Ra mắt album mừng sinh nhật Lính

VÕ TRỌNG VĨ

Báo Nhân Dân – Kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12-1944 – 22-12-2015), nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp và cũng nguyên là một sĩ quan quân đội vừa ra mắt album thứ 61 của mình với chủ đề “Dấu chân người lính”.

Dau chan nguoi linh - ND

Album là tập hợp của 13 ca khúc do Quỳnh Hợp phổ thơ của các nhà thơ: Vương Trọng, Vũ Tiến Thắng, Nguyễn An Ninh, Trần Đình Huân, Phạm Minh Châu, Nguyễn Thị Hà, trong đó có năm bài thơ của nữ tác giả Lê Minh Thu. Qua album này, những người yêu nhạc sẽ gặp lại một Quỳnh Hợp với các giai điệu vừa khỏe khoắn lạc quan, vừa dịu dàng, đằm thắm, đa diện và nhiều cảm xúc.

Album như một hành trình âm nhạc về những người lính trong giai đoạn mới của dựng xây và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Đó là những gian nan vất vả, sự hy sinh to lớn của những người lính công binh nay đây mai đó: Lính công binh hát trên những công trình/từ con đường tuần tra đến hải đảo mênh mông (Lính công binh miền đông). Là những ngày huấn luyện vất vả: đêm xuyên rừng, ngày vượt ải leo dốc; là: dấu chân anh đó dán lên rừng xanh (Quả thông nhỏ). Những bước chân vững bền không ngại mưa gió, âm thầm ngày đêm gìn giữ sự bình yên biên giới trong các ca khúc: Tuần tra biên cương, Lên Đak Ka không em, Khúc quân ca người lính.

 Xa xôi hơn là những bước chân của những người chiến sĩ QĐND Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế trong Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Và bao giờ cũng vậy, không thể thiếu trong các album về người lính của Quỳnh Hợp là các khúc ca tri ân sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì quê hương đất nước trong sự biểu cảm tha thiết ở các bài: Xin mùa đông đừng đến, Chiều bên biển Lộc An…

Bên cạnh người lính là hậu phương làm ấm áp, vững vàng bước quân hành của họ được thể hiện qua các ca khúc về những người vợ và người yêu đang trông ngóng nơi quê nhà. Giai điệu mượt mà và nồng nàn yêu thương cất lên từ những tấm lòng gửi gắm trong xa cách: Anh thủ thỉ yêu thương/hoa chuyển màu xanh nắng/ anh gửi về gió cát/ má em hồng cười tươi”(Thủ thỉ yêu thương);… Quỳnh Hợp vẫn thế, trẻ trung, đằm thằm và thoáng đạt, cái chất lính tự tại trong chị như hơi thở.

Bai 1 Dau chan nguoi linh

Dường như khi viết về lính, Quỳnh Hợp được thỏa sức vẫy vùng và các ca khúc như câu chuyện tâm tình của người lính được kể liền mạch qua những giọng ca đã gắn bó với tác phẩm của chị nhiều năm qua như: Trang Nhung, Y Jang Tuyn,Triệu Lộc, Phú Luân, Lê Hữu Ngọc và nhóm Artista…

Album “Dấu chân người lính” được nhạc sĩ Yên Lam và Lâm Pianist phối khí mang phong cách trẻ trung và hiện đại, phù hợp nhiều đối tượng, nhất là với những người lính trẻ.

VÕ TRỌNG VĨ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s