Nhạc sĩ Quỳnh Hợp: Truyền đi ngọn lửa khát vọng đam mê Trần Lập

Đàm Văn Thịnh (thực hiện)

Giaidieuxanh.vn – Nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp, không phải dân ‘ghiền’ rock, lại là tác giả âm nhạc của ca khúc rock ‘Trần Lập – ngọn lửa khát vọng đam mê’  phổ thơ Đàm Tiến Dũng, kể câu chuyện đời của nghệ sĩ – chiến binh Trần Lập qua tên 20 ca khúc của anh đang ‘nóng bừng’ truyền thông và mạng xã hội những ngày qua, sau sự ra đi đầy tiếc nuối và ám ảnh của người nghệ sĩ mà chị gọi là ‘chuẩn rock’: TRẦN LẬP.

Qua bài hát, nữ nhạc sĩ mong muốn sẽ truyền đi thông điệp sống: ‘Khám phá’ chiến đấu không ngừng và lắng lại những ký ức tốt đẹp về người nghệ sĩ – chiến binh quả cảm Trần Lập.

received_1537331496560727-1Nhạc sĩ Quỳnh Hợp (photo Nguyễn Kim Liên)

Dưới đây là cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Quỳnh Hợp

Những ngày qua, sự ra đi của 2 nghệ sĩ lớn là Thanh Tùng và Trần Lập như một nốt trầm của làng nhạc Việt, nhạc sĩ đã đón nhận những tin buồn ấy như thế nào?

Thương tiếc và cảm thấy trống trải là tâm trạng của mình những ngày qua. Mình đã nghe lại hầu hết những ca khúc của 2 nghệ sĩ này.

Với mình, nhạc sĩ Thanh Tùng như một người anh, cả về tuổi tác và nghề nghiệp. Thanh Tùng là nhạc sĩ của những bản tình ca lấp lánh, trẻ trung và văn minh. Hầu hết các ngôi sao ca nhạc đã thể hiện được đỉnh cao của họ qua những ca khúc của ông đã được khán giả bình chọn vào bảng xếp hạng hàng tuần của LÀN SÓNG XANH thời hoàng kim nhất vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000 thế kỷ trước.

Những bản phối khí có thể làm cho các nhạc phẩm của nhạc sĩ Thanh Tùng tươi tắn hơn, rộn ràng hơn nhưng từng ca từ là câu chuyện tình của chính ông được kể thủ thỉ… Đó là những khoảng bâng khuâng nhất, mơ hồ nhất, say đắm nhất và… đau đớn nhất của tình yêu…

Còn với Trần Lập, là người em với cá tính âm nhạc đặc biệt: Bản năng, thô ráp, đam mê, đầy lửa, một khát vọng sống mạnh mẽ, cháy ngùn ngụt. Trên sân khấu, Trần Lập mới là chính mình, ‘đốt cháy’ trái tim hàng triệu khán giả không chỉ là phải yếu bằng chính khát vọng và đam mê của mình.

Điều đặc biệt là, âm nhạc của bài hát ‘Trần Lập – ngọn lửa khát vọng đam mê’ hòa quyện được ‘chất nhạc’ của 2 nhạc sĩ vừa từ biệt cõi tạm. Thanh Tùng: tự sự sâu lắng và Trần Lập: cuồng nhiệt, phóng túng. Bài hát khiến người nghe lặng người, nao lòng trong sự đồng hiện cảm xúc. Có lẽ, đó là những ảm ảnh về sự ra đi của 2 người nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn đến đời sống âm nhạc nước nhà ở 2 giai đoạn và góc độ khác nhau mà mình rất yêu mến và ngưỡng mộ.

Tran Lap
Nhạc sĩ – ca sĩ Trần Lập

Nhạc sĩ có thể chia sẻ, động lực nào đã thôi thúc chị phổ nhạc bài thơ Ngọn lửa Trần Lập để cho ra đời ca khúc mang tên Trần Lập – Ngọn lửa khát vọng đam mê.

Ngay khi tin thủ lĩnh của Bức Tường, ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập qua đời tràn khắp truyền thông và mạng xã hội, mình thực sự bất ngờ khi trên trang facebook của cô giáo, nhà thơ Trang Hà, thế hệ 7x, đã viết thế này: “Mình chưa từng thần tượng ai! Nhưng, thực sự, cực kỳ yêu quý Trần Lập và Bức Tường” và Trang Hà còn đăng lại bài viết ‘Một đêm không ngủ với rock’sau khi xem Bức Tường diễn tại sân Hàng Đẫy năm 2014 cùng tấm hình chụp chung với Trần Lập và vài hình ảnh trong đêm diễn. Mình cảm nhận được ngay, ảnh hưởng của của Trần Lập với khán giả là vô cùng lớn.

Nhà thơ Trang Hà có comment trong status đó một bài thơ đã nhắc được hầu hết tên những sáng tác tiêu biểu của Trần Lập, kể được câu chuyện đời của người nghệ sĩ cá tính và đam mê cuồng nhiệt như thỏi ‘Nam châm’ hút hàng triệu trái tim những người trẻ cùng lứa.

