Khúc Ru Đêm

Khúc Ru Đêm-LỜI RU CỦA NHỮNG BÀ MẸ EXCEL

Các bà mẹ trẻ bây giờ có hát ru không? Tôi không biết chắc chắn lắm nhưng tôi thi không thể hát ru con tôi nhiều được như mẹ tôi hát ru em tôi ngày xưa. Vì đơn giản là lâu lắm rồi, tôi không thấy có thêm những bài hát ru mới có lời ca là những ngôn ngữ hàng ngày trong cuộc sống hiện đại. Tôi chẳng có cách nào khác là hát ru con tôi bằng những bài tôi nghe mẹ tôi và bà tôi hát ru em tôi từ những năm 80….

khuc-ru-dem-quynhhop-duy-thuy

“Bà ơi cháu rất yêu bà, đi đâu bà cũng mua quà về cho. Hôm qua có cái bánh bò, bà chia cho cháu phần to nhất nhà. Mỗi lần cháu chạy chơi xa, về nhà mẹ mắng thì bà lại can. “Cháu không nói tục nói càn, cháu yêu bà lắm, muôn vàn yêu thương…”

“Nhà em có một con mèo, nó hay nghịch ngợm leo trèo lắm cơ. Hôm qua dưới gậm bàn thờ, có con chuột nhắt nó vồ được ngay. Meo meo nó hát suốt ngày, em yêu nó lắm…, luôn tay bế bồng. Khắp mình nó trắng như bông, trên đầu lại có, túm lông đốm vàng, nó đi lại rất nhẹ nhàng, lim dim đôi mắt, mơ màng, đáng yêu.”

‘Cái ngủ mày ngủ cho ngoan, mẹ mày đi cấy, đồng sâu chưa về….”

Mấy bài hát ru ấy, tôi không biết có tự bao giờ. Tôi hát đi hát lại cho con tôi nghe, bọn trẻ rất thích. Nhưng cũng không thể hát mãi mấy bài đó, muốn xoay sang Mẹ Yêu Con của nhac sỹ Nguyễn Văn Tý, nhưng lại khó hát quá, hát xong mệt hết cả hơi. Tôi chọn thêm một số bài khác, bài thì quá cao, bài thì quá thấp, bài thì quá dài, bài thì luyến láy, tôi lại không phải ca sỹ. Thế là con tôi lại phải nghe quanh quẩn “nhà em có một con mèo”, “cái ngủ mày ngủ cho ngoan…” kể ra cũng khổ thân lũ con tôi…

Tôi tạm gọi tôi thuộc nhóm các bà mẹ Excel. Tức là những bà mẹ trẻ, đi làm công sở, sử dụng máy tính thành thạo, biết search internet và dùng Window Office (Word, Powerpoint, Excel) rất nhanh. Trước khi sinh, chúng tôi đọc đủ thứ trên internet về cho con nghe nhạc Mozart thế nào, ăn cái gì cho con thông minh như Einstein và hát hay như Celine Dion. Lúc chuẩn bị sinh thì nào là danh sách các thứ mang đi bệnh viện, nào là tính giờ, nào là ứng xử với bác sỹ. Lúc sinh xong thì về nhà tra sách xem cho con bú thế nào. Tắm thì nhớ nhiệt độ con cá nhựa phải để đúng 42 độ. Cho con ăn kiểu Nhật, dạy con kiểu Pháp, khuyến khích sự sáng tạo của con kiểu Mỹ. Nào là 3 tháng thì gặm bánh gì, 7 tháng thì dùng thìa loại nào, bát nào. Tóm lại, tôi thuộc thế hệ bà mẹ trẻ tự tin là mình biết nuôi con mặc dù nhiều lúc tôi cũng làm mẹ chồng tôi và mẹ đẻ tôi tức điên lên vì tôi không nghe lời họ.

Nhưng có một thứ trên Internet không có nhiều, đó chính là những bài hát ru mới. Lũ trẻ nhà tôi thuộc loại khá dễ ngủ, nhưng rõ ràng nếu ru chúng, chúng ngủ rất nhanh và sâu giấc.

Bài hát Khúc Ru Đêm của nhạc sỹ Quỳnh Hợp do ca sỹ Phương Thu hát hay vô cùng. Bản thân tiếng guitar đệm dịu nhẹ đã là một lời ru. Bài hát là một lời tự sự của một bà mẹ trẻ với đứa con bé bỏng của mình. “À ơi con ngủ” được nâng niu nựng nịu trong tiếng guitar mộc mạc, nhẹ nhõm. Giai điệu thong thả như ánh mắt mãn nguyện của người mẹ. Tôi nghe bài hát, tôi nghĩ đến tôi, đến người mẹ trẻ ấy, tôi nghĩ đó là một bà mẹ trẻ đang hạnh phúc với người chồng mới cưới. Người mẹ ấy mỉm cười nhìn đứa con mới sinh ra, mường tượng một tương lai gia đình hạnh phúc. “À ơi con ngủ, môi thơm con cười, à ơi con ngủ giấc lành con ơi….” Người mẹ ấy đã xếp lại những bộ quần áo công sở xinh đẹp, xếp lại những file word, những bảng tính Excel, những file Powerpoint presentation ở cơ quan.Cô gái ấy xếp lại sự nhàn hạ của cuộc sống độc thân, để sang một bên những chuyến đi chơi , những buổi sinh nhật để sinh con, nuôi con. Có con, không còn gì quan trọng hơn đứa con mình….Mẹ ru con, nhưng cũng đang tự ru mình vào một cuộc sống gia đình ấm áp yêu thương.

Tôi thích bài hát này vì nó là một bài hát ru ngôn ngữ hiện đại, không quá khó hát nhưng chan chứa tình yêu của một bà mẹ trẻ.

Tối hôm qua, tôi có hát cho đứa con gái 4 tuổi của tôi nghe bài này trước khi nó đi ngủ. Nó rất thích và ngủ nhanh, bé bỏng rúc vào tôi, “Con yêu mẹ….”

Những người mẹ Excel như tôi không cần nhiều, khi có con, chỉ cần “con yêu mẹ”, chỉ cần con ngủ tròn giấc, con có những giấc mơ đẹp, con lớn lên khỏe mạnh bình an….

Cảm ơn nhạc sỹ Quỳnh Hợp, cảm ơn ca sỹ Phương Thu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s