“Đêm Xiêng Khoảng” – Ký ức của cựu chiến binh quân tình nguyện Việt – Lào

(HNMO) – Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, nhạc sĩ Quỳnh Hợp giới thiệu ca khúc “Đêm Xiêng Khoảng”, được phổ từ bài thơ cùng tên của Đại tá Nguyễn Quốc Chinh – Trưởng Ban liên lạc cựu chiến binh (CCB) quân tình nguyện Việt – Lào.
Bài thơ “Đêm Xiêng Khoảng” là cảm xúc của Đại tá Nguyễn Quốc Chinh sau 40 năm trở lại Xiêng Khoảng – nơi Đại tá và những đồng đội của mình trong đội quân tình nguyện Việt Nam đang tuổi 20 đã chiến đấu năm xưa.

Thumbnails18042017050433Xieng_Khouang
Đại tá Nguyễn Quốc Chinh chia sẻ, Xiêng Khoảng (còn gọi là cao nguyên Chấn Ninh) thời ấy toàn thông đất (Tây Nguyên gọi là Xà nu). Không có gì có thể ăn, bộ đội ta lấy lá thông đất có vị chua chua, chát nhẹ để ăn cho đỡ cơn khát. Thời đó, cứ mỗi khi hoàng hôn thoảng gió, bụi phấn thông thơm ngát, vàng cả chiều. Cao nguyên Xiêng Khoảng nổi tiếng với cánh đồng Chum (tiếng Lào là Thồng Hảy Hín). Thời kỳ chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, cánh đồng Chum là nơi chịu nhiều bom đạn và nóng bỏng nhất nước Lào.

Thời kỳ từ năm 1964 – 1973, không quân Mỹ liên tục oanh tạc Xiêng Khoảng, hòng tiêu diệt Pathet Lào, ngăn chặn con đường hậu cần của miền Bắc tiếp tế vào miền Nam Việt Nam qua đường mòn Hồ Chí Minh. Với những ký ức đau thương mà bi tráng ấy, Đại tá Nguyễn Quốc Chinh đã viết nên bài thơ “Đêm Xiêng Khoảng” với nhiều cảm xúc sâu lắng. Ca khúc đã được nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ thơ với âm hưởng trầm hùng, mãnh liệt.

Trao đổi với HNMO, nhạc sĩ Quỳnh Hợp cho biết, chị thực hiện phổ nhạc cho ca khúc khá nhanh vì cảm xúc của bài thơ là nguồn cảm hứng rất lớn, đặc biệt là vào khoảng thời gian này. Bài hát nằm trong album “Tháng bảy về” – chùm ca khúc của nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ thơ của nhiều tác giả tri ân những người lính đã hy sinh giành tự do, độc lập và bảo vệ biên cương, biển trời Tổ quốc. Sản phẩm âm nhạc này được ra mắt đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ.

bia1_kg

Album có 13 ca khúc được nhạc sĩ Quỳnh Hợp viết trong khoảng 3 năm gần đây, kể câu chuyện về những người lính đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến và trong cả thời bình – khi làm nhiệm vụ huấn luyện… Các ca khúc trong album gồm: “Nước mắt Vị Xuyên”, “Tháng bảy về” (phổ thơ Đỗ Thị Hoa Lý); “Đồng đội ơi về đây” ( thơ Thanh Hương), “Mộ sóng” (thơ Trần Mai Hường);  “Mưa tháng bảy”, “Một vùng đồng đội”, “Đêm cuối mẹ ru con”, “Mộ gác lưng trời” (thơ Nguyễn Trọng Luân); “Đêm Xiêng Khoảng” (thơ Nguyễn Quốc Chinh); “Những đôi cánh thiên thần” (thơ Nguyễn An Ninh); “Xin mùa đông đừng đến” (thơ Trần Đình Huân); “Lèn Hà mùa hoa sim tím” (thơ Mai Nam Thắng).

Album do nhạc sĩ Yên Lam phối khí, với sự góp giọng của nhiều ca sĩ và nhóm như: Trang Nhung, Y Jang Tuyn, Quỳnh Hoa, Dương Quốc Hưng, Đức Quang và Artista band…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s