Bai tho - Tran Lap - Trang HaẢnh chụp Bài thơ trên facebook của nhà thơ Trang Hà

Bài viết ‘Một đêm không ngủ với rock’ của cô giáo, nhà thơ Trang Hà

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=617293348446355&set=a.102525543256474.4977.100004970854659&type=3&theater

Mình copy bài thơ về phổ nhạc, sau khoảng gần 3 tiếng thì hoàn thành bài hát. Nhưng, bài thơ lại không phải của Trang Hà như mình nghĩ mà nó được copy từ fanpage của Trần Lập. Bản nhạc đầu tiên post lên facebook của mình còn để trống tên tác giả lời ca và rất mong được biết tác giả của bài thơ để ghi vào bản nhạc của bài hát.

Sau khi bản nhạc thiếu tên tác giả lời ca đăng lên facebook, mình cùng bạn bè ‘lục tung’ mạng thì tìm ra, tên tác giả bài thơ là Đàm Tiến Dũng – một fan của Trần Lập & Bức Tường.

Ấn tượng đầu tiên của chị khi đọc bài thơ Ngọn lửa Trần Lập của tác giả Đàm Tiến Dũng là gì?

Mình cảm nhận được, chiến binh Trần Lập rất có ảnh hưởng với giới trẻ . Người làm bài thơ phải là ‘tín đồ’ của rocker Trần Lập & Bức Tường.

Cái cách bày tỏ sự ngưỡng mộ với thần tượng cũng đặc biệt của người có tri thức, có vốn sống, có khả năng thơ phú và đặc biệt, phải là người ‘mê mẩn’ những sáng tác cũng như tính cách của Trần Lập.

Bài thơ như thước phim quay chậm về cuộc đời của người nghệ sĩ – chiến sĩ quả cảm Trần Lập với những thăng trầm đầy lôi cuốn & ám ảnh.

Kiến trúc sư Đàm Tiến Dũng – tác giả bài thơ chia sẻ rằng ‘bài thơ làm theo cảm hứng bất chợt, chứ bình thường em cũng khô như ngói’. Nhưng mình nghĩ, phải rất ‘sùng bái’ Trần Lập mới biểu đạt được như thế.

DTD            Kiến Trúc Sư Đàm Tiến Dũng (tác giả bài thơ) chụp với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Âm nhạc của nhạc sĩ Trần Lập có ảnh hưởng thế nào với giới trẻ cùng thời và đóng góp của Trần Lập với nhạc Việt là gì?

Những sáng tác của Trần Lập là tiếng lòng của một thế hệ khiến hàng triệu trái tim không chỉ phái nữ thế hệ 7x,8x ‘tan chảy’; thứ nhạc rock bùng nổ mà không bất an; mang đến cho lớp trẻ một niềm tin để kiêu hãnh sống; dẫu rất gian nan và đầy chông gai nhưng không bao giờ nguôi hy vọng với những gì tốt đẹp mà tuổi trẻ hướng tới; những khát khao yêu thương và khát vọng sống một cuộc đời đáng sống. Đó là thứ rock Việt vừa trữ tình vừa mạnh mẽ gửi đi thông điệp sống không chỉ là mơ mộng và hoa hồng.

Trần Lập cùng Bức Tường đã làm thay đổi không chỉ Rock Việt mà còn khiến Rock trở nên gần gũi, để chúng ta cùng cảm nhận phía sau những âm thanh chát chúa và gào thét, là tâm hồn vô cùng nhạy cảm của người nghệ sĩ yêu con người và cuộc sống này biết nhường nào. Dường như, ai cũng thấy mình trong ca khúc của Lập cả lúc thành công và thất bại.

Trần Lập là hình ảnh cực kỳ sống động, như ngọn lửa, làm rực lên khát vọng sống đầy đam mê khám phá của giới trẻ.

Sự ra đi của thủ lĩnh Rock Việt Trần Lập liệu có để lại khoảng trống cho nhạc Việt?

Mỗi người nghệ sĩ đều có những niềm tự hào và những đóng góp rất riêng cho âm nhạc nước nhà trong sự nghiệp sáng tạo của mình, không thể so sánh và đong đếm.

Sự ra đi của 2 nghệ sĩ Thanh Tùng và Trần Lập là dịp âm nhạc của họ được bừng dậy, sống lại dào dạt trong trái tim người nghe để chiêm nghiệm, để đánh giá, ghi nhận và để tiếc thương họ.v.v.

Những ngày qua, sau Thanh Tùng là âm nhạc của Trần Lập được khơi lại, ai nghe rồi thì nghe lại, ai chưa nghe thì bắt đầu nghe và cùng với rất, rất nhiều những ý kiến. Với Trần Lập, là dịp để tất cả chúng ta nhìn lại sự nghiệp sáng tác của một tác giả tạm gọi là ‘tay ngang’, ít được những nhà chuyên môn để mắt tới.

