí và cả những nỗi đau lặng thầm rất lính.

 

Yêu bằng ‘cả tình yêu’

Đã 11 năm kể từ album đầu tiên, trong số “gia tài” 61 albums của chị liên tục ra đời vào những thời điểm mang tính báo chí cao mang đến cảm xúc mới cho một sự kiến lịch sử hay một vấn đề đang được quan tâm.

Vượt qua sự tự ti và rào cản tự lăng xê, ngay từ album đầu tay ‘A tết đến rồi’(chùm ca khúc cho thiếu nhi ra mắt đón xuân 2004), Quỳnh Hợp đã tự đầu tư toàn bộ tài chính để chủ động phát hành và giới thiệu những đứa con tinh thần của mình tới công chúng yêu nhạc cả nước.

Ngoài công việc biên tập âm nhạc ở Đài TNND TPHCM, chị thường xuyên làm việc ở phòng thu. Chị mạnh dạn đẩy lùi sự e dè, mở cánh cửa để những đứa con của mình tiếp cận với truyền thông và đến với công chúng dẫu việc ra mắt một album là vô cùng tốn kém.

Album này “nuôi” album kia. Có tiền lại tái đầu tư những album tiếp theo. Chị chủ động những dự án âm nhạc của mình theo cách của một nhà báo lâu năm, nhiều kinh nghiệm: nhìn xa, kịp thời và trúng đích. Vì thế mà các album của chị thường được tuyên truyền rộng khắp và phổ biến rộng rãi đến đông đảo khán giả cả nước mỗi lần phát hành.

Nhạc sỹ Quỳnh Hợp chia sẻ, người viết không thể thiếu vốn sống. Đi và viết luôn đồng hành trong cuộc sống của chị dù biết không phải cứ đến nơi thực tế mới có tác phẩm hay.

20150926_164735Với nhạc sĩ Khánh Vinh trong chuyến đi thực tế sáng tác về LLVT Quân khu 7

13 khúc trong ‘Dấu chân người lính’ ra đời từ những chuyến chị đi thực tế ra các đảo gần đất liền, ra Trường Sa; đến với các đơn vị bộ đội như công binh, pháo binh, xe tăng thiết giáp, thông tin, hải quân, phòng không.v.v.

Với số lượng tác phẩm về người lính dày dặn được ra mắt liên tục và có ảnh hưởng sâu rộng trong công chúng yêu nhạc, Quỳnh hợp được mệnh danh nhạc sĩ của biển đảo, nhạc sĩ của lính.

Album “Dấu chân người lính” của chị vừa ra mắt đã có hàng vài chục ngàn lượt truy cập nghe online đã minh chứng cho sự hấp dẫn của âm nhạc truyền thống cách mạng khi bắt nhịp được với nhịp sống đương đại. Đó là những ca khúc chị đã được đến tận nơi, chứng kiến cuộc sống của người lính qua việc đồng cảm với các tác giả thơ.

Gần 15 năm khoác áo lính nên những sáng tác của “cô đại úy” ngày nào “vẫn rất lính”- vừa gần gũi giản dị, vừa trẻ trung thoáng đạt. Chị hiểu và cảm được cuộc sống của người lính cả trong chiến tranh và thời bình với những vất vả, hy sinh rất riêng.

Nếu như ở thời chiến tranh, người lính có mục đích chiến đấu ngay trước mắt, đối mặt trực diện với hy sinh, mất mát thì thời bình, công việc của người lính lặng lẽ hơn, nhưng vẫn vô cùng gian khổ.

Những buổi huấn luyện cực khổ giữa trời nắng, trời mưa, trời rét,… cứ mãi tiếp diễn. Trong những chuyến ra đảo, đến các đơn vị, chứng kiến vất vả của những người lính trẻ ngày đêm xây chiến lũy, tuyến phòng thủ.

Thương, thương lắm nên trong tất cả những ca khúc ấy, Quỳnh Hợp đều viết bằng tình yêu và cảm thông của mình với lính. Có nhiều ca khúc, chị viết trong nước mắt chan hòa. Linh cảm cho thấy, dường như chị được “phù hộ” để gặp ai đó, để đến được một nơi nào đó để viết.

Sự đón nhận, yêu mến của khán giả, của những đội lính sau mỗi lần album phát hành như tiếp thêm sức mạnh cho chị trên “cuộc hành quân” của mình.

Đề tài người lính ít được các nhạc sĩ trẻ quan tâm, những người còn nhiệt huyết viết về lính thì không có khả năng về tài chính để thu thanh tác phẩm của mình đành để nhìn trên giấy.

Là nhà báo lâu năm, nhạc sỹ Quỳnh Hợp thấy rằng, tuyên truyền một sự kiện nào đó, giới thiệu một địa danh nào đó qua một ca khúc sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Đó là một trong những lý do thôi thúc chị sáng tác liên tục ở bất cứ đề tài nào, cho bất cứ đối tượng nào.

Với Quỳnh Hợp, viết một ca khúc cũng như viết bài, viết tin cần nhanh nhạy và quyết liệt. Bản lĩnh của một nhạc sỹ – chiến sĩ cho chị khả năng khái quát sự việc, nắm bắt nhanh vấn đề để cho ra đời tác phẩm đúng lúc và đúng đối tượng có tính khái quát cao nên những ca khúc của chị không chỉ mang âm hưởng thời cuộc, mà còn đậm tình yêu, một tình yêu rất ‘con gái’ đời thường giản dị, sâu lắng nhưng nồng nàn và đằm thắm.

Album Dấu chân người lính ra mắt mừng sinh nhật của lính (22/12) và cũng khép lại một năm làm việc đầy đầy hứng khởi và hiệu quả của Quỳnh Hợp với 11 albums ra mắt khán giả cả nước, trong đó 5 albums về đề tài người lính.

Theo tạp chí Phụ Nữ Việt Nam

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s