Có cả việc, lần đầu tiên, Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao tặng ‘Kỷ niệm chương vì sự nghiệp âm nhạc Việt Nam’ cho Trần Lập (không phải là hội viên) về những đóng góp đặc biệt trong âm nhạc và sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến giới trẻ cùng những đóng góp lớn lao của Trần Lập trong việc xây dựng một nền nhạc Rock ở Việt Nam, để lại một kho tàng ca khúc lớn cho âm nhạc và là thần tượng của giới trẻ suốt một thời gian dài.

Mình chỉ tiếc, Kỷ niệm chương đã không được trao vào đêm ‘Đôi bàn tay thắp lửa’ để người nghệ sĩ cảm nhận được sự đóng góp có ý nghĩa của mình cho đời sống tinh thần của cộng đồng và âm nhạc nước nhà.

tran lap -nhac ban

Bản thu âm của bài hát được nhận xét là ‘phê’ & ‘chất lừ’ được sáng tác và thực hiện trong một ngày rưỡi có thể nói là một sự ăn ý giữa thơ và nhạc cùng sự phối hợp hiệu quả của cả ê kip thực hiện?

Bài hát này, mình viết theo Gothic rock, không quá gào thét mà âm ỉ cháy. Đoạn một, giai điệu ở âm vực thấp, tự sự, lắng đọng. Đoạn 2, giai điệu vút cao hẳn lên quá 1 quãng 8, chất rock đậm hơn, mạnh mẽ và phóng túng hơn. Đoạn coda, lần một lắng lại,  lần hai bừng lên và khép lại đầy hảo sảng, ngập tràn khát khao, đam mê và hy vọng.

Bản thu âm đúng tinh thần của rock. Bản phối khí của nhạc sĩ Yên Lam rất hiệu quả cùng tiếng đàn guitar của nghệ sĩ Mai Bá Trưng, cũng một rocker, có thâm niên hơn 30 năm lăn lộn các sân khấu, phòng trà TPHCM sẽ mang đến cho người nghe một không gian vừa yên bình vừa hào sảng và ngập tràn hy vọng.

Á quân Giọng hát Việt – ca sĩ Hà My hát cực phiêu. Chất rock cùng nội lực giọng hát khỏe, hơn khàn, Hà My đã thực sự làm sống lại hình ảnh đầy cuốn hút của Rocker Trần Lập. Đúng là một sự phối hợp ăn ý của cả ê – kíp thực hiện từ nhạc sĩ sáng tác, tác giả lời ca, nhạc sĩ phối khí, ca sĩ, chuyên viên âm thanh và Mixmastering… Phòng thu Lam Quân, ưu tiên dành nguyên ngày 18/3 để thực hiện bài hát này.

IMG_1958Á quân Giọng hát Việt – Rocker Hà My

Một khán giả, sau khi nghe bài hát này đã chia sẻ: ‘Ca từ của bài hát làm cho mỗi người yêu Rock Trần Lập càng thêm xúc động và tiếc nuối… mỗi 1 câu hát hầu như đều nhắc đến những đứa con tinh thần của anh ấy, những đứa con mà hầu hết giới trẻ Việt Nam đều nhiệt liệt đón chào + thêm giọng hát bốc lửa của Hà My càng thêm khao khát, cháy bỏng của sức trẻ’.

Ca sĩ Tùng Dương từ Hà Nội cũng đã vào phòng thu thể hiện ca khúc này. Tùng Dương cũng sẽ hát với tinh thần của rock: đam mê, dâng tràn xúc cảm và ‘cháy’ hết mình.

Với những cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà, nghệ sĩ Trần Lập xứng đáng được truy tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú”. Chị có ủng hộ ý kiến này không?

Mình nghĩ “Chiếc áo không làm nên thầy tu”. Giá trị của người sáng tạo là có được những tác phẩm ở trong lại lòng công chúng.  Đó là giải thưởng lớn nhất dành cho người nghệ sĩ. Cả 2 nghệ sĩ Thanh Tùng & Trần Lập đã ghi được những dấu ấn khó phai trong lòng người yêu nhạc và mình tin, họ rất hạnh phúc vì điều đó, không cần phải trao thêm cho họ bất cứ danh hiệu gì.

Nhạc sĩ Thanh Tùng là sự khởi đầu hấp dẫn và văn minh của trào lưu nhạc trẻ Việt. Còn Trần Lập cùng Bức Trường đã đặt rock Việt ở một vị trí đẹp trong kho tàng âm nhạc Việt Nam. Âm nhạc của Trần Lập khiến hàng triệu người nhìn thấy chính mình trong đó với những gì rất thực, rất đau, rất đời được ‘phơi’ ra hết  không dấu diếm, không tô vẽ; những buồn vui và kỷ niệm cháy lên thật rõ trong ký ức nhưng tràn đầy niềm lạc quan và hy vọng. Đó là đặc tính riêng biệt của Rock, nhất là trong Rock Trần Lập.

Cảm ơn nhạc sĩ. Những ngày này, bài hát của nhạc sĩ cũng đang truyền đi ‘Ngọn lửa Trần Lập’ đến với tất cả những trái tim yêu người nghệ sĩ kiên cường và yêu rock.

—————

Mời độc giả nghe ca khúc Trần Lập – Ngọn lửa khát vọng đam mê.
https://youtu.be/7ITOSJpAAdg

